Dự kiến thông qua luật đầu tư công và xây dựng

18/06/2014 11:26 AM | Pháp luật

Hôm nay (18/6), Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 2 dự Luật quan trọng, được giới doanh nghiệp, nhà đầu tư đặc biệt quan tâm, đó là Luật Đầu tư công và Luật Xây dựng (sửa đổi).

Dự kiến thông qua luật đầu tư công và xây dựng
Luật Đầu tư công

Dự kiến được thông qua trong phiên họp sáng nay, Luật Đầu tư công pháp điển hóa những cơ chế  về hoạt động đầu tư từ nguồn vốn Nhà nước; làm rõ trách nhiệm cụ thể của người có thẩm quyền quyết định chủ trương và quyết định đầu tư; từng bước khắc phục hạn chế trong quản lý đầu tư hiện nay là thiên về quản lý, kiểm tra quá trình thực hiện theo quy định, chưa chú  trọng đúng mức đến quản lý hướng đến kết quả và hiệu quả cuối cùng.

Luật cũng bổ sung quy định về hình thức quản lý mới về ủy thác đầu tư dự án, đánh giá kết thúc và đánh giá tác động dự án; các chế tài quản lý nguồn vốn, ngăn chặn tình trạng đầu tư dàn trải, phân tán, hiệu quả thấp, lãng phí, thất thoát và khó xác định được chủ thể có liên quan nếu xảy ra sai phạm.  
 
Luật xây dựng

Với việc sửa đổi, bổ sung thêm gần 30 điều so với Luật Xây dựng trước đây (ban hành năm 2003), đạo luật xây dựng mới sẽ có thêm nhiều cơ chế được đánh giá tiến bộ, khắc phục những hạn chế, bất cập như đảm bảo cho các hoạt động đầu tư xây dựng được thực hiện theo quy hoạch và kế hoạch, tăng cường vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng đối với toàn bộ quá trình đầu tư xây dựng; 

Đặc biệt, Luật tạo cơ chế kiểm soát, quản lý chất lượng xây dựng chặt chẽ hơn ở tất cả các khâu của quá trình đầu tư xây dựng; thống nhất quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng thông qua việc cấp giấy phép xây dựng, đảm bảo sự bình đẳng giữa các đối tượng được xét cấp giấy phép xây dựng và công khai, minh bạch về quy trình, thủ tục cấp giấy phép xây dựng.

Cũng trong chương trình làm việc ngày hôm nay, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về 2 đạo luật quan trọng khác là Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) Luật Nhà ở (sửa đổi).

>> Sửa đổi Luật Doanh nghiệp: Thoáng quá hóa hở

Theo Nguyên Linh

anhnt

Chinhphu.vn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau chuỗi siêu thị BigC, đến lượt chuỗi điện máy Nguyễn Kim chính thức về tay gia tộc tỷ phú Thái

Tập đoàn Central Retail của Thái Lan sở hữu gần 40% vốn tại Nguyễn Kim từ năm 2015 và đến giữa năm 2019 vừa qua đã tăng tỷ lệ sở hữu lên 81,53%, qua đó hoàn tất thương vụ thâu tóm và bắt đầu hợp nhất kết quả kinh doanh của Nguyễn Kim vào kết quả của cả tập đoàn.

Câu chuyện kinh doanh

Ái nữ nhà Tân Hiệp Phát chi 300 tỷ đồng mua cổ phiếu, trở thành cổ đông lớn của Yeah1

Trong 3 ngày 17/2, 18/2 và 19/2, bà Trần Uyên Phương đã mua xong 6,05 triệu cổ phiếu của Yeah1 từ tay Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống và Tổng giám đốc Đào Phúc Trí để trở thành cổ đông lớn.

Nóng: TP.HCM đề xuất học sinh mầm non đến THCS, THPT nghỉ đến 15/3 (trừ cuối cấp)

Chiều 25/2, TP. HCM họp với các sở ngành và 24 quận huyện để đưa ra giải pháp hiệu quả chống dịch Covid -19. Sở GD&ĐT thành phố đã đề xuất phương án cho học sinh các bậc học khác nhau trở lại trường.

Đọc thêm