2021 có thể là năm tồi tệ nhất với ngành ngân hàng trong một thập kỷ

21/11/2020 08:09 AM | Thời sự

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings vừa đưa ra cảnh báo, năm 2021 có thể là năm tồi tệ nhất với ngành ngân hàng trong một thập kỷ qua.

2021 có thể là năm tồi tệ nhất với ngành ngân hàng trong một thập kỷ

S&P dự báo, lợi nhuận của các ngân hàng sẽ tiếp tục chịu áp lực lớn vào năm 2021 và phục hồi chậm chạp, không ổn định tùy theo từng khu vực.

Bên cạnh đó, các gói kích thích tài khóa và tiền tệ bị dừng quá sớm có thể sẽ ảnh hưởng tới khả năng phục hồi của nền kinh tế, tác động tiêu cực tới các hộ gia đình và doanh nghiệp, kéo theo hệ quả nợ xấu gia tăng trong hệ thống ngân hàng.

Một rủi ro nữa được chỉ ra là sự suy yếu của thị trường bất động sản do tác động của đại dịch COVID-19, từ đó làm tăng nguy cơ phá sản và giảm chất lượng tín dụng của các ngân hàng.

Trước đó, S&P cũng đưa ra đánh giá "tiêu cực" với 1/3 ngân hàng toàn cầu do dịch bệnh và cú sốc giá dầu hồi đầu năm.

Trong loạt báo cáo công bố ngày 17/11, S&P dự báo sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế cùng với "bảng cân đối kế toán khả quan của các ngân hàng, sự hỗ trợ của chính phủ cho thị trường doanh nghiệp và bán lẻ, cũng như sự linh động của giới làm luật" sẽ giúp hạn chế mức suy giảm của ngành ngân hàng vào năm tới.

Anh Quang

VTV

Từ khóa:  ngân hàng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Honda chỉ bán được 2,14 triệu xe máy năm 2020, thấp nhất 5 năm: Dấu hiệu thị trường bắt đầu suy thoái?

Năm 2020, doanh số xe máy của các thành viên VAMM giảm 17% so với năm 2019, đồng thời doanh số của Honda cũng giảm gần 17%.

VN-Index giảm hơn 60 điểm sau chuỗi ngày bay cao

VN-Index đóng cửa phiên sáng với mức giảm kỷ lục 75 điểm. Sang phiên chiều, thị trường đã hồi phục trở lại và chốt phiên chỉ còn giảm gần 61 điểm.

Đến Shark Linh cũng "fail" phỏng vấn: Lặp lại hành động này, kể cả đang đánh răng hay lái xe, đã giúp chị thành công

Trong năm thứ 3 đại học, chị Thái Vân Linh tiết lộ mình chỉ qua được vòng hồ sơ nhưng tới vòng phỏng vấn lại trượt vì không ai dạy chị cách trả lời ra sao hay cần chuẩn bị những gì.

Câu chuyện kinh doanh

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Đọc thêm