Rộ "chiêu" Việt kiều mua hàng hiệu, nhận tiền hoàn thuế, rồi tuồn hàng trở lại nội địa

10/08/2015 04:35 PM | Pháp luật

Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Cục Hải quan TP.HCM) cho biết ngày 9/8 đơn vị đã phát hiện hành khách nữ Việt kiều N.N, 36 tuổi, quốc tịch Mỹ lợi dụng chính sách hoàn thuế Giá trị gia tăng (GTGT) cho khách xuất cảnh để gian lận thuế, mặt hàng là đồng hồ hàng hiệu ROLEX trị giá hơn 830 triệu đồng, số tiền được hoàn thuế hơn 64 triệu đồng.

Rộ "chiêu" Việt kiều mua hàng hiệu, nhận tiền hoàn thuế, rồi tuồn hàng trở lại nội địa

Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Cục Hải quan TP.HCM) cho biết ngày 9/8 đơn vị đã phát hiện hành khách nữ Việt kiều N.N, 36 tuổi, quốc tịch Mỹ lợi dụng chính sách hoàn thuế Giá trị gia tăng (GTGT) cho khách xuất cảnh để gian lận thuế, mặt hàng là đồng hồ hàng hiệu ROLEX trị giá hơn 830 triệu đồng, số tiền được hoàn thuế hơn 64 triệu đồng.

Sau khi làm thủ tục xuất cảnh đi Seoul (Hàn Quốc), nữ hành khách N.N đã làm thủ tục hoàn thuế và được cơ quan Hải quan hoàn thuế theo đúng quy định. Tuy nhiên, qua theo dõi cán bộ Hải quan phát hiện sau đó đối tượng này đã tuồn hàng hóa này cho một đối tượng khác để mang trở lại nội địa.

Khi đối tượng N.N chuẩn bị lên máy bay, cán bộ Hải quan đã kiểm tra đột xuất. Lúc này, đối tượng N.N đã không xuất trình được hàng hóa trên và số tiền thuế đã được hoàn theo yêu cầu của cơ quan chức năng và thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. Cơ quan Hải quan đã tiến hành lập biên bản vi phạm đối với đối tượng N.N và tạm giữ hàng hóa để tiếp tục điều tra làm rõ.

Trước đó, vào ngày 12/7, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cũng đã phát hiện nam hành khách N.D.V, Việt kiều, quốc tịch Mỹ, gian lận hoàn thuế GTGT với số tiền hơn 48 triệu đồng khi đưa trở lại nội địa lô hàng thời trang hiệu Hermes gồm mặt hàng là túi xách, ví, mũ, thắt lưng, cà vạt… trị giá hơn 600 triệu đồng sau khi đã làm thủ tục xuất cảnh đi Malaysia.

Trong vụ việc này, cơ quan Hải quan đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xác minh mở rộng tất cả các hóa đơn giá trị gia tăng kiêm tờ khai hải quan hoàn thuế mà đối tượng N.D.V sử dụng để hoàn thuế giá trị gia tăng với tổng số thuế tiền GTGT được hoàn hơn 2,2 tỷ đồng.

Vừa qua Tổng cục Hải quan đã có văn bản hướng dẫn Hải quan một số tỉnh, thành phố và các ngân hàng thực hiện hoàn thuế GTGT, xử lý vướng mắc trong trường hợp hàng hóa khách du lịch mang theo khi xuất cảnh đã được hoàn thuế nhưng không xuất cảnh mà quay trở lại nội địa.

Theo đó, với trường hợp hàng hóa của người nước ngoài đã được ngân hàng thương mại hoàn trả tiền thuế GTGT theo quy định tại Thông tư 72/2014/TT-BTC nhưng không xuất cảnh mà mang hàng hóa ra khỏi khu cách ly để trở lại nội địa, cố tình không khai báo với cơ quan Hải quan, thì xử lý theo quy định tại điểm g Khoản 1 Điều 13 Nghị định 127/2013/NĐ-CP, vi phạm về  “Sử dụng hàng hóa thuộc đối tượng không chịu thuế, miễn thuế, xét miễn thuế, hoàn thuế, không thu thuế không đúng mục đích mà không khai báo với cơ quan Hải quan”. Mức phạt đối với trường hợp này là 1 lần số tiền thuế trốn.

Trường hợp người nước ngoài vì lý do khách quan nào đó (do ốm đau, bệnh tật, tai nạn bất ngờ, chuyến bay/ chuyến tàu bị hủy…) không thể xuất cảnh, được ra khỏi khu cách ly/khu vực hoàn thuế của sân bay quốc tế/ cảng biển quốc tế để quay trở lại nội địa thì thực hiện theo quy định tại Điều 5 Nghị định 127/2013/NĐ-CP, không xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cũng hướng dẫn chi tiết các bước cơ quan Hải quan cần phải thực hiện khi gặp trường hợp người nước ngoài đã được hoàn thuế GTGT nhưng không xuất cảnh vì lý do nào đó. Trong đó có 2 cách xử lý: Người nước ngoài gửi lại hàng hóa đã được hoàn thuế cho cơ quan Hải quan và sẽ nhận lại trước khi xuất cảnh. Hoặc người nước ngoài hoàn trả lại số tiền thuế đã hoàn cho ngân hàng và sẽ tiếp tục được hoàn thuế GTGT khi đã thực xuất cảnh.

Duy Khánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Gánh vác trọng trách kế nghiệp cơ ngơi hàng nghìn tỷ, ái nữ nhà Alphanam còn chụp ảnh quảng cáo xuất sắc như người mẫu chuyên nghiệp

Bộ ảnh đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng mạng khi cho rằng Nguyễn Ngọc Mỹ có thần thái giống như nàng thơ.

Đọc thêm