Park View – Khi công viên là “vườn nhà”

17/08/2016 13:30 PM | Kinh doanh

“Việc sống trong khu đô thị có mật độ cây xanh cao ảnh hưởng tốt đến tâm trạng – tương đương 1/3 ảnh hưởng của các “cú hích” lớn trong cuộc đời như kết hôn”.

Tiến sĩ Mathew White (Trung tâm Môi trường và Sức khỏe con người châu Âu – European Centre for the Environment and Human Health) cho biết trong một bài phỏng vấn với BBC.com.

Cụ thể, theo tiến sĩ White, dân cư sống ở khu vực có không gian xanh gặp ít vấn đề về sức khỏe tinh thần và có mức độ hài lòng về cuộc sống cao hơn so với cư dân ở khu vực thuần bê tông cốt thép.

Nhu cầu sống xanh của các gia đình hiện đại cũng là yếu tố kích thích việc hình thành các khu đô thị xanh. Khuyến khích phát triển dự án xanh đã trở thành chính sách của chính phủ các nước, cũng như các dự án xanh đã trở thành xu hướng phát triển của thị trường bất động sản trong những năm gần đây.

Cây xanh – “thần dược” cho thành phố

Theo trang canopy.org – trang web của tổ chức hành động vì môi trường phi lợi nhuận (Hoa Kỳ) – cây xanh có thể hấp thụ và “khóa” tiếng ồn, giúp giảm ô nhiễm tiếng ồn đến 40%, và các khu phố nhiều cây xanh có thể mát hơn 3-4oC trong mùa hè so với các khu phố không bóng mát.

Các mảng xanh đồng thời hấp thụ và thoát nước mưa hiệu quả - giúp các thành phố tiết kiệm hàng trăm triệu đô cho các dự án chống ngập. Cộng đồng sống gắn kết, bình yên trong những khu phố nhiều mảng xanh cũng giúp giảm trộm cướp và các hành vi tội phạm thường gặp.

Bên cạnh vai trò “bác sĩ” giúp phòng và chữa trị các căn bệnh nan y cho đô thị, cây xanh có tác động lớn đến sức khỏe, tinh thần và túi tiền của từng gia đình. Thống kê tại thành phố San Francisco (Mỹ) cho thấy các gia đình sinh sống trong các khu đô thị rợp bóng cây tiết kiệm được 20-50% phí tổn cho thiết bị điều hòa.

Vì vậy, người ta sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho một căn hộ có bóng cây xanh ngoài cửa sổ. Giá một căn hộ có tầm nhìn hướng công viên có thể cao hơn 5-15%, trong khi căn hộ tọa lạc trên một con đường rợp bóng hai hàng cây có thể được mua với giá cao hơn 25%.

Công viên nằm trong vườn nhà

Vì vậy, không có gì lạ khi các dự án xanh trở thành xu hướng phát triển chung của thị trường bất động sản trên toàn thế giới trong những năm gần đây. Ở Việt Nam, xu hướng này thể hiện rõ nét tại các thành phố đầu tàu như TP.HCM, Hà Nội.

Vừa qua, tại TP.HCM, Tập đoàn Vingroup đã tổ chức khai trương kỹ thuật công viên ven sông lớn nhất thành phố với tổng vốn đầu tư hơn 500 tỉ đồng. Công viên này chính là lý do khiến khu đô thị sở hữu nó – Vinhomes Central Park trở thành điểm nóng trên thị trường bất động sản kể từ ngày mở bán.

Mới đây, tòa căn hộ cuối cùng của khu đô thị này – Park View, cũng là tòa căn hộ có tầm nhìn công viên đẹp nhất do chủ đầu tư “để dành” đến phút cuối đã được ra mắt. Đây là công trình tiêu biểu cho mô hình “công viên ngay trong vườn nhà – park in the garden” vốn phổ biến trên thế giới nhưng còn khá xa lạ ở Việt Nam.

Park View sở hữu tầm nhìn đẹp nhất hướng ra công viên ven sông lớn nhất TP.HCM.
Park View sở hữu tầm nhìn đẹp nhất hướng ra công viên ven sông lớn nhất TP.HCM.

Cụ thể, chủ đầu tư cho biết Park View được xây dựng ngay sát cạnh công viên Vinhomes Central Park – điều khiến “vườn nhà” của các hộ dân nơi đây cũng chính là công viên ven sông có diện tích 14ha với hơn 40 hạng mục tiện ích phục vụ nhu cầu giải trí, thưởng ngoạn, ẩm thực, sinh hoạt cộng đồng, thể dục thể thao. Park View cũng nằm ngay giữa hai phân vùng tiện ích nội khu rộng lớn với hai hồ bơi, vườn sinh thái, có mật độ cây xanh cao bậc nhất dự án.

Quan sát trên thị trường, mặc dù hầu như chưa có dự án nào có được không gian xanh “tuyệt đối” như Vinhomes Central Park với Park View, tuy nhiên đã có khá nhiều Chủ đầu tư bắt đầu chú trọng vào yếu tố xanh như một điều kiện tiên quyết đáp ứng nhu cầu khách hàng. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy thị trường bất động sản đang phát triển theo hướng thực chất và bền vững hơn, hướng đến nhu cầu thực và các giá trị lâu dài.

A.D

Cùng chuyên mục
XEM