Ông Trump: “Hiếm nơi nào kinh tế phát triển nhanh như Việt Nam”

27/02/2019 11:16 AM | Xã hội

“Triều Tiên cũng có thể phát triển như thế, và rất nhanh chóng, nếu phi hạt nhân hóa”, ông Trump viết trên Twitter sáng 27/2...

Trong một dòng trạng thái (tweet) đăng trên mạng xã hội Twitter sáng 27/2, Tổng thống Donald Trump đánh giá cao sự phát triển kinh tế của Việt Nam, đồng thời khẳng định Triều Tiên có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế nếu phi hạt nhân hóa.

"Việt Nam đang phát triển với tốc độ hiếm nơi nào trên Trái Đất bì kịp. Triều Tiên cũng có thể phát triển như thế, và rất nhanh chóng, nếu phi hạt nhân hóa", ông Trump viết.

"Một cơ hội to lớn, hầu như chưa từng thấy cơ hội nào khác như vậy trong lịch sử, dành cho người bạn của tôi Kim Jong Un. Chúng ta sẽ biết sớm thôi. Rất thú vị!"

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump đánh giá cao tiềm năng phát triển kinh tế của Triều Tiên. Mới đây, ông từng nói rằng Triều Tiên có thể trở thành một "tên lửa kinh tế", một cường quốc kinh tế mới dưới sự lãnh đạo sáng suốt của ông Kim Jong Un.

Theo dự kiến, vào lúc 6h30 chiều nay, ông Trump và ông Kim sẽ chính thức bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai, tại khách sạn Metropole ở Hà Nội.

Theo tờ báo Nhật Nikkei, Phó giáo sư Stephen Nagy thuộc Đại học Công giáo Quốc tế ở Tokyo cho rằng, bằng việc chọn Việt Nam làm địa điểm cho cuộc gặp với ông Kim Jong Un, ông Trump có lẽ gửi đi thông điệp rằng Việt Nam là một hình mẫu về kinh tế mà Triều Tiên có thể học hỏi.

Theo hãng tin Reuters, giới phân tích dự báo rằng trong lần gặp này, hai nhà lãnh đạo có thể ký một thỏa thuận hòa bình để chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, và nhất trí mở văn phòng liên lạc của nước này ở nước kia.

Một số chuyên gia với kỳ vọng cao hơn cho rằng Triều Tiên có thể nhất trí để thanh sát viên quốc tế vào kiểm tra việc dỡ bỏ lò phản ứng hạt nhân Yongbyon, để đổi lấy việc được Mỹ nới lỏng một số biện pháp trừng phạt kinh tế.

Tuy nhiên, một số ý kiến được nêu trên các phương tiện truyền thông Mỹ cũng cho rằng ông Trump nên thận trọng, tránh có những nhượng bộ quá nhanh, quá nhiều với Triều Tiên, do còn những hoài nghi về lời hứa phi hạt nhân hóa hoàn toàn của Triều Tiên.

Theo An Huy

Cùng chuyên mục
XEM