Phạt 200.000 đồng vì tập thể dục buổi sáng không mang CMND?

22/04/2014 08:00 AM | Pháp luật

NĐ 167/2013/NĐ-CP, Quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi Không xuất trình chứng minh nhân dân khi có yêu cầu xuất trình của cơ quan chức năng

Phạt 200.000 đồng vì tập thể dục buổi sáng không mang CMND?
Cuối năm ngoái, Chính phủ đã tung ra nghị định số 167/2013/NĐ-CP, Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Trong đó, khoản 1 điều 9 của Nghị định 167 có quy định:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi Không xuất trình chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền.

Như vậy, mọi trường hợp không xuất trình được chứng minh nhân dân đều bị coi là vi phạm và phải bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng. Điều này khiến nhiều người thắc mắc liệu quy định này có đồng nghĩa với việc người dân phải mang theo CMND mọi lúc mọi nơi hay không? Sẽ chẳng vui vẻ gì nếu trong một ngày đẹp trời, bạn đang chạy bộ buổi sáng thì bất ngờ một anh công an (người có thẩm quyền) xuất hiện yêu cầu bạn xuất trình CMND, sau đó phạt bạn 200.000 đồng.

Không lẽ đi tập thể dụng cũng phải mang theo CMND?

Thực tế, NĐ 167 được đưa ra cuối năm ngoái để thay thế NĐ 73/2010/NĐ-CP được ban hành vào năm 2010.  Tại khoản 1 Điều 12 NĐ 73 thì có quy định xử phạt hành vi "Không mang theo giấy chứng minh nhân dân, giấy tờ tùy thân" và cả hành vi "Không xuất trình giấy chứng minh nhân dân, giấy tờ tùy thân khi có yêu cầu kiểm tra" như sau: 

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không mang theo giấy chứng minh nhân dân, giấy tờ tùy thân;

b) Không xuất trình giấy chứng minh nhân dân, giấy tờ tùy thân khi có yêu cầu kiểm tra;

Những quy định tại NĐ 73 khá vô lý khi bắt buộc người dân phải mang CMND bên mình, mọi lúc mọi nơi khi đi ra ngoài. Vì vậy, NĐ 167 đã có những điểm sửa đổi. NĐ 167 đã loại bỏ việc xử phạt hành vi không mang theo CMND, chỉ còn giữa lại hành vi không xuất trình CMND khi có yêu cầu kiểm tra.

Luật cũng không bắt buộc phải xuất trình CMND ngay lập tức. Vì vậy, trong trường hợp bị giữ lại, bạn có thể yêu cầu việc xuất trình CMND sau đó.


Hoàng Vân

dungtq

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tâm thư gửi "người ở lại" của vị sếp 6 năm gắn bó với Grab Việt Nam: Cứ giữ vững tinh thần ham học hỏi, dấn thân và đặt khách hàng lên hàng đầu... Grab sẽ ngày càng mạnh mẽ!

Ông Nguyễn Tuấn Anh - TGĐ Grab Financial Việt Nam – đã gửi tâm thư tới các đồng nghiệp sau khi rời mái nhà Grab: "Nói lời tạm biệt không bao giờ là dễ dàng, lại càng khó khăn hơn khi phải xa lìa mối tình 6 năm đầy kỷ niệm này. Dù vậy người ta có câu "đừng buồn vì đã kết thúc, hãy vui vì đã từng có nhau". Ông Tuấn Anh là người đã đặt nền móng cho hoạt động của Grab tại Việt Nam, mở đường cho việc triển khai thành công dịch vụ đặt xe, đặc biệt là GrabBike, và cũng là người tiên phong mang đến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dùng trên ứng dụng Grab.

Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý lừng lẫy tại Việt Nam

Người tuổi Chuột có bản năng tự nhiên là yêu đồng tiền. Một người sếp sinh vào năm Tý sẽ rất chăm lo cho nhân viên. Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý này là những người có điểm chung về triết lý quản trị đúng như trên.

Thái tử Ả Rập Saudi hack điện thoại tỷ phú Jeff Bezos, phanh phui chuyện ngoại tình khiến thế giới chấn động?

Tin nhắn của hoàng tử gửi Bezos giữa năm 2018 trước khi vụ hack xảy ra trông có vẻ bình thường nhưng các nhà điều tra đã tìm thấy bằng chứng kỹ thuật số cho thấy nó có chứa mã độc có thể xâm nhập trái phép vào điện thoại của tỷ phú người Mỹ.

Đọc thêm