Ông Trương Gia Bình trúng cử vào Hội đồng quản trị Vietcombank

27/04/2018 15:36 PM | Kinh doanh

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT sẽ làm thành viên Hội đồng quản trị độc lập của ngân hàng Vietcombank nhiệm kỳ 2018-2023.

Sáng 27/4, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2018.

Điểm đáng chú ý nhất tại đại hội năm nay là sự xuất hiện của ông Trương Gia Bình trong danh sách ứng cử viên bầu thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2018 - 2023. Ông Trương Gia Bình hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT, một tập đoàn công nghệ. Ngoài ra, ông hiện là Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao và là Trưởng Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân. Ông Bình có trình độ Phó Giáo sư, Tiến sỹ.

Vị trí của ông Trương Gia Bình là thành viên Hội đồng quản trị độc lập, khác so với các thành viên khác trong Hội đồng quản trị Vietcombank. Đây là vị trí chỉ dành cho người gần như không liên quan tới Vietcombank, cụ thể như: Khôhng làm việc cho Vietcombank hoặc các công ty con của Vietcombank trong 3 năm gần nhất; không hưởng lương, thù lao thường xuyên của Vietcombank; không có người thân là cổ đông lớn của Vietcombank; không trực tiếp, gián tiếp sở hữu hoặc đại diện sở hữu từ 1% vốn điều lệ của Vietcombank; không cùng người có liên quan sở hữu từ 5% vốn điều lệ hoặc vốn cổ phần có quyền biểu quyết trở lên của Vietcombank...

Thành viên Hội đồng quản trị độc lập sẽ là người cân đối quyền lực trong Hội đồng quản trị, có tính chất giúp giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp. Tính "độc lập" và không hưởng lợi ích từ Vietcombank nhằm giúp thành viên Hội đồng quản trị độc lập có thể giải quyết các mâu thuẫn giữa những người vừa có quyền lực vừa có lợi ích trong ngân hàng.

Sau khi tiến hành biểu quyết, ông Trương Gia Bình đá chính thức được bầu vào Hội đồng quản trị Vietcombank với tỷ lệ tán thành gần 92%. Như vậy, hội đồng quản trị Vietcombank nhiệm kỳ 2018-2023 sẽ có 8 thành viên: Ông Nghiêm Xuân Thành, ông Phạm Quang Dũng, ông Nguyễn Mạnh Hùng, ông Nguyễn Mỹ Hào, ông Phạm Anh Tuấn, ông Eiji Sasaki, ông Hồng Quang và ông Trương Gia Bình.

Còn nhớ tại mùa đại hội cổ đông năm 2017, một doanh nghiệp đầu ngành là Vinamilk cũng gây xôn xao khi đưa ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch Coteccons vào Hội đồng quản trị với tư cách Thành viên Hội đồng quản trị độc lập. Ông Bá Dương là nhà lãnh đạo hàng đầu nhưng cũng chưa từng có kinh nghiệm với lĩnh vực FMCG. Việc các nhà lãnh đạo hàng đầu tham gia điều hành chéo với tư cách độc lập có thể coi là tín hiệu tích cực với các doanh nghiệp Việt Nam, đảm bảo tính minh bạch, khách quan trong hoạt động của các doanh nghiệp.

Hà My

Từ khóa:  Vietcombank
Cùng chuyên mục
XEM