"Ông trùm" lan đột biến sở hữu 3 chậu lan 32 tỷ đồng lý giải nguyên nhân những chậu lan có giá tiền tỷ

19/06/2020 10:49 AM | Kinh doanh

Với người yêu hoa lan đột biến thì không phải ai cũng sẵn sàng bán đi chậu cây mà mình may mắn có được. Phải sau rất nhiều cơ duyên, anh mới được chủ nhân của các chậu lan tin tưởng chuyển nhượng.

Thương vụ chuyển nhượng hoa lan đột biến gene tại Bình Phước hôm 10/6 vừa qua gây xôn xao vì giá trị của 3 chậu cây lên tới 32 tỷ đồng. Trong đó, cây Bảo Duy 5 cánh trắng giá 12 tỷ đồng, một cây Bảo Duy 5 cánh trắng khác giá 9,9 tỷ đồng và một cây Da Vàng 10 tỷ đồng.

Những cây lan bị người không chơi lan ví "như cây rau muống". Thế nên, mức giá tiền tỷ của chúng đi cùng sự nghi ngờ vô cùng lớn.

Nổi tiếng mát tay chăm lan, sở hữu nhiều giống lan đột biến quý tại Bình Phước, anh Nguyễn Thanh Xuân (sinh năm 1985) – chủ nhân của 3 chậu lan quý nói trên đã có những chia sẻ thật lòng để lý giải cho đam mê của những người chơi lan.

Trong hàng triệu tấn lan phi điệp mới may mắn được 1 cây đột biến

Anh Xuân cho biết, với người yêu hoa lan đột biến thì không phải ai cũng sẵn sàng bán đi chậu cây mà mình may mắn có được, vì thế phải sau rất nhiều cơ duyên, anh mới được chủ nhân của các chậu lan tin tưởng chuyển nhượng.

Đây là 1 trong 8 giao dịch trị giá 50 tỷ đồng mà anh tham gia hôm 10/6 vừa qua và cũng chưa phải thương vụ "khủng" nhất trong giới chơi lan.

"Ngoài Da Vàng và Bảo Duy còn có giao dịch 5ct Xuân Phúc, 5ct Bảo Quyên hay 5ct Vô Thường", anh Xuân tiết lộ.

 Ông trùm lan đột biến sở hữu 3 chậu lan 32 tỷ đồng lý giải nguyên nhân những chậu lan có giá tiền tỷ - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Thanh Xuân (bên phải) cạnh chậu lan Bảo Duy 5 cánh trắng trị giá 9,9 tỷ đồng được chuyển nhượng hôm 10/6.

Sở dĩ giá trị của chậu cây lên đến hàng chục tỷ đồng vì đây đều là những loài hoa rất quý, đẹp và vì thế, nó có khả năng tạo ra giá trị cao về kinh tế trong tương lai nhờ nhân giống và bán lại.

"Trong hàng ngàn, hàng triệu tấn lan phi điệp có khi may mắn được 1 cây, vì lý do nào đó như môi trường sống mà xảy ra quá trình đột biến gene, hình thành nên một số mặt hoa đẹp và hiếm. Nếu đặt mặt hoa đột biến với dòng truyền thống thông thường sẽ thấy sự khác biệt hoàn toàn để phải công nhận dòng đột biến rất đẹp.

Có được một cây như vậy đã là rất khó, rất may. Khó hơn nữa là chăm sóc, kiểm soát độ ẩm để cây không bị thối. Nếu như lan Hồ Điệp chỉ cần rải hạt là cây lên được thì lan đột biến phải nhân giống rất cực. Vì thế, cộng thêm yếu tố công sức, thời gian và đam mê của người chơi cho loài hoa này, khiến cho hoa lan đột biến có giá trị rất cao", anh Xuân chia sẻ.

Bởi vì sở hữu nhiều chậu hoa tiền tỷ, nên chủ nhân của các chậu lan cho biết, khu vườn được đặt trong sự giám sát 24/24h, lắp đặt camera cảm biến hồng ngoại và có các biện pháp an ninh như đi tuần 1 tiếng/1 lần, nhất là thời điểm ban đêm để giảm rủi ro an ninh xuống mức bằng không.

"Đó hoàn toàn không phải là công việc nhàn nhã như mọi người vẫn nghĩ. Chi tiền tỷ mua chậu lan nhưng cũng cần bỏ rất nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc để chăm cây sau này. Đó chính là giá trị của cây, mà giá trị này rất khó đong đếm hay quy ra tiền mặt", anh Xuân tâm sự.

Trước khi thành công, đã phải trả giá bằng rất nhiều cây lan quý bị chết

Là người yêu thích trồng lan và nhân giống bán nhiều năm nay, 3 cây lan 32 tỷ vừa mua sẽ hoàn thiện hơn cho khu vườn – nơi mà anh Xuân đang nhân giống hàng trăm loại lan đột biến khác nhau như Hồng Mỹ Nhân, Hồng Minh Châu, nhạn quế, lan Hồ Điệp, Chơn Thành, Hiển Oanh. Đổ nhiều công sức, tiền bạc để sở hữu các dòng lan đột biến độc lạ, anh Xuân cho biết, đây là công việc vừa thỏa mãn đam mê vừa giúp anh làm kinh tế.

Tuy nhiên, những ngày đầu tìm kiếm, nhân giống hoa lan, anh Xuân và đồng nghiệp gặp không ít khó khăn. Những kinh nghiệm chăm sóc lan mà anh có được là nhiều lần kinh qua trải nghiệm từng vô tình làm chết những cây lan quý.

"Bài học trả giá bởi rất nhiều cây mà mình yêu thích, trong đó có những cây rất đắt tiền. Lan là loại sống kí sinh trên 1 giá thể khác như vỏ thông hoặc cành cây nên làm sao để tạo điều kiện sống phù hợp không hề dễ.

Rồi phải biết được tình trạng cây yếu hay khỏe để có chế độ phù hợp như dùng phương thuốc nhập khẩu từ Mỹ phù hợp với cây lan. Khi cây mẹ khỏe thì cây con mới khỏe và có thể tách ra được", anh Xuân trải lòng.

 Ông trùm lan đột biến sở hữu 3 chậu lan 32 tỷ đồng lý giải nguyên nhân những chậu lan có giá tiền tỷ - Ảnh 2.

Anh Thanh Xuân bên vườn lan đột biến với nhiều năm gây dựng.

 Ông trùm lan đột biến sở hữu 3 chậu lan 32 tỷ đồng lý giải nguyên nhân những chậu lan có giá tiền tỷ - Ảnh 3.

Lan Hồng Minh Châu trong vườn lan của anh Thanh Xuân tại Bình Phước.

 Ông trùm lan đột biến sở hữu 3 chậu lan 32 tỷ đồng lý giải nguyên nhân những chậu lan có giá tiền tỷ - Ảnh 4.

Nhiều loại lan quý được chủ nhân kỳ công tìm kiếm để đưa về vườn nhân giống.

Với người bán lan đột biến, uy tín là điều quan trọng nhất

Nổi tiếng vì sở hữu những dòng lan tiền tỷ, thậm chí giới chơi lan đặt biệt danh "ông trùm lan đột biến" nhưng anh Xuân cũng chia sẻ, anh gặp phải không ít ý kiến trái chiều, nhất là sau thương vụ mua cây lan trị giá 32 tỷ đồng được chia sẻ rộng rãi.

Sự trăn trở lớn nhất của người thợ lan này là làm sao để mọi người có thể hiểu được giá trị của dòng lan đột biến – khi chúng còn khá xa lạ với nhiều người.

"Người Việt rất yêu thích hoa lan, nhưng dòng đột biến thì chưa được biết đến nhiều. Chúng tôi cũng xác định là cần thời gian mới có thể giới thiệu, quảng bá để mọi người cảm nhận vẻ đẹp và những giá trị của loại lan này.

Thời gian qua, có khá nhiều người biết đến thương vụ chuyển nhượng chậu lan Bảo Duy và Da Vàng. Cộng đồng người yêu hoa lan thì thích thú nhưng cũng có ý kiến trái chiều, đặt dấu chấm hỏi cho giá trị thực sự của chậu hoa.

Tôi nghĩ rằng, việc của những người trồng lan như tôi là dành thời gian tâm huyết để tìm thứ mình đam mê, tập trung cho khu vườn, chia sẻ với những người cùng yêu thích lan để lan tỏa. Sau đó là tính chuyện làm kinh tế cho gia đình tốt hơn. Sẽ còn cần nhiều thời gian để mọi người hiểu giá trị của lan đột biến", anh Xuân tâm sự.

Thú chơi lan đột biến và những giá trị kinh tế mang lại khiến cho nhiều người đổ đi nhân giống và kinh doanh loài hoa quý này. Tuy nhiên, thị trường rộng lớn với đủ chủng loại và mức giá khác nhau khiến những người mới chơi lan đột biến gặp nhiều khó khăn trong phân định loại cây thực sự có giá trị.

Theo anh Nguyễn Thanh Xuân, rất khó để chỉ nhìn cây mà đoán được cây đó thuộc giống gì. Nếu nhân giống công nghiệp thì cây lan đó chỉ có tuổi thọ 3-5 năm. Do đó, phải chờ cây nở ra hoa thì mới dựa vào đó để xác định cây đột biến, thuộc dòng gì. Ngoài ra, người mua nên chọn nhà vườn uy tín để được hỗ trợ cách chăm cây.

"Trên thị trường và nhất là giới chơi lan, uy tín của người bán rất quan trọng, bởi nếu bán sai cây cho người khác đồng nghĩa với việc nhà vườn đó mất hết uy tín và sẽ không còn được ai đón nhận", anh Xuân khẳng định.

Hoàng Linh

Từ khóa:  lan đột biến
Cùng chuyên mục
XEM