Phàm là người thông suốt, càng sớm hiểu ra rằng: Càng hiểu biết, sống càng giản đơn

26/08/2020 09:19 AM | Sống

Cuộc sống trước giờ chưa bao giờ là càng ít thì càng tốt, mà là càng đơn giản, càng biết thỏa mãn thì càng tốt, dũng cảm từ bỏ, dũng cảm xí xóa, từ đó đạt được sự tự do cả về tinh thần và cuộc sống.

Bên cạnh hồ Walden, thuộc thị trấn Concord, Hạt Middlesex, Massachusetts, Hoa Kỳ, từng có một người xây cho mình một căn nhà gỗ, sống một cuộc sống tự cung tự cấp.

Nếu như ngày nay, có một người bỗng nhiên quay về rừng sâu sống, có lẽ bạn cũng sẽ cảm thấy rất khó hiểu. Thời điểm đó, tình hình cũng tương tự vậy.

Nhưng, nhiều năm về sau, đối với Henry David Thoreau, và cả sự lựa chọn của ông lúc bấy giờ, chúng ta dường như đã có một sự thấu hiểu khác biệt.

Trong quãng thời gian ấy, Thoreau đã viết ra cuốn sách mang tên "Hồ Walden", và cuốn sách ấy đã trở thành tài sản tinh thần của cả nhân loại.

Cuốn sách ấy dạy chúng ta rằng:

Trạng thái đẹp nhất của cuộc sống, đơn giản chỉ là: sự giản dị tới cực hạn về vật chất, sự phong phú về tinh thần và sự khiêm nhường đối với người khác.

Người càng trí tuệ, càng sớm hiểu được đạo lý này.

01

Người càng trí tuệ, vật chất càng đơn giản

Ở các nước Bắc Âu, không có tòa nhà chọc trời, mọi người ăn mặc đơn giản, lái những chiếc xe cũ, ăn những món ăn bình dân.

Sau 7h tối, đường phố yên tĩnh, ít đèn đỏ rượu xanh, càng không có những tiêu dùng xa hoa kích thích thần kinh con người, mọi người ai ở nhà nấy cùng với gia đình của mình.

Người Thụy Điển có một câu nói xưa rằng:

"Tiền có thể cất đi, nhưng thời gian thì không, bạn tiêu thời gian như nào, bạn sẽ sống cuộc đời như vậy."

Cuộc sống của chúng ta, luôn ngập tràn nào là nhà cửa, xe cộ, tiền tài, rất ít người quan tâm tới vợ con, vườn tược.

Thực ra, chúng ta nên học cách giảm thiểu những dục vọng vô hạn với vật chất, quay về với một cuộc sống đơn giản, quay về với sự an tĩnh của tâm hồn.

Cuộc sống là để "sống", mà "sống" thì không cần quá nhiều vật chất, mà cần "chất lượng".

Steve Jobs trở thành tỷ phú ở tuổi 27, năm đó, một nhiếp ảnh gia nổi tiếng đã chụp lại được những bức ảnh về ông, và vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra rằng ngôi nhà của Jobs cực kỳ đơn giản, hầu như không có nhiều đồ đạc.

Jobs nói: "Tất cả những gì tôi cần là một tách trà, một chiếc đèn và một chiếc máy nghe nhạc".

Mặc một chiếc quần bò đơn giản, sống trong một ngôi nhà đơn giản, sống một cuộc đời giản đơn.

Thì ra, thiết kế đơn giản của Apple bắt nguồn từ chính lối sống đơn giản của Jobs.

Đơn giản thường đem lại cho con người ta một cảm giác rất thoải mái, nhẹ nhõm. Trong cuốn sách mang tên "Phong cách tối giản" có viết như này:

"Cuộc sống ít vật chất luôn có thể khiến con người ta cảm thấy tự do, đem lại cho họ sức sống mạnh mẽ, khiến con người ta tràn đầy hi vọng và mục tiêu.

Nó cho phép con người thăng cấp về mặt tinh thần, chứ không phải trở thành một kẻ bị lấp đầy bởi vật chất."

Con người, thực ra chỉ là khách trong dòng thời gian, những thứ thừa thãi, không chỉ chiếm dụng thời gian, không gian, mà còn khiến thân và tâm của ta mệt mỏi, thậm chí đánh mất đi chính mình.

Chỉ khi vật chất đơn giản, cuộc sống mới giản đơn, mới không cảm nhận được sự mệt mỏi, mới thực sự hạnh phúc.

Phàm là người thông suốt, càng sớm hiểu ra rằng: Càng hiểu biết, sống càng giản đơn - Ảnh 1.

02

Người trí tuệ, tinh thần phong phú

Thời đại càng hối hả, con người ta lại càng muốn sống chậm lại, tập trung vào thế giới tình thần của mình, theo đuổi sự viên mãn về mặt tâm hồn.

Đó là hội họa, là thư pháp, tiểu thuyết văn học, thơ ca, âm nhạc hay phong cảnh…

Con người ta luôn hỏi: làm sao mới có thể có được sự phong phú và tự do trong thế giới tinh thần?

