Ông trùm xe “Mẹc” Việt Nam làm phim bom tấn: Phát đạn của kẻ điên

29/03/2021 20:16 PM | Kinh doanh

Bộ phim là câu chuyện về cuộc sống của một người lái xe container và cô con gái bé nhỏ. Cuộc sống du mục của hai cha con trên những hành trình gắn liền với chiếc xe màu đỏ.

Sáng ngày 27/3, CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco) – Đại lý bán nhiều xe Mẹc (Mercedes-Benz) nhất tại thị trường Việt Nam đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021.

Tại đây, Tổng giám đốc Haxaco, ông Đỗ Tiến Dũng thông báo trong năm 2021 sẽ thôi làm CEO để đảm nhận vai trò Chủ tịch HĐQT. Điều này là do các quy định pháp luật là Tổng giám đốc và Chủ tịch HĐQT không phải là người có liên quan (hiện Chủ tịch HĐQT là bà Vũ Thị Hạnh là vợ ông Dũng).

Người được thông báo ngồi vào vị trí Tổng giám đốc thay thế là bà Nguyễn Thị Ngọc Bích. Bà Bích đang làm tại Mercedes Benz Việt Nam 10 năm và cũng có nhiều đóng góp rõ nét cho Haxaco những năm qua.

Ông trùm xe “Mẹc” Việt Nam làm phim bom tấn: Phát đạn của kẻ điên - Ảnh 1.

Bên cạnh xe Mẹc và Nissan, Haxaco đã phân phối dòng xe Trung Quốc MG. Ông Dũng cho biết Haxaco là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam mở bán dòng xe này. Trong năm qua, doanh nghiệp đã mở được hai đại lý xe MG.

"Doanh số xe MG khoảng 40 - 50 xe/tháng và không đủ xe để bán, mảng kinh doanh mới này hiện đã có lãi chỉ sau nửa năm hoạt động, vượt kỳ vọng một năm hoàn vốn của lãnh đạo công ty", ông Dũng nói. Do đó, năm 2021, Haxaco dự kiến sẽ mở mới thêm hai đại lý xe MG.

Điều bất ngờ nhất tại buổi họp này là ông Đỗ Tiến Dũng thông báo công ty đã đầu tư 10% vào một bộ phim điện ảnh mà ông khẳng định rằng sẽ trở thành bom tấn trong làng phim Việt khi ra mắt vào năm nay.

"Khi tình hình kiểm soát COVID-19 ổn định, khách hàng mua Mercedes thường có thu nhập cao nên họ cần giao lưu và các sự kiện khác biệt. Một trong khác biệt đó là chúng tôi dự kiến ra mắt phim trong tháng 8 tới do Hoa hậu H'Hen Niê đóng vai chính. Chúng tôi muốn quảng cáo thương hiệu Haxaco ở đẳng cấp khác biệt, cao hơn so với các đại lý khác", ông Dũng chia sẻ.

Theo thông tin chúng tôi được biết, bộ phim mà Haxaco đầu tư mang tên "578: Phát đạn của kẻ điên". Vừa qua, sự kiện họp báo ra mắt dự án phim bom tấn hành động "578: Phát đạn của kẻ điên" đã được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh.

Ông trùm xe “Mẹc” Việt Nam làm phim bom tấn: Phát đạn của kẻ điên - Ảnh 2.

Hoa hậu H’hen Niê, diễn viên Hoàng Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện các nhà tài trợ bộ phim “578: Phát đạn của kẻ điên”

Bộ phim là câu chuyện về cuộc sống của một người lái xe container và cô con gái bé nhỏ. Cuộc sống du mục của hai cha con trên những hành trình gắn liền với chiếc xe màu đỏ. Cabin xe được người cha trang trí bởi những đồ chơi rực rỡ sắc màu. Cuộc sống cứ như vậy diễn ra cho đến lúc cô bé xa cha đi học.

Đến một ngày, người cha được thông báo con gái mình bị trầm cảm nặng. Người cha càng đau đớn khi biết con mình bị xâm hại. Sau hành trình tìm kiếm kẻ xâm hại tưởng như bế tắc, người cha lại phải đối đầu với một thế lực đen tối đứng sau. Cuộc đấu trí, rượt đuổi và thanh trừng của người cha đơn độc và một cả một thế giới ngầm bắt đầu...

Phim 578 được gói gọn trong khoảng thời gian 95 phút với slogan: "Bộ phim của chúng ta, Tiếng nói của chúng ta" (Make our Film, Raise our Voice). Chính vì thế, phim được thực hiện theo hình thức xã hội hóa, kêu gọi sự đồng hành của các tổ chức, cá nhân.

Năm 2020, Haxaco gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu do dịch COVID-19, tuy nhiên "ông trùm" phân phối Mercedes-Benz tại Việt Nam vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh năm 2020 đầy khả quan, nhất là giai đoạn cuối năm. Doanh thu hợp nhất tăng 8% lên 5.570 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế 157 tỷ đồng, tăng 141% và là mức lãi kỷ lục của doanh nghiệp.

Kết quả này đến sau chiến dịch mang xe đến tận nhà cho khách lái thử, tận dụng tối đa nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe lắp ráp trong nước, cắt giảm các chi phí không cần thiết, đẩy nhanh trả nợ vay và được ngân hàng cho các gói vay ưu đãi lãi suất thấp làm giảm chi phí lãi vay.

Trong bài phỏng vấn mới đây, ông Dũng đã tiết lộ về xu hướng tiêu dùng của giới nhà giàu sau đại dịch Covid-19, đó là sẵn sàng hơn trong việc chi nhiều tiền để tận hưởng cuộc sống.

Cũng vì thế, đơn vị này đã đầu tư vào một biệt thự nghỉ dưỡng ở Hồ Tràm nhằm biến căn biệt thự này thành khu nghỉ dưỡng Mercedes Home, dành cho các khách hàng của Mercedes.

Ông trùm xe “Mẹc” Việt Nam làm phim bom tấn: Phát đạn của kẻ điên - Ảnh 3.

Lợi nhuận của Haxaco thường được đóng góp lớn từ khoản thưởng doanh số của nhà sản xuất xe. Tuy nhiên khoản tiền hỗ trợ từ Mercedes-Benz cho Haxaco đã giảm liên tục từ hơn 110 tỷ đồng năm 2017, xuống 73 tỷ đồng năm 2019 và chỉ còn hơn 7 tỷ đồng trong năm 2020.

Với kết quả đạt được, HĐQT trình phương án chia cổ tức 30%, tương đương giá trị 110 tỷ đồng (trong 2 năm trước đó, doanh nghiệp đều chia cổ tức 15% tiền mặt). Công ty thông qua phương án chi trả toàn bộ bằng cổ phiếu, tương đương phát hành 11 triệu cổ phiếu và qua đó tăng vốn lên 478 tỷ đồng.

Cùng với đó, Haxaco có phương án thưởng 3,5 tỷ đồng cho ban điều hành thông qua bằng hình thức phát hành 350.000 cổ phiếu thưởng. Doanh nghiệp còn phát hành thêm 1,45 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) tỷ lệ 3,95%, giá phát hành 10.000 đồng/cp.

Bàn về kế hoạch 2021, doanh nghiệp đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế công ty mẹ đạt 126 tỷ đồng, giảm 20% so với thực hiện 2020. Tỷ lệ cổ tức dự kiến là 15%.

Theo Hải Yến

Cùng chuyên mục
XEM