‘Ông vua’ bí ẩn của Wikipedia: Sửa nội dung 3 triệu lần, 3 giờ/ngày trong suốt 13 năm, được TIME vinh danh là 1 trong 25 người ảnh hưởng nhất Internet

30/12/2020 11:10 AM | Công nghệ

Năm 2017, Steven Pruitt được tạp chí Time vinh danh là một trong những người có ảnh hưởng nhất trên Internet nhờ việc biên tập lại hàng triệu bài viết tiếng Anh trên Wikipedia.

‘Ông vua’ bí ẩn của Wikipedia: Sửa nội dung 3 triệu lần, 3 giờ/ngày trong suốt 13 năm, được TIME vinh danh là 1 trong 25 người ảnh hưởng nhất Internet

"Bách khoa toàn thư" Wikipedia gần như đã trở thành một biểu tượng của Internet trong suốt 20 năm tồn tại của mình. Theo một thống kê, trang web này hiện có khoảng 55 triệu bài viết bằng hơn 300 ngôn ngữ khác nhau. Mỗi tháng, có tới 1,5 tỷ thiết bị truy cập vào Wikipedia và 280.000 "biên tập viên" đóng góp nội dung cho trang web.

Trong số những người đóng góp nội dung cho Wikipedia, có lẽ Steven Pruitt là nhân vật nổi tiếng nhất với gần 3 triệu chỉnh sửa và 35.000 bài viết gốc. Điều này đã khiến anh gần như trở thành một huyền thoại. Trong khi đó, người biên tập ở vị trí thứ hai kém Steven tới khoảng 900.000 lượt chỉnh sửa.

‘Ông vua’ bí ẩn của Wikipedia: Sửa nội dung 3 triệu lần, 3 giờ/ngày trong suốt 13 năm, được TIME vinh danh là 1 trong 25 người ảnh hưởng nhất Internet - Ảnh 1.

Steven Pruitt - "ông vua" của Wikipedia.

Wikipedia có hơn 5,7 triệu bài viết bằng tiếng Anh, tất cả đều do các "biên tập viên" viết trực tuyến, miễn phí. Năm 2017, Steven được tạp chí TIME vinh danh là một trong những người có ảnh hưởng nhất trên Internet nhờ việc biên tập lại hàng triệu bài viết tiếng Anh trên Wikipedia - một kỳ tích đáng kinh ngạc được thúc đẩy bởi niềm đam mê với lịch sử của gia đình anh.

Steven bị ám ảnh sâu sắc bởi lịch sử và tình yêu với opera đã trở thành nguồn cảm hứng cho cái tên mà anh sử dụng trên Wikipedia: Ser Amantio Di Nicolao, nhân vật opera yêu thích của anh.

Steven chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn: "Bài viết đầu tiên của tôi là về Peter Francisco, cụ cố cố cố cố nội của tôi. Ông ấy là một người lính và một thành viên của Thượng viện Virginia".

‘Ông vua’ bí ẩn của Wikipedia: Sửa nội dung 3 triệu lần, 3 giờ/ngày trong suốt 13 năm, được TIME vinh danh là 1 trong 25 người ảnh hưởng nhất Internet - Ảnh 2.

Peter Francisco, cụ tổ của Steven.

Thời điểm hiện tại, chàng trai này đang sống cùng cha mẹ trong ngôi nhà từ thời thơ ấu. Steven cho biết anh luôn sống đúng với sở thích của mình dù từng bị bố mẹ tỏ thái độ về "công việc" không chính thức mà anh đang làm với Wikipedia. Họ cho rằng anh thật "điên rồ" khi dành khoảng 3 giờ mỗi ngày trong vòng 13 năm qua để biên tập các nội dung trên đó.

Tuy nhiên, có lẽ suy nghĩ của họ đã thay đổi khi Steven được tạp chí TIME vinh danh cùng những nhân vật nổi tiếng khác như Tổng thống Trump, nữ nhà văn J.K. Rowling và Kim Kardashian West.

Biên tập và viết bài nhiều là vậy nhưng Steven lại không kiếm được chút tiền nào từ việc này. Và anh cũng không mấy bận tâm bởi điều đó vì anh đang làm việc mình đam mê. Anh nói: "Ý nghĩ về việc biến kiến thức trở thành một thứ miễn phí đã thu hút tôi. Tôi biên tập và viết bài lấy nguồn từ sách, tạp chí học thuật và nhiều nguồn chính thống khác".

‘Ông vua’ bí ẩn của Wikipedia: Sửa nội dung 3 triệu lần, 3 giờ/ngày trong suốt 13 năm, được TIME vinh danh là 1 trong 25 người ảnh hưởng nhất Internet - Ảnh 3.

Wikipedia được truy cập hàng tỷ lần mỗi tháng.

Công việc ngoài đời của Steven cũng liên quan đến nghiên cứu. Anh làm việc với hồ sơ và thông tin tại Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ. Anh nói đùa rằng đồng nghiệp đều cho rằng anh "dở hơi" khi dành nhiều thời gian như vậy cho Wikipedia.

Nhà báo và phó chủ tịch phụ trách truyền thông của Wikipedia – bà Kui Kinyanjui nhận xét: "Wikipedia sẽ không tồn tại nếu không có sự cống hiến của các biên tập viên tình nguyện. Đây là 1 trong 5 trang web được truy cập nhiều nhất trên thế giới, bên cạnh các ông lớn công nghệ khác như Google, YouTube và Facebook.

Những người như Steven đóng vai trò cực kỳ quan trọng với các nền tảng như Wikipedia. Sự tâm huyết của họ đã giúp tạo ra kiến thức có ích cho mọi người. Có 6.000 người trên thế giới truy cập Wikipedia mỗi giây. Điều đó khiến các biên tập viên cảm thấy có trách nhiệm hơn với việc đóng góp nội dung chuẩn xác, đa dạng. Wikipedia đã thực hiện một dự án viết về phụ nữ và Steven sẽ giúp chúng tôi trong quá trình này".

Nguồn: CBS

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm