Ông Việt kiều "té giếng": 2 tuần trước khi chết, tôi sẽ nghỉ hưu

03/01/2021 09:53 AM | Kinh doanh

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ, Việt kiều Canada, nổi tiếng trong giới khởi nghiệp bởi những công trình sáng tạo, áp dụng công nghệ cao như phân bón thông minh, máy in 3D, nuôi tôm công nghệ, máy quan trắc nông nghiệp…. Ông còn được biết đến là doanh nhân mặc quần sóc, quần thể thao, áo phông tới công ty.

Ông Việt kiều "té giếng": 2 tuần trước khi chết, tôi sẽ nghỉ hưu

Ông Nguyễn Thanh Mỹ là một nhà khoa học nổi tiếng thế giới với hơn 60 bằng phát minh sáng chế vật liệu hóa học quang điện tử, trong đó xuất sắc nhất là bản in offset CTP nhiệt đã đóng góp quan trọng vào lợi nhuận của nhà sản xuất và ngành in toàn thế giới.

Đang có sự nghiệp thành công tại Mỹ và Canada, năm 2004, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Mỹ trở về Việt Nam, xây dựng công ty tại vùng đất nghèo khó thuộc huyện Châu Thành (Trà Vinh). Bạn bè đều nói ông Mỹ bị "điên", còn bà con Trà Vinh gọi ông là "ông Việt kiều bị té giếng".

Vượt qua rất nhiều khó khăn về nhân sự, hạ tầng yếu kém, giờ đây ông Việt kiều té giếng đã thành công. Nổi bật trên vùng đất Trà Vinh hiện nay là nhà máy “xanh” Mỹ Lan do Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ sáng lập ra. Gọi đó là nhà máy “xanh” vì cây xanh bao phủ không khác gì khu miệt vườn. Trong nhà máy ấy, công nhân được tận hưởng những bữa cơm ngon lành trong khu bếp như trong khách sạn.

Ông Mỹ đã thực hiện được ước mơ mà ông đã nói lên vào năm 1982, khi đang là một bồi bàn kiêm phụ bếp 27 tuổi tại nhà hàng ở Canada: "Ngày nào đó tôi về quê, xây dựng hãng xưởng, giúp người trong quê trong làng có công ăn việc làm, có cuộc sống tốt hơn”.

Và ông vẫn giữ nguyên sự giản dị của mình.

Chào ông, một ngày của ông diễn ra như thế nào?

Tôi dậy lúc 2 giờ 30, bắt đầu làm việc cho tới 5 giờ và làm vật lý trị liệu để điều trị thoái hóa đốt sống cổ. 6 giờ, tôi bắt đầu chơi tennis và 8 giờ làm việc.

8 giờ tối, tôi bắt đầu đi ngủ.

Nhiều người nhận xét, tiến sĩ Thanh Mỹ có phong thái điềm tĩnh nhưng rất trẻ trung. Bí quyết nào để ông trẻ mãi như vậy?

Tôi may mắn được làm việc với người trẻ. Nhân viên của Mỹ Lan có độ tuổi trung bình là 27. Ngày nào tôi cũng làm với người trẻ nên tôi trẻ ra (cười).

Khi những ý tưởng trong đầu tôi thành hiện thực, thành những sản phẩm gần gũi với người nông dân, được ứng dụng trong đời sống và nông dân sử dụng hiệu quả, điều đó làm tôi rất vui.

Tôi cảm thấy việc tôi làm có ý nghĩa nên tôi cứ vui, hạnh phúc và trẻ mãi.

 Ông Việt kiều té giếng: 2 tuần trước khi chết, tôi sẽ nghỉ hưu - Ảnh 1.

Được biết, ông tới công ty trong trang phục rất thoải mái, lúc thì mặc quần soóc, lúc mặc áo phông, quần thể thao…. Bây giờ ông còn giữ phong cách đó không?

Tôi giờ vẫn vậy (vẫn quần thể thao hoặc quần soóc, áo phông lên công ty). Ngày nào nhân viên thấy tôi mặc nghiêm túc là ngày đó có khách.

Hàng ngày, tôi vẫn mặc thoải mái để tới công ty vì thấy tiện dụng, thích thú với việc mình làm. Còn nhân viên thì phải mặc đồng phục.

Vì sao ông lại mặc quần soóc hay quần thể thao, áo phông được mà nhân viên lại không?

Tôi lúc xuống đồng, ra vườn, lúc lại ra vựa tôm nên phải ăn mặc sao cho tiện nghi. Với việc mặc đồ thể thao hay quần soóc, tôi có thể cứ thế từ công ty đi mà không cần thay quần áo. Việc trang phục thoải mái, tôi có thể thực hiện được công việc hàng ngày của mình.

 Ông Việt kiều té giếng: 2 tuần trước khi chết, tôi sẽ nghỉ hưu - Ảnh 2.

Ông khởi nghiệp rất nhiều mảng từ phân bón thông minh, máy in 3D, nuôi tôm thông minh…. Vậy khi nào ông sẽ nghỉ hưu?

Tôi chưa có kế hoạch nghỉ hưu. Bà xã tôi có hỏi, khi nào tôi sẽ nghỉ hưu, tôi trả lời rằng đó là thời điểm 2 tuần trước khi chết. Lúc đó, tôi bệnh không làm gì nổi nữa thì phải nằm yên. Còn bây giờ thì cứ làm thôi.

Đỗ Lan

Doanh nghiệp tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, Chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền!

Không né tránh trao đổi về tiền bạc, ông Hoàng Nam Tiến dạy con cách sẻ dụng tiền vào những mục đích hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm