Ông Trump nói thỏa thuận thương mại với TQ 'đang rất gần'

23/11/2019 05:01 PM | Thời sự

Ông Trump cho biết, Mỹ và Trung Quốc đang tiến tới rất gần với thỏa thuận thương mại ‘bước 1’, nhưng ông không nóng lòng thực hiện nó.

Ông Trump nói thỏa thuận thương mại với TQ 'đang rất gần'

“Chúng tôi đang rất gần với một thỏa thuận. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình muốn thỏa thuận này hơn là tôi muốn thực hiện nó. Tôi không nóng lòng thực hiện nó. Chúng ta đang nhận hàng trăm tỷ USD tiền thuế”, ông Trump trả lời phỏng vấn FOX and Friends hôm 22/11 cho biết.

Tuyên bố của ông Trump được đánh giá là mang tính khích lệ trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói nước này muốn thực hiện một thỏa thuận ‘bước 1’ dựa trên sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Ông Trump nói thỏa thuận thương mại với TQ đang rất gần - Ảnh 1.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Fox News

Cuộc thương chiến kéo dài 17 tháng qua, khi Mỹ áp thuế lên 350 tỷ hàng hóa Trung Quốc xuất sang nước này và đe dọa sẽ đánh thuế nhiều hơn nữa, đang dần trở thành gánh nặng cho nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Chỉ số tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chỉ đạt 6% trong quý 3/2019, mức thấp nhất kể từ năm 1993.

Dự báo Kinh tế Toàn cầu của Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố hồi tháng 10/2019 cho biết, có khả năng mức tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm 2020 sẽ chỉ khoảng 5,8%, cũng như thương chiến và mức nợ tăng sẽ vẫn là lực cản.

Báo cáo từ Tạp chí Phố Wall cho biết, hôm 21/11 Trung Quốc đã có lời mời các nhà đàm phán thương mại Mỹ tới Bắc Kinh để họp bàn, với hy vọng việc họp bàn sẽ được tiến hành trước dịp lễ Tạ ơn. Tuy nhiên tới nay, phía Mỹ vẫn chưa trả lời về việc chấp nhận lời mời hay không. Phía Trung Quốc cũng kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các mức áp thuế như một phần của thỏa thuận ‘bước 1’, nhưng ông Trump từ chối.

Theo Tuấn Trần

Vietnamnet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm