Ông Việt kiều "té giếng": 2 tuần trước khi chết, tôi sẽ nghỉ hưu

03/01/2021 09:53 AM | Kinh doanh

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ, Việt kiều Canada, nổi tiếng trong giới khởi nghiệp bởi những công trình sáng tạo, áp dụng công nghệ cao như phân bón thông minh, máy in 3D, nuôi tôm công nghệ, máy quan trắc nông nghiệp…. Ông còn được biết đến là doanh nhân mặc quần sóc, quần thể thao, áo phông tới công ty.

Ông Việt kiều "té giếng": 2 tuần trước khi chết, tôi sẽ nghỉ hưu

Ông Nguyễn Thanh Mỹ là một nhà khoa học nổi tiếng thế giới với hơn 60 bằng phát minh sáng chế vật liệu hóa học quang điện tử, trong đó xuất sắc nhất là bản in offset CTP nhiệt đã đóng góp quan trọng vào lợi nhuận của nhà sản xuất và ngành in toàn thế giới.

Đang có sự nghiệp thành công tại Mỹ và Canada, năm 2004, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Mỹ trở về Việt Nam, xây dựng công ty tại vùng đất nghèo khó thuộc huyện Châu Thành (Trà Vinh). Bạn bè đều nói ông Mỹ bị "điên", còn bà con Trà Vinh gọi ông là "ông Việt kiều bị té giếng".

Vượt qua rất nhiều khó khăn về nhân sự, hạ tầng yếu kém, giờ đây ông Việt kiều té giếng đã thành công. Nổi bật trên vùng đất Trà Vinh hiện nay là nhà máy “xanh” Mỹ Lan do Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ sáng lập ra. Gọi đó là nhà máy “xanh” vì cây xanh bao phủ không khác gì khu miệt vườn. Trong nhà máy ấy, công nhân được tận hưởng những bữa cơm ngon lành trong khu bếp như trong khách sạn.

Ông Mỹ đã thực hiện được ước mơ mà ông đã nói lên vào năm 1982, khi đang là một bồi bàn kiêm phụ bếp 27 tuổi tại nhà hàng ở Canada: "Ngày nào đó tôi về quê, xây dựng hãng xưởng, giúp người trong quê trong làng có công ăn việc làm, có cuộc sống tốt hơn”.

Và ông vẫn giữ nguyên sự giản dị của mình.

Chào ông, một ngày của ông diễn ra như thế nào?

Tôi dậy lúc 2 giờ 30, bắt đầu làm việc cho tới 5 giờ và làm vật lý trị liệu để điều trị thoái hóa đốt sống cổ. 6 giờ, tôi bắt đầu chơi tennis và 8 giờ làm việc.

8 giờ tối, tôi bắt đầu đi ngủ.

Nhiều người nhận xét, tiến sĩ Thanh Mỹ có phong thái điềm tĩnh nhưng rất trẻ trung. Bí quyết nào để ông trẻ mãi như vậy?

Tôi may mắn được làm việc với người trẻ. Nhân viên của Mỹ Lan có độ tuổi trung bình là 27. Ngày nào tôi cũng làm với người trẻ nên tôi trẻ ra (cười).

Khi những ý tưởng trong đầu tôi thành hiện thực, thành những sản phẩm gần gũi với người nông dân, được ứng dụng trong đời sống và nông dân sử dụng hiệu quả, điều đó làm tôi rất vui.

Tôi cảm thấy việc tôi làm có ý nghĩa nên tôi cứ vui, hạnh phúc và trẻ mãi.

 Ông Việt kiều té giếng: 2 tuần trước khi chết, tôi sẽ nghỉ hưu - Ảnh 1.

Được biết, ông tới công ty trong trang phục rất thoải mái, lúc thì mặc quần soóc, lúc mặc áo phông, quần thể thao…. Bây giờ ông còn giữ phong cách đó không?

Tôi giờ vẫn vậy (vẫn quần thể thao hoặc quần soóc, áo phông lên công ty). Ngày nào nhân viên thấy tôi mặc nghiêm túc là ngày đó có khách.

Hàng ngày, tôi vẫn mặc thoải mái để tới công ty vì thấy tiện dụng, thích thú với việc mình làm. Còn nhân viên thì phải mặc đồng phục.

Vì sao ông lại mặc quần soóc hay quần thể thao, áo phông được mà nhân viên lại không?

Tôi lúc xuống đồng, ra vườn, lúc lại ra vựa tôm nên phải ăn mặc sao cho tiện nghi. Với việc mặc đồ thể thao hay quần soóc, tôi có thể cứ thế từ công ty đi mà không cần thay quần áo. Việc trang phục thoải mái, tôi có thể thực hiện được công việc hàng ngày của mình.

 Ông Việt kiều té giếng: 2 tuần trước khi chết, tôi sẽ nghỉ hưu - Ảnh 2.

Ông khởi nghiệp rất nhiều mảng từ phân bón thông minh, máy in 3D, nuôi tôm thông minh…. Vậy khi nào ông sẽ nghỉ hưu?

Tôi chưa có kế hoạch nghỉ hưu. Bà xã tôi có hỏi, khi nào tôi sẽ nghỉ hưu, tôi trả lời rằng đó là thời điểm 2 tuần trước khi chết. Lúc đó, tôi bệnh không làm gì nổi nữa thì phải nằm yên. Còn bây giờ thì cứ làm thôi.

Đỗ Lan

Doanh nghiệp tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm