Phân biệt giàu nghèo: Không phải bạn có bao nhiều tiền mà là bạn tiêu tiền như thế nào

25/02/2019 07:00 PM | Sống

Khi bạn có một kế hoạch để trở nên giàu có, bạn sẽ có động lực đến mức bạn sẽ có một thời gian khó khăn để không thể không nghĩ về mục tiêu ấy vào mỗi tối. Một trong những công thức đơn giản để tạo ra sự giàu có đó là: hãy nghĩ về cách phân bổ tiền.

Tại sao không làm việc toàn thời gian cho công việc của bạn và bán thời gian vào tiền bạc của bạn? Đây là một suy nghĩ vô cùng thú vị!

Đó là một cảm giác vô cùng tuyệt vời khi bạn nói một cách chân thật rằng: “Tôi đang làm việc để trở nên giàu có. Tôi không làm việc chỉ để đủ thanh toán các hóa đơn hàng tháng.”

Khi bạn có một kế hoạch để trở nên giàu có, bạn sẽ có động lực đến mức bạn sẽ có một thời gian khó khăn để không thể không nghĩ về mục tiêu ấy vào mỗi tối. Một trong những công thức đơn giản để tạo ra sự giàu có đó là: hãy nghĩ về cách phân bổ tiền.

Quy tắc 70/30

Sau khi bạn trả phần thuế hợp lý của mình, hãy học cách sống bằng 70 phần trăm thu nhập sau thuế của bạn. Đây là những thứ cần thiết và xa xỉ mà bạn tiêu tiền vào. Sau đó, điều quan trọng là xem xét cách bạn phân bổ 30 phần trăm còn lại của bạn. Hãy để phân bổ nó theo những cách sau:

Phân biệt giàu nghèo: Không phải bạn có bao nhiều tiền mà là bạn tiêu tiền như thế nào - Ảnh 1.

Từ thiện

Trong số 30% không được chi tiêu, một phần ba nên đi làm từ thiện. Từ thiện là hành động trả lại cho cộng đồng và giúp đỡ những người cần hỗ trợ. Đóng góp 10% thu nhập sau thuế của bạn là một số tiền hợp lí để khởi đầu.

Hành động cho đi nên được hình thành từ sớm, khi số tiền còn nhỏ. Rất dễ dàng để cho đi một xu từ một đồng đô la. Nhưng nó khó khăn hơn nhiều khi cho đi 100.000 đô la trong số 1 triệu đô la. 

Bạn có thể nói rằng: “Ôi, nếu tôi có 1 triệu đô la, tôi sẽ không gặp khó khăn gì khi cho đi 100.000 đô la”. Với bản thân nhiều người, 100.000 đô la là một số tiền rất lớn và họ không sẵn sàng cho đi. Bắt đầu thói quen ấy sớm để bạn có thể phát triển thói quen trước khi số tiền lớn đến với bạn.

Đầu tư vốn

Với 10 % thu nhập sau thuế của bạn, bạn sẽ tạo ra sự giàu có. Đây là tiền mà bạn sẽ sử dụng để mua, sửa chữa, sản xuất hoặc bán. Chìa khóa là tham gia vào thương mại, ngay cả khi chỉ trên cơ sở bán thời gian.

Vì vậy, làm thế nào để bạn tạo ra sự giàu có? Có rất nhiều cách. Hãy để trí tưởng tượng của bạn dạo chơi. Hãy xem xét kỹ những kỹ năng bạn đã phát triển trong công việc hoặc thông qua sở thích của bạn; bạn có thể chuyển đổi chúng thành một doanh nghiệp có lợi nhuận.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu để mua một sản phẩm tại bán buôn và bán lẻ nó. Hoặc bạn có thể mua một phần của tài sản và cải thiện nó, ví dụ như để dành 10% số tiền đó để mua một căn hộ chung cư giá rẻ và bạn cho thuê lại. Sử dụng 10% này để mua thiết bị, sản phẩm hoặc đầu tư vốn. Có thể nói thiên tài bên trong bạn đang chờ đợi để được đánh thức bởi tia lửa của thời cơ.

Tiết kiệm

10 phần trăm cuối cùng nên được đưa vào tiết kiệm. Đây là một trong những phần thú vị nhất trong kế hoạch giàu có của bạn bởi vì nó có thể mang lại cho bạn sự an tâm bằng cách chuẩn bị cho bạn một khoản tiền để bạn có thể sống an nhàn vào những năm tháng cuối cùng của cuộc đời. Bạn có thể định nghĩa về người giàu và người nghèo như này: Người nghèo tiêu tiền của họ và tiết kiệm những gì còn lại. Những người giàu tiết kiệm tiền của họ và chi tiêu những gì còn lại.

Hai mươi năm trước, hai người mỗi người kiếm được 1.000 đô la một tháng và mỗi người họ kiếm được mức tăng tương tự trong những năm qua. Một người có triết lý tiêu tiền và tiết kiệm những gì còn lại; trái để lại, người kia có triết lý tiết kiệm đầu tiên và chi tiêu những gì còn lại. Ngày nay, nếu bạn biết cả hai loại, bạn sẽ gọi người kia nghèo và người còn lại giàu.

Vì vậy, hãy nhớ rằng cho đi, đầu tư và tiết kiệm, giống như bất kỳ hình thức kỷ luật nào, có tác dụng vô cùng tinh tế. Vào cuối ngày, tuần, tháng, kết quả hầu như không đáng chú ý. Nhưng hãy để 5 năm trôi đi và bạn sẽ thấy sự khác biệt trở nên rõ rệt. Vào cuối 10 năm sau, sự khác biệt là rất lớn.

Và tất cả bắt đầu với cùng một số tiền, chỉ là với một cách chi tiêu khác nhau.

Lalisa

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm