Ông Trump thắng kiện chính quyền bang Pennsylvania: Phiếu bầu quá hạn sẽ bị loại

13/11/2020 10:52 AM | Xã hội

Tòa án Pennsylvania ngày 12/11 ra phán quyết có lợi cho Tổng thống Donald Trump, yêu cầu bang không tính những phiếu bầu mà cử tri chưa cung cấp xác nhận danh tính vào hạn chót 9/11.

Luật pháp bang Pennsylvania quy định cử tri trong bang có thời hạn 6 ngày sau Ngày bầu cử, tức ngày 9/11 năm nay, để hoàn thành các thủ tục liên quan đến cung cấp xác nhận danh tính.

Sau khi Tòa tối cao bang ra quyết định rằng phiếu bầu qua thư có thể được chấp nhận nếu gửi đến địa điểm kiểm phiếu trong vòng 3 ngày sau bầu cử - tức ngày 6/11, người đứng đầu ngành ngoại giao của bang Pennsylvania, bà Kathy Boockvar đã ra bản hướng dẫn nói rằng hạn chót để hoàn thành thủ tục giấy tờ xác nhận danh tính cử tri là đến ngày 12/11. Hướng dẫn này được công bố vào hôm 1/11, hai ngày trước bầu cử Mỹ.

"Tòa kết luận rằng bà Kathy Boockvar, trên cương vị chính thức là một bộ trưởng của bang [Pennsylvania], không có đủ thẩm quyền pháp định để ban hành hướng dẫn cho Ủy ban bầu cử các hạt, bởi văn bản hướng dẫn này nhắm đến thay đổi thời hạn xác thực danh tính của một số cử tri," thẩm phán Mary Hannah Leavitt nêu trong phán quyết của tòa.

Fox News cho hay, phán quyết này tương đồng với lập luận do chiến dịch của Tổng thống Donald Trump đưa ra, rằng không có cơ sở trong luật pháp bang Pennsylvania để cho phép nới rộng thời hạn xác thực danh tính cử tri, và bà Boockvar không có quyền lực để đơn phương thay đổi điều đó.

Trước đó, tòa án đã ra lệnh toàn bộ phiếu bầu ở Pennsylvania, mà cử tri thực hiện thủ tục xác thực danh tính trong thời gian 10-12/11, được tách riêng cho đến khi có phán quyết xác định cách thức xử lý số phiếu này. Với phán quyết của bà Leavitt ngày 12/11, số phiếu này sẽ không được tính.

 Ông Trump thắng kiện chính quyền bang Pennsylvania: Phiếu bầu quá hạn sẽ bị loại - Ảnh 1.

Bà Kathy Boockvar (Tim Tai/The Philadelphia Inquirer/TNS)

Vụ kiện này chỉ là một trong nhiều hành động pháp lý mà chiến dịch Trump đang xúc tiến tại Pennsylvania. Trong ngày 13/11, tòa sẽ nghe lập luận liên quan cáo buộc hàng nghìn phiếu bầu được tính một cách không phù hợp dù thiếu sót những thông tin yêu cầu.

Chiến dịch Trump cũng đang chờ đợi động thái từ Tòa án tối cao liên bang, liên quan đến việc xác định liệu Tòa tối cao bang Pennsylvania có hành động phù hợp hay không khi cho phép kéo dài thời gian chấp nhận phiếu bầu qua thư đến 3 ngày sau bầu cử.

Theo tờ Philadelphia Inquirer, số phiếu bầu chịu ảnh hưởng bởi phán quyết nói trên chưa được thống kê trong dữ liệu chính thức của bang - hiện cho thấy ứng viên Dân chủ Joe Biden vượt 54.000 phiếu so với ông Trump. Các hãng truyền thông chính của Mỹ ngày 7/11 đã dự đoán (projected) ông Biden chiến thắng ở bang này, qua đó đắc cử Tổng thống Mỹ.

Chưa rõ số phiếu cụ thể sẽ bị loại do quyết định mới của tòa, song Inquirer cho rằng con số này sẽ là nhỏ bé so với lượng phiếu mà đảng Cộng hòa mong muốn "lật lại" thông qua loạt thách thức pháp lý.

Tại Philadephia, giới chức bầu cử thành phố xác định chỉ khoảng 2.100 phiếu bầu có rủi ro không hợp lệ do cử tri chưa cung cấp kịp thời và đầy đủ giấy tờ xác nhận danh tính. Các quan chức ngày 11/11 công bố danh sách cử tri có khả năng bị vô hiệu phiếu bầu, với hy vọng cử tri cung cấp kịp thời thông tin trước hạn chót theo bản hướng dẫn của bà Boockvar vào ngày 12/11.

Hải Võ

Cùng chuyên mục
XEM