Dự kiến thông qua luật đầu tư công và xây dựng

18/06/2014 11:26 AM | Pháp luật

Hôm nay (18/6), Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 2 dự Luật quan trọng, được giới doanh nghiệp, nhà đầu tư đặc biệt quan tâm, đó là Luật Đầu tư công và Luật Xây dựng (sửa đổi).

Luật Đầu tư công

Dự kiến được thông qua trong phiên họp sáng nay, Luật Đầu tư công pháp điển hóa những cơ chế  về hoạt động đầu tư từ nguồn vốn Nhà nước; làm rõ trách nhiệm cụ thể của người có thẩm quyền quyết định chủ trương và quyết định đầu tư; từng bước khắc phục hạn chế trong quản lý đầu tư hiện nay là thiên về quản lý, kiểm tra quá trình thực hiện theo quy định, chưa chú  trọng đúng mức đến quản lý hướng đến kết quả và hiệu quả cuối cùng.

Luật cũng bổ sung quy định về hình thức quản lý mới về ủy thác đầu tư dự án, đánh giá kết thúc và đánh giá tác động dự án; các chế tài quản lý nguồn vốn, ngăn chặn tình trạng đầu tư dàn trải, phân tán, hiệu quả thấp, lãng phí, thất thoát và khó xác định được chủ thể có liên quan nếu xảy ra sai phạm.  
 
Luật xây dựng

Với việc sửa đổi, bổ sung thêm gần 30 điều so với Luật Xây dựng trước đây (ban hành năm 2003), đạo luật xây dựng mới sẽ có thêm nhiều cơ chế được đánh giá tiến bộ, khắc phục những hạn chế, bất cập như đảm bảo cho các hoạt động đầu tư xây dựng được thực hiện theo quy hoạch và kế hoạch, tăng cường vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng đối với toàn bộ quá trình đầu tư xây dựng; 

Đặc biệt, Luật tạo cơ chế kiểm soát, quản lý chất lượng xây dựng chặt chẽ hơn ở tất cả các khâu của quá trình đầu tư xây dựng; thống nhất quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng thông qua việc cấp giấy phép xây dựng, đảm bảo sự bình đẳng giữa các đối tượng được xét cấp giấy phép xây dựng và công khai, minh bạch về quy trình, thủ tục cấp giấy phép xây dựng.

Cũng trong chương trình làm việc ngày hôm nay, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về 2 đạo luật quan trọng khác là Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) Luật Nhà ở (sửa đổi).

>> Sửa đổi Luật Doanh nghiệp: Thoáng quá hóa hở

Theo Nguyên Linh

anhnt

Chinhphu.vn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn TPHCM chống dịch

Bộ Y tế chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế quyết liệt chỉ đạo người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn, đặc biệt quan tâm công tác sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm để phát hiện ngay những trường hợp nghi ngờ và ca bệnh mới (nếu có).

Đọc thêm