Phận buồn của những em bé trong dòng di cư sang Mỹ

04/01/2019 09:18 AM | Xã hội

Cái chết của hai đứa trẻ người Guatemala trong vài tuần qua ở Mỹ làm sáng tỏ lý do vì sao có nhiều trẻ em trong dòng người di cư từ Trung Mỹ tìm đường đến vùng đất mới ở phía bắc đến vậy.

Những kẻ buôn người nói với nhiều người di cư rằng họ sẽ dễ được lực lượng bảo vệ biên giới của Mỹ cho qua hơn nếu mang theo trẻ em.

Phận buồn của những em bé trong dòng di cư sang Mỹ - Ảnh 1.

Một em bé từ Trung Mỹ đang vượt qua hàng rào ở biên giới Mỹ - Mexico để vào Mỹ hôm 1/1/2019/ (Ảnh: Guillermo Arias)

Anh Agustin Gomez là một trong những người di cư quyết định chấp nhận chuyến đi rủi ro như vậy. Họ hàng của anh ở thị trấn Nenton, gần biên giới với Mexico, nói rằng họ nghe đồn nếu anh mang theo cậu cháu trai 8 tuổi Felipe thì chuyến đi sẽ suôn sẻ hơn.

Felipe chết trong một bệnh viện ở New Mexico trong ngày Giáng sinh, chỉ 1 tuần sau khi cậu và anh Gomez bị lực lượng bảo vệ biên giới bang Texas bắt khi vượt biên trái phép vào Mỹ. Giới chức Mỹ cho biết Felipe chết sau khi có các triệu chứng cúm.

Chỉ 2 tuần trước đó, Guatemala chấn động bởi cái chết của Jakelin Caal, một cô bé 7 tuổi người bản địa. Bé gái này được nhập viện trong tình trạng bị mất nước. Hành trình của Caal cùng bố, anh Nery, 29 tuổi, bắt đầu từ thị trấn Raxruha ở miền bắc Guatemala.

Làn sóng di cư từ Guatemala đến biên giới Mỹ - Mexico tăng đột biến chủ yếu do tình trạng nghèo khổ và bạo lực, nhưng có tin đồn lan truyền trên các mạng xã hội rằng người di cư mang theo trẻ em sẽ có cơ hội vào Mỹ lớn hơn.

Hơn nữa, những người di cư mang theo con họ cũng nhằm tránh để con mình rơi vào tay những băng nhóm tội phạm, các chuyên gia về di trú cho biết.

Những kẻ buôn người, có biệt hiệu là “coyote”, thường nói dối trắng trợn về quy trình nhập cư vào Mỹ và không giúp gì nhiều cho những người di cư ngoài việc vẽ ra cho họ viễn cảnh về cuộc sống tốt đẹp hơn.

Theo một chuyên gia về di trú của Mỹ, những bố mẹ nhập cư đi cùng trẻ em sẽ được đối xử đặc biệt ở Mỹ dưới thời chính quyền Barack Obama, nhưng điều đó chấm dứt kể từ khi ông Donald Trump trở thành chủ Nhà Trắng. Nhưng những kẻ buôn người vẫn nói với người di cư rằng họ có thể vào Mỹ nếu mang theo con nhỏ.

“Chúng tôi thấy cách các mạng lưới coyote tuyển người, thu tiền của người di cư rồi lừa dối họ”, ông Danilo Rivera, điều phối viên Viện nghiên cứu xã hội và phát triển Trung Mỹ, nói.

Chuyên gia này cho biết ở vùng tây Guatemala, những kẻ buôn người còn dùng đài phát thanh địa phương để truyền thông tin sai về việc cấp visa và có thể nhập cư vào Mỹ “ngay lập tức và an toàn.

Giới chức Guatemala “không làm gì nhiều” để bác bỏ những thông tin sai lệch này, cũng như không nỗ lực để giải quyết tận gốc tình trạng di cư, ông Rivera nói.

Theo một nghiên cứu của Tổ chức di cư quốc tế(OIM), đa số người di cư từ Guatemala bị Mỹ và Mexico trả về đều đến từ vùng tây Guatemala, khu vực nghèo nhất đất nước.

Theo Bình Giang

Cùng chuyên mục
XEM