Phải chăng con người càng giàu càng ki bo và xấu tính?

21/02/2017 19:31 PM | Sống

Giả sử bạn đang ở trong một quán bar và nhận ra, người giàu chẳng bao giờ bỏ tiền ra để đến những chỗ này. Lúc đó có thể bạn sẽ thốt lên: “Giàu mà ki”. Nhưng liệu bạn có bao giờ nghĩ rằng thật ra, chính vì “ki bo mới giàu”?

Càng ki bo càng giàu?

Câu hỏi trên được tiếp cận theo nhiều cách khác nhau. Một nghiên cứu năm 1993 đã so sánh sự hào phóng của các sinh viên trong việc quyên góp từ thiện. Thật bất ngờ khi kết quả chỉ ra, số lượng sinh viên ngành Kinh tế - những người được cho là có hầu bao rủng rỉnh – lại chỉ đóng góp bằng một nửa so với sinh viên ngành Kiến trúc và Tâm lý học. Nghiên cứu này cũng cho thấy, sinh viên ngành Kinh tế thường ít hòa đồng hơn, nhất là trong những công việc cần sự hợp tác.

Công trình nghiên cứu của Paul Piff thuộc Đại học California Berkeley cũng cho kết quả tương tự. Piff đưa ra một loạt câu hỏi để họ tự đánh giá quyền lợi của bản thân như: “Nếu tôi ở trên tàu Titanic, tôi phải xuống thuyền cứu hộ đầu tiên”. Kết quả là, những người giàu thường luôn có xu hướng đặt mình lên trên đầu, họ cho rằng mình biết tất cả mọi thứ và không bao giờ sai.

Trong một nghiên cứu khác, Piff tập hợp một nhóm người có mức thu nhập khác nhau, có người thu nhập lên đến 200.000 USD/ năm, và đưa cho họ mỗi người 10 USD. Họ phải lựa chọn số tiền mà họ muốn cho đi, và kết quả là những người nghèo hơn lại thường là những người hào phóng hơn.

Thế nhưng, Piff vẫn chưa thể kết luận được rằng, sự giàu có đã quyết định hành động đó của họ, hay chính vì những hành động đó giúp họ trở nên giàu có. Bởi vì có thể, chính sự cẩn thận trong việc sử dụng tiền bạc đã giúp họ giàu có.

Ảnh hưởng của đồng tiền đến hành vi của con người?

Để tìm hiểu liệu đồng tiền có ảnh hưởng thế nào đến hành vi của con người, Piff đã tổ chức một trò chơi giống như trò “Cờ tỷ phú”. Một người sẽ tung đồng xu để quyết định xem ai là người bắt đầu trò chơi với số tiền gấp đôi đối thủ và nhận được gấp đôi số tiền mỗi lần họ chiến thắng. Piff quan sát họ thông qua tấm gương một chiều để xem thái độ của họ thay đổi thế nào khi bỗng dưng nhận được rất nhiều tiền.

Nhiều người trở nên ồn ào hơn, một số tranh cãi và một số ăn nhiều bánh quy trên bàn hơn. Sau kết thúc trò chơi, khi được hỏi về lý do thắng cuộc, họ đều nói về những nỗ lực mà mình bỏ ra cũng như những quyết định khôn ngoan mà họ đã thực hiện, nhưng tuyệt nhiên không một ai nói về lợi thế tài chính mà họ nhận được khi bắt đầu trò chơi.

Như vậy, có phải vì tiền mà con người trở nên xấu tính hơn, ích kỷ hơn và tự cho mình là trung tâm?

Sự thật hoàn toàn trái ngược

Để chắc chắn, Stefan Trautmann từ Đại học Heidelberg đã tiến hành điều tra 9.000 người ở Hà Lan bốn lần một năm. Ông phát hiện ra, những người có mức thu nhập cao hơn thường độc lập hơn và ít hòa đồng với người khác. Nhưng một khi họ đã chơi trò chơi liên quan đến niềm tin tài chính, những người này lại ít có khả năng phản bội đối thủ hơn so với những người nghèo.

Trong thực tế, nhiều bằng chứng cho thấy những người giàu có hơn và sống trong những khu vực xa hoa đắt đỏ, lại có lối sống tốt bụng hơn.

Các nhà nghiên cứu đã đến 20 địa điểm khác nhau của London, rải những bức thư đã dán tem và đóng dấu lên vỉa hè, để chờ xem bao nhiêu người sẽ nhặt chúng lên và gửi chúng về đúng địa chỉ đã ghi sẵn. Kết quả cho thấy, ở những khu vực giàu có như Wimbledon, 87% những bức thư được trả về với chủ của nó, tỷ lệ này thấp hơn ở những khu vực nghèo khó như 37% ở Shadwell.

Nghiên cứu của Kristin Brethel-Haurwitz và Abigail Marsh từ Đại học Georgetown (Mỹ) cũng cho thấy, những bang có thu nhập cao thường có số lượng người hiến thận cao hơn so với những bang khác.

Chúng ta có thể nhìn vào Warren Buffett – nhà tỷ phú đã quyết định cho đi 99% số tài khoản khổng lồ của mình, liệu ông có phải là ngoại lệ?

Không chỉ Buffett, hàng loạt tỷ phú khác như Bill Gates, Mark Zuckerberg, Yu Pang- lin… cũng cam kết sẽ quyên góp gần hết tài sản của mình để làm từ thiện.

Tiền bạc không làm ảnh hưởng tới nhân cách con người

Sự tác động của tiền bạc đến mọi người là như nhau. Một số người không hẳn keo kiệt, mà là họ biết quý trọng đồng tiền mà họ làm ra. Do đó, sự giàu nghèo không thể là thước đo cho cách sử dụng tiền bạc của mỗi người cũng như nhân cách của họ.

Theo Khánh Hằng

Cùng chuyên mục
XEM