Thực ra, phương pháp hiệu quả nhất đó chính là: bớt quan tâm vật dục âm sắc lại, năng tiếp xúc nhiều hơn với những nét vẽ của nghệ thuật, văn hóa và ý thơ.

Một tác gia từng nói, đọc sách khiến người phụ nữ sản sinh ra một khí chất, kiểu khí chất này là một nét đẹp tồn tại độc lập với vẻ ngoài của họ.

Với bất cứ ai cũng đều như vậy cả.

Chúng ta có thể đọc sách nhiều hơn, và tốt nhất là hãy đọc cùng con trẻ.

Ngoài đọc sách, chúng ta có thể đi du lịch, những cung đường ta từng đi qua, những con người mà ta từng gặp, những phong cảnh ta từng chiêm ngưỡng… tất cả sẽ khiến tư duy của ta được rộng mở, tính cách cũng trở nên khoáng đạt hơn.

Chúng ta cũng có thể xem phim, đi dạo, cảm nhận sự bình yên nơi sâu thẳm tâm hồn.

Thực ra, theo đuổi sự phong phú về tinh thần, cũng chính là có một cái tôi khác ngoài cuộc sống thực tế hối hả, làm những gì mình thích, bình lặng và hài lòng.

Thế giới tinh thần của bạn càng phong phú, cuộc sống của bạn càng đơn giản và nhẹ nhõm hơn.

Phàm là người thông suốt, càng sớm hiểu ra rằng: Càng hiểu biết, sống càng giản đơn - Ảnh 2.

03

Người trí tuệ, làm người khiêm tốn

Triết học gia Hy Lạp Aristoteles từng nói: "Khiêm tốn với cấp trên là bổn phận, tử tế với đồng nghiệp là ôn hòa, khiêm tốn với cấp dưới là cao thượng, khiêm tốn với mọi người là điều nên làm."

Bậc thầy kinh kịch Trung Quốc hiện đại, Mai Lan Phường, trong một lần diễn vở kịch "Sát tích", trong khi mọi khán giả đều nhiệt liệt vỗ tay khen ngợi, thì có duy nhất một ông lão ăn vận đơn giản lớn tiếng nói: Không hay, không ra gì.

Mai Lan Phường không vì bị chê bai trước mặt nhiều người mà tức giận, cũng không bỏ ngoài tai lời chê bai của ông lão kia.

Sau khi diễn xong vở kịch, Mai Lan Phường không vào phòng tẩy trang, mà ngay lập tức chạy xuống khán đài, tìm ông lão đó.

Ông mời ông lão về nhà mình, kính cẩn và xin ông lão lĩnh giáo:

"Người nói tôi không tốt, chính là thầy tôi. Tiên sinh nói tôi diễn không hay, ắt có cao kiến gì đó, mong được ngài thỉnh giáo, người học trò tôi xin kính cẩn lắng nghe."

Ông lão thấy được thành ý của Mai Lan Phường, bèn nói:

"Trong vở kịch lúc nãy, bước đi lên lầu và xuống lầu của nhân vật chính, nếu theo quy định của LiYuan (học viện biểu diễn nghệ thuật và âm nhạc hoàng gia đầu tiên được biết đến ở Trung Quốc) thì phải là lên 7 xuống 8, tại sao cậu lại diễn thành lên 8 xuống 8?

Mai Lan Phường nghe xong đột nhiên ngộ ra, liên tục cảm ơn ông lão.

Người trí tuệ, càng hiểu thế nào là kính nhường và khiêm tốn, họ không tự mãn vì những thành quả trước mắt, thay vào đó, luôn giữ cho mình một thái độ khiêm tốn, lễ độ và cầu tiến.

Người càng trí tuệ, sống càng đơn giản, làm việc càng chuyên tâm, họ là tuýp người rất dễ dàng làm một việc gì đó tới cực hạn.

Phàm là người thông suốt, càng sớm hiểu ra rằng: Càng hiểu biết, sống càng giản đơn - Ảnh 3.

04

Sinh dễ, sống dễ, nhưng cuộc sống lại không dễ dàng; sinh đơn giản, sống đơn giản, cuộc sống lại không đơn giản.

Đơn giản là một ý niệm cuộc sống, là sự theo đuổi về mặt tinh thần, càng là một định hướng giá trị.

Chúng ta thường nói, cuộc sống đơn giản là cần phải học cách "đoạn, hợp, ly"", là phải biết cách từ bỏ, biết mình muốn cái gì, không muốn cái gì.

Cuộc sống trước giờ chưa bao giờ là càng ít thì càng tốt, mà là càng đơn giản, càng biết thỏa mãn thì càng tốt, dũng cảm từ bỏ, dũng cảm xí xóa, từ đó đạt được sự tự do cả về tinh thần và cuộc sống.

Người càng trí tuệ, càng hiểu thế nào là "cầm lên được thì cũng buông xuống được", biết cách đơn giản hóa sự phức tạp, càng sống đơn giản, càng dễ dàng hạnh phúc.

Thiên Vy

Cùng chuyên mục
XEM