Luật Đất đai 2013 có quy định rất mới về thu hồi đất

07/07/2014 07:11 AM | Pháp luật

Luật Đất đai sửa đổi được kỳ vọng sẽ giải quyết những tồn tại trong thu hồi đất, bồi thường và tái định cư.

Những băn khoăn, thắc mắc của người dân, DN về những điểm mới của Luật Đất đai 2013, có hiệu lực từ ngày 1/7/2014, về hoạt động thuê đất, giao đất, đền bù giải phóng mặt bằng được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang giải đáp trong Chương trình “Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời” ngày 6/7.

Nói về những thay đổi trong quy định về thu hồi đất, cũng như đền bù giải phóng mặt bằng trong Luật đất đai 2013, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, thứ nhất, Luật đã quy định cụ thể về điều kiện bồi thường, tách bạch giữa khoản bồi thường và hỗ trợ.

Thứ hai, Luật quy định về những trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh (quy định tại Điều 61 của Luật) hoặc thu hồi đất vì mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng (tại Điều 62). Các quy định theo hướng kiểm soát chặt chẽ hơn, thu hẹp hơn đối tượng thu hồi, khắc phục tình trạng thu hồi đất tràn lan trong thời gian vừa qua.

Thứ ba là áp dụng giá đất cụ thể do UBND cấp tỉnh thực hiện theo quy định bồi thường, tất nhiên giá đất này được tính toán với sự tham gia của tư vấn về giá đất sẽ đảm bảo tính khách quan hơn.

Thứ tư, Luật quy định việc tái định cư phải phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn phù hợp với điều kiện, phong tục, tập quán của từng vùng miền.

Bộ trưởng cũng cho biết thêm, quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, tái định cư phải trong cùng một ngày là một quy định rất mới.

Trả lời về những thắc mắc của người dân về tình trạng nhiều hộ dân ở TPHCM phản ánh việc UBND Thành phố vừa ra quyết định thu hồi đất, vừa xác định giá đất liệu có đảm bảo tính khách quan không vì giá đền bù quá thấp so với giá thị trường. Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang khẳng định: "Vừa ra quyết định thu hồi đất, vừa xác định giá đất, tôi không nói là không khách quan nhưng so với quy trình theo quy định của pháp luật là chưa đúng. Vì vậy, các quận, huyện nói trên phải theo quy định của pháp luật".

Theo Bộ trưởng, vấn đề định lượng giá đất để sát với giá thị trường lần này nguyên tắc xác định tương đối rõ. Cụ thể, khung giá, bảng giá được xây dựng định kỳ 5 năm 1 lần, và trong quá trình biến đổi của giá thị trường thì sẽ điều chỉnh cho phù hợp. Ví dụ khi giá thị trường tăng thêm 20% so với mức giá tối đa hoặc thấp hơn 20% so với mức giá tối thiểu trong bảng giá thì sẽ có điều chỉnh khung giá.

>> 10 đổi mới quan trọng trong Luật Đất đai có hiệu lực từ ngày 1/7

Theo Lan Anh

anhnt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm