PCT Hội đồng TW Các hiệp hội Doanh nghiệp VN: Cần nhanh chóng cho doanh nghiệp "uống thuốc bổ" tăng sức đề kháng trước, rồi tìm "thuốc đặc trị" cho từng ngành nghề sau

09/04/2020 02:26 PM | Kinh doanh

35.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 3 tháng đầu năm 2020, đánh dấu mốc lần đầu tiên sau hàng thập kỷ, số doanh nghiệp rời thị trường lớn hơn số doanh nghiệp thành lập mới. Ông Phạm Đình Đoàn – Phó Chủ tịch Hội đồng Trung ương Các hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam – cho rằng cần phải nhanh chóng cho doanh nghiệp uống thuốc bổ để tăng sức đề kháng trước, sau đó có thêm thời gian tìm "thuốc đặc trị" cho từng ngành nghề và từng mức độ ảnh hưởng...

PCT Hội đồng TW Các hiệp hội Doanh nghiệp VN: Cần nhanh chóng cho doanh nghiệp "uống thuốc bổ" tăng sức đề kháng trước, rồi tìm "thuốc đặc trị" cho từng ngành nghề sau
Ông Phạm Đình Đoàn – Phó Chủ tịch Hội đồng Trung ương Các hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam.

"Lần đầu tiên sau hàng thập kỷ, số lượng doanh nghiệp rời thị trường lớn hơn số thành lập mới", Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc đưa ra đánh giá về con số 35.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 3 tháng đầu năm 2020.

Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài và diễn biến phức tạp, chỉ khoảng 30% doanh nghiệp duy trì được hoạt động không quá 3 tháng, 50% doanh nghiệp chỉ trụ được nửa năm, khảo sát nhanh của VCCI được triển khai cuối tháng 3, đầu tháng 4 cho biết.

Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tới cộng đồng doanh nghiệp, ông Phạm Đình Đoàn – Phó Chủ tịch Hội đồng Trung ương Các hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phú Thái – kiến nghị: Cần phải nhanh chóng cho doanh nghiệp "uống thuốc bổ" để tăng sức đề kháng trước, sau đó có thêm thời gian tìm "thuốc đặc trị" cho từng ngành nghề và từng mức độ ảnh hưởng.

Chia sẻ với Trí thức trẻ, ông Phạm Đình Đoàn nêu ra 5 liều "thuốc bổ" cần cho doanh nghiệp "uống ngay" gồm:

PCT Hội đồng TW Các hiệp hội Doanh nghiệp VN: Cần nhanh chóng cho doanh nghiệp uống thuốc bổ tăng sức đề kháng trước, rồi tìm thuốc đặc trị cho từng ngành nghề sau - Ảnh 1.

- Giãn nợ ngân hàng 2-4 tháng.

"Chắc chắn dòng tiền của doanh nghiệp bây giờ đang bị mất cân bằng. Do vậy, việc giãn nợ ngân hàng là cần thiết. Việc giãn nợ này ngân hàng sẽ chủ động, bởi họ biết doanh nghiệp nào tốt, nhưng nên chăng cần thêm sự bảo lãnh, quan tâm của Chính phủ để việc giãn nợ được sâu sát hơn", ông Đoàn kiến nghị.

Nên đưa đội ngũ doanh nhân là 1 trong 4 thành phần tuyến đầu phòng dịch, bên cạnh Quân đội, Công an, Y tế

Hỗ trợ người lao động mất việc. Hiện Chính phủ đã kê "liều thuốc bổ" này với gói an sinh xã hội ước tính 62.000 tỷ đồng.

- Giảm các loại phí chung và giãn thời gian nộp các loại thuế và phí. Ví như thay vì nộp vào Quý 1 thì nên chăng để doanh nghiệp nộp vào Quý 4, khi tình hình kinh doanh hồi phục dần.

- Hỗ trợ, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc xúc tiến các hoạt động kinh doanh, sản xuất, xuất nhập khẩu.

- Giảm và giãn tiền thuê đất hay mặt bằng sản xuất kinh doanh. Kiến nghị Chính phủ kêu gọi các chủ cho thuê mặt bằng, văn phòng có thiện chí giảm giá thuê cho doanh nghiệp.

PCT Hội đồng TW Các hiệp hội Doanh nghiệp VN: Cần nhanh chóng cho doanh nghiệp uống thuốc bổ tăng sức đề kháng trước, rồi tìm thuốc đặc trị cho từng ngành nghề sau - Ảnh 3.

"Chúng ta không thể trông chờ vào nguồn lực và các chính sách của Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp là hoàn hảo được. Để chiến thắng, chúng ta phải có nỗ lực "3 in 1", tức từ cả 3 phía - Chính Phủ, Chủ doanh nghiệp và người lao động, quan trọng là người lao động cố gắng cảm thông với các chủ doanh nghiệp, có thể trong thời gian 2 - 3 tháng hoặc 4 tháng. Những lúc này, chúng ta cần đồng thuận mới có thể vượt qua khủng hoảng thành công", ông Đoàn nói.

Sau khi cho doanh nghiệp uống "thuốc bổ" để tăng đề kháng, tăng sức cầm cự, Chính phủ có thể làm việc riêng với từng hiệp hội, ngành nghề để tìm ra "phương thuốc đặc trị" cho từng ngành nghề, quy mô, mức độ ảnh hưởng (như Hàng không, Du lịch, Xuất nhập khẩu, Khách sạn, Nhà hàng, Sản xuất...)

Bên cạnh đó, ông Phạm Đình Đoàn cũng kiến nghị nên đưa đội ngũ doanh nhân là 1 trong 4 thành phần tuyến đầu phòng dịch.

"Ngoài quân đội, công an, y tế, thì doanh nhân cũng là một lực lượng rất quan trọng. Bởi lẽ doanh nghiệp đóng cửa, giảm việc làm sẽ có tác động rất lớn tới an ninh xã hội. Khi đưa lực lượng doanh nhân vào tuyến đầu như vậy, doanh nghiệp cũng sẽ góp tiếng nói, đưa ra các đề xuất sáng kiến trong phòng chống dịch", ông Đoàn đề xuất.

PCT Hội đồng TW Các hiệp hội Doanh nghiệp VN: Cần nhanh chóng cho doanh nghiệp uống thuốc bổ tăng sức đề kháng trước, rồi tìm thuốc đặc trị cho từng ngành nghề sau - Ảnh 4.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index giảm hơn 60 điểm sau chuỗi ngày bay cao

VN-Index đóng cửa phiên sáng với mức giảm kỷ lục 75 điểm. Sang phiên chiều, thị trường đã hồi phục trở lại và chốt phiên chỉ còn giảm gần 61 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm