Mỹ điều tra vụ rửa tiền 6 tỷ USD lớn nhất trong lịch sử

29/05/2013 09:10 AM | Pháp luật

Mỹ điều tra vụ rửa tiền 6 tỷ USD lớn nhất trong lịch sử
Vụ rửa tiền có liên quan đến nhà cung cấp dịch vụ giao dịch tiền ảo trực tuyến Liberty Reserve trụ sở tại Costa Rica.

Theo các công tố viên của Mỹ, Liberty Reserve đã tiếp tay cho tội phạm trên toàn thế giới rửa số tiền lên tới hơn 6 tỷ USD trong các quỹ có liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em và phần mềm tấn công hệ thống ngân hàng.

Tổng chưởng lý Preet Bharara của Mỹ cho biết đây là vụ rửa tiền quốc tế lớn nhất từ trước đến nay mà Mỹ tham gia điều tra.

Liberty Reserve có hơn 1 triệu người sử dụng trên toàn thế giới, trong đó ít nhất 200.000 tại Mỹ, và mọi hoạt động của tổ chức này được cho là đều liên quan đến hành động phi pháp. Liberty Reserve đã thực hiện khoảng 12 triệu giao dịch mỗi năm và rửa số tiền khoanngr hơn 6 tỷ USD kể từ khi bắt đầu hoạt động năm 2006 đến nay.

Gần đây nhất, một nhóm hacker đã đột nhập hệ thống của 2 ngân hàng Trung Đông lấy cắp 45 triệu USD sau đó chuyển qua Liberty Reserve để phát tán.

Sử dụng tiền ảo trở nên phổ biến trong thập kỷ qua, thu hút người sử dụng từ các game thủ đến những người có nhu cầu sử dụng một loại hình giao dịch mới thay vì hệ thống ngân hàng truyền thống.

duchai

Theo Dân Việt/Gafin

Từ khóa:  rửa tiền, Liberty Reserve
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Ông chú Viettel' Lê Đăng Dũng lọt Top BXH CEO về thương hiệu thế giới, xếp trên cả CEO BMW, Uber: Tự hào quá Việt Nam ơi!

Brand Finance vừa công bố danh sách 250 CEO bảo vệ thương hiệu tốt nhất trong năm 2022. Danh sách này xuất hiện một cái tên Việt Nam, là ông Lê Đăng Dũng - nguyên Quyền chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, ở vị trí 130.

Trung Quốc 'cuồng' sữa khiến cả thế giới chịu trận: Nuôi 13 triệu con bò, chiếm 2/3 lượng khí thải nhà kính, cố sản xuất vượt khả năng của tự nhiên

Tham vọng tăng gấp 3 lượng sữa tiêu thụ của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng nặng nề đến môi trường thế giới bởi họ đang sản xuất sữa vượt khả năng cho phép của tự nhiên.

Quần quật làm 10 việc kiếm 300 triệu cho bố mẹ trong 3 tháng, "đốt" hơn 600 triệu đi du lịch NHƯNG 9X Hải Phòng không dám mua áo trên 200.000 đồng: "Tôi có giàu lên thì vẫn "phèn" thế thôi"

Vì "mê tiền" nên Nguyễn Thùy Trang làm việc nhiều khi quên ăn quên ngủ. Tuy nhiên, cô tự nhận thấy bản thân chưa hề tự do tài chính với mức thu nhập hiện tại.

Nhân sự đợi thưởng Tết rồi nhảy việc, Shark Phú bảo: Thưởng Tết chỉ là giọt nước tràn ly!

Nếu không đạt được kỳ vọng, họ sẽ tìm đến nơi làm việc khác, đó là suy nghĩ thông thường.

Đọc thêm