PAN Group muốn phát hành riêng lẻ 11% cổ phần cho Sojitz Nhật Bản, dự kiến thu về hơn 800 tỷ đồng

20/08/2018 14:04 PM | Kinh doanh

PAN Group dự kiến phát hành 14,86 triệu cổ phần cho Tập đoàn Sojitz với giá không thấp hơn 55.000 đồng/cổ phiếu. Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu của PAN có giá khoảng 58.000 đồng/cổ phiếu.

Ngày 20/8, Công ty cổ phần Tập đoàn PAN (PAN Group) đã gửi các tài liệu lấy ý kiến Đại hội đồng cổ đông bằng văn bản về việc phát hành cổ phần riêng lẻ.

PAN Group xin ý kiến cổ đông về kế hoạch chào bán tối đa hơn 14,86 triệu cổ phần phổ thông cho đối tác Nhật Bản là Tập đoàn Sojitz. Nếu được thông qua, việc phát hành có thể diễn ra trong thời gian từ quý III đến quý IV/2018, qua đó đưa đối tác Nhật trở thành cổ đông lớn nắm tối đa 11% vốn điều lệ PAN Group.

Theo dự kiến, giá bán sẽ không thấp hơn 55.000 đồng/cổ phần. Như vậy, PAN Group có thể thu về tối thiểu 817 tỷ đồng từ thương vụ này. Cổ phần mới phát hành sẽ có thời gian hạn chế chuyển nhượng 1 năm. Trên sàn chứng khoán hiện nay, cổ phiếu của PAN có giá khoảng 58.000 đồng/cổ phiếu.

Tập đoàn Sojitz (Nhật Bản) gồm 400 công ty con và công ty liên kết, hoạt động thương mại tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tập đoàn kinh doanh đa ngành trên các lĩnh vực mua, bán, xuất nhập khẩu, sản xuất và cung ứng các sản phẩm dịch vụ, đồng thời kết nối nhiều dự án tại Nhật Bản và các quốc gia khác. Sojitz cũng đầu tư vào nhiều lĩnh vực, bao gồm cả hoạt động tài chính, như cây trồng, năng lượng, tài nguyên khoáng sản, thực phẩm, nông nghiệp, hàng tiêu dùng và khu công nghiệp.

PAN Group được thành lập năm 1998 và liên tục mở rộng trong những năm gần đây, thông qua chiến lược M&A các doanh nghiệp đầu ngành. Việc phát hành riêng lẻ được kỳ vọng sẽ giúp PAN Group có thêm cổ đông chiến lược để phát triển, đồng thời cũng có thêm nguồn lực để đầu tư, góp vốn tăng tỷ lệ sở hữu tại các công ty thành viên, thực hiện các dự án M&A trong lĩnh vực nông nghiệp, nguyên liệu và thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm đóng gói, đồ uống…

PV

Từ khóa:  pan group , sojitz
Cùng chuyên mục
XEM