Ông Trump lẽ ra đã thắng với cách biệt 10.000 phiếu ở bang Georgia?

18/11/2020 18:30 PM | Xã hội

Theo Người đứng đầu Ban bầu cử ở Georgia, Tổng thống Trump lẽ ra đã thắng với cách biệt khoảng 10.000 phiếu nếu ông không chỉ trích việc bỏ phiếu qua thư.

Người đứng đầu Ban bầu cử thuộc đảng Cộng hòa của bang Georgia Brad Raffensperger đang đứng trước các cuộc công kích về chính uy tín của ông cũng như tính toàn vẹn của cuộc bầu cử tổng thống ở bang này năm 2020 sau khi ông Biden giành chiến thắng tại đây.

 Ông Trump lẽ ra đã thắng với cách biệt 10.000 phiếu ở bang Georgia?  - Ảnh 1.

Ông Brad Raffensperger. Ảnh: AP

Tuy nhiên, ông Raffensperger cho biết, Tổng thống Trump, người đã dành hàng tháng ngăn cản các cử tri bỏ phiếu qua thư trong đại dịch Covid 19, chính là nguyên nhân cho thất bại của ông ở bang này.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với người dẫn chương trình Justin Gray của WSB TV, ông Raffensperger đã chỉ ra rằng khoảng 24.000 người ủng hộ đảng Cộng hòa bỏ phiếu qua thư trong các cuộc bầu cử sơ bộ hôm 9/6 của bang đã không đi bỏ phiếu nữa, cả theo hình thức trực tiếp và qua thư. Theo vị quan chức này, chính việc ông Trump chỉ trích bỏ phiếu qua thư là lý do tại sao xảy ra tình trạng trên.

"Ông ấy lẽ ra đã chiến thắng với cách biệt khoảng 10.000 phiếu nếu ông ấy không hạn chế chính các cử tri của mình", ông Raffensperger cho hay.

Mức độ ảnh hưởng từ các tuyên bố của ông Trump, vốn không chỉ thúc đẩy các cử tri ngừng bỏ phiếu qua thư mà còn làm họ không muốn đi bỏ phiếu nói chung, hiện vẫn chưa rõ.

Dù vậy, ông Michael McDonald, một giáo sư tại Đại học Florida chuyên phân tích về bầu cử chỉ ra hôm 17/11 rằng một số lượng lớn thành viên đảng Dân chủ ở Georgia, những người đã đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sơ bộ cũng đã không đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử.

"Liệu có phải ông Trump đã hạn chế chính số phiếu của ông ấy không? Liệu số phiếu này có đủ để thay đổi kết quả bầu cử nói chung hay không? Đó là một câu hỏi khó có thể chứng minh. Tôi không cho rằng có đủ số phiếu để tạo nên tình huống này".

Mặc dù Tổng thống Trump thể hiện tốt ở nhiều bang nhưng ông đã mất những bang chiến địa quan trọng như Arizona, Michigan, Pennsylvania, Wisconsin và Georgia. Ông Trump đã trở thành ứng viên tổng thống đầu tiên của đảng Cộng hòa thua ở Georgia kể từ trường hợp của Tổng thống George H.W. Bush năm 1992.

Trước thất bại của ông Trump ở Georgia, 2 thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa tại bang này là David Perdue và Kelly Loeffler đã nhận định mà chưa có bằng chứng rằng, ông Raffensperger đã "không thể tổ chức một cuộc bầu cử minh bạch và trung thực".

Cả ông Raffensperger và Thống đốc bang Georgia Brian Kemp đều bị ông Trump chỉ trích. Tổng thống Trump đã cáo buộc rằng việc Georgia tiêu chuẩn hóa thủ tục xác minh chữ ký là "vi hiến" và đưa ra những nhận định chưa có bằng chứng về hệ thống bỏ phiếu Dominion./.

Kiều Anh

Cùng chuyên mục
XEM