PGS.TS Phạm Cẩm Phương: Một số thói quen, cách ăn uống của người Việt làm tăng nguy cơ "kích hoạt" gen ung thư

14/03/2021 12:04 PM | Sống

Theo PGS.TS Phạm Cẩm Phương, một số thói quen, cách ăn uống hiện nay của người Việt có thể làm tăng nguy cơ kích hoạt gen gây bệnh ung thư như ăn nhiều đồ nướng, ăn quá mặn, hút thuốc lá...

PGS.TS Phạm Cẩm Phương: Một số thói quen, cách ăn uống của người Việt làm tăng nguy cơ "kích hoạt" gen ung thư

PGS.TS. Phạm Cẩm Phương cho biết Trung tâm Y học hạt nhân tỷ lệ các bệnh ung thư ngày nay đang tăng lên có 4 yếu tố có liên quan:

- Thứ nhất: liên quan đến môi trường sống và thói quen sống: nguồn nước, không khí, thức ăn ô nhiễm, thói quen hút thuốc lá làm tăng nguy cơ đột biến gen và ung thư.

- Thứ hai: Yếu tố liên quan tới tuổi, khi tuổi càng cao, các tế bào bị lão hóa, các hiệu suất sửa chữa gen bị đột biến ngày càng giảm. Cho nên tần suất đột biến gen sẽ tăng lên.

- Thứ ba: Di truyền, gia đình có người mang gen di truyền ung thư sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở thế hệ sau.

- Thứ 4: Tại Việt Nam, nhờ có các tiến bộ trong chẩn đoán sớm bệnh, từ đó phát hiện được nhiều trường hợp hơn và điều trị hiệu quả hơn.

 PGS.TS Phạm Cẩm Phương: Một số thói quen, cách ăn uống của người Việt làm tăng nguy cơ kích hoạt gen ung thư - Ảnh 1.

Theo PGS.TS Phạm Cẩm Phương đột biến gen ung thư do môi trường, thói quen sinh hoạt và ăn uống đang tăng lên.

Theo đánh giá và quan sát của PGS.TS Phạm Cẩm Phương trong 4 yếu tố trên thì đột biến gen liên quan tới căn bệnh ung thư thì yếu tố môi trường sống, ăn uống, thói quen sinh hoạt đang tăng lên.

Một số thói quen, cách ăn uống hiện nay của người Việt có thể làm tăng nguy cơ kích hoạt gen gây bệnh ung thư. Đặc biệt, thói quen hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Chế độ ăn không lành mạnh, thức ăn có chứa hóa chất độc hại, ăn nhiều đồ nướng, ăn quá mặn làm tăng nguy cơ gây bệnh ung thư đường tiêu hoá.

Ngọc Minh

Doanh nghiệp tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, Chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền!

Không né tránh trao đổi về tiền bạc, ông Hoàng Nam Tiến dạy con cách sẻ dụng tiền vào những mục đích hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm