Những sai phạm khiến nguyên chủ tịch Tập đoàn Dầu khí bị bắt

22/07/2015 09:34 AM | Pháp luật

Theo điều tra bước đầu, ông Nguyễn Xuân Sơn đã bị bắt vì hàng loạt sai phạm trong quá trình làm tổng giám đốc OceanBank và cũng khiến PVN mất 800 tỉ đồng đầu tư vào ngân hàng này.

Những sai phạm khiến nguyên chủ tịch Tập đoàn Dầu khí bị bắt

Ngày 21-7, Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Xuân Sơn (53 tuổi, nguyên chủ tịch hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN - PVN) về hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Ông Sơn bị điều tra liên quan đến những sai phạm trong quá trình công tác tại Ngân hàng OceanBank với các chức vụ thành viên HĐQT, tổng giám đốc ngân hàng.

Ngày 19-7, ông Nguyễn Xuân Sơn bị cho thôi chức theo quyết định của Thủ tướng. Ông Nguyễn Xuân Sơn đã nhiều lần bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an làm việc để xác minh về những dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Trước đó ông Sơn đã nhập viện để điều trị tăng huyết áp. Đến chiều 21-7, ông Sơn xuất viện và được đưa về để cơ quan điều tra thực hiện các thủ tục tố tụng. Khoảng 18g ngày 21-7, cơ quan công an khám xét nơi ở của ông Sơn. Việc khám xét kéo dài khoảng một giờ.

Ông Nguyễn Xuân Sơn được bổ nhiệm tổng giám đốc OceanBank từ tháng 12-2008 đến tháng 11-2010. Tuy nhiên, theo báo cáo kiểm toán OceanBank năm 2010, ông Sơn chỉ chính thức được miễn nhiệm cương vị tổng giám đốc tại ngân hàng này từ ngày 14-1-2011.

Cơ quan điều tra tình nghi trong thời gian hai năm làm lãnh đạo tại OceanBank, ông Sơn đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện việc thu phí khi cho vay đối với khách hàng.

Việc làm này sai với quy định của Ngân hàng Nhà nước đối với các tổ chức tài chính và tạo điều kiện cho các đơn vị của OceanBank thu lời bất chính số tiền hàng chục tỉ đồng.

Trong thời gian làm tổng giám đốc, ông Sơn còn chấp nhận cho ngân hàng chi lãi suất ngoài hợp đồng khi huy động vốn của khách hàng với số tiền nhiều tỉ đồng. Hành vi này cũng bị coi là vi phạm vào quy định khi thực hiện quản lý kinh tế của ngân hàng.

Ông Sơn cũng bị điều tra về các hành vi liên quan đến các sai phạm khác của các bị can nguyên là lãnh đạo OceanBank.

Trong vụ án này có nhiều cán bộ nguyên là lãnh đạo của OceanBank bị bắt như ông Hà Văn Thắm (nguyên chủ tịch HĐQT), ông Nguyễn Văn Hoàn (nguyên phó tổng giám đốc), bà Nguyễn Thị Minh Thu (nguyên chủ tịch HĐQT, nguyên tổng giám đốc OceanBank).

Trong đó, ông Hoàn và ông Thắm cũng là những người bị tình nghi đã có hành vi cho các đối tượng không đủ điều kiện vay tiền, dẫn đến thiệt hại cho ngân hàng nhiều tỉ đồng.

Theo tìm hiểu, ông Sơn cũng là người có liên quan trong việc PVN mất 800 tỉ đồng khi đầu tư vào OceanBank.

Cụ thể, OceanBank có nhiều cổ đông lớn, trong đó có PVN. Sau khi ông Hà Văn Thắm bị bắt tạm giam, hoạt động của OceanBank rơi vào ngõ cụt, Ngân hàng Nhà nước VN đã phải mua lại với số tiền 0 đồng.

Điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư vào OceanBank mất trắng toàn bộ tiền đầu tư.

Không liên quan thời gian ông Sơn làm chủ tịch PVN

Theo thông tin từ PVN, ông Nguyễn Xuân Sơn đã công tác trong ngành dầu khí VN từ năm 1984, khởi đầu tại Vụ Tài chính kế toán thuộc Tổng cục Dầu khí VN.

Ông Sơn tốt nghiệp đại học chuyên ngành vật giá và Trường Đào tạo cán bộ dầu khí tại Đại học Kinh tế quốc dân.

Từ năm 2003 đến tháng 10-2006, ông Sơn giữ chức phó tổng giám đốc Tổng công ty Tài chính dầu khí (PVFC), rồi tổng giám đốc PVFC đến tháng 5-2007.

Từ tháng 12-2008 đến tháng 11-2010, ông Sơn là tổng giám đốc OceanBank.

Từ năm 2010, ông Sơn được bổ nhiệm chức vụ phó tổng giám đốc PVN, phụ trách các lĩnh vực tài chính kế toán, kế hoạch chiến lược.

Ông Nguyễn Xuân Sơn được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức chủ tịch hội đồng thành viên PVN được khoảng một năm. Ngày 19-7 bị Thủ tướng Chính phủ ra quyết định đình chỉ chức vụ.

Tối 21-7, trả lời Pv, ông Nguyễn Quốc Khánh - tổng giám đốc PVN, người vừa được Thủ tướng đồng ý giao tạm kiêm chủ tịch hội đồng thành viên PVN - khẳng định ông Sơn vi phạm và bị bắt không liên quan gì đến thời gian làm chủ tịch PVN.

Lực lượng công an vào nhà nguyên Chủ tịch Tập đoàn dầu khí Quốc Gia VN Nguyễn Xuân Sơn chiều tối 21-7 - Ảnh: Nguyễn Khánh

Lực lượng công an vào nhà nguyên Chủ tịch Tập đoàn dầu khí Quốc Gia VN Nguyễn Xuân Sơn chiều tối 21-7 - Ảnh: Nguyễn Khánh

Khoảng 19g tối qua, lực lượng công an rời khỏi nhà nguyên Chủ tịch Tập đoàn dầu khí Quốc Gia VN Nguyễn Xuân Sơn sau khi thực hiện xong lệnh bắt giam - Ảnh: Nguyễn Khánh

Khoảng 19g tối qua, lực lượng công an rời khỏi nhà nguyên Chủ tịch Tập đoàn dầu khí Quốc Gia VN Nguyễn Xuân Sơn sau khi thực hiện xong lệnh bắt giam - Ảnh: Nguyễn Khánh

Theo MINH QUANG - C.V.KÌNH

Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm