Ông ‘trùm’ buôn lậu hơn 198 triệu lít xăng: 'Hỏi lằng nhằng quá'

13/07/2022 14:02 PM | Xã hội

Quá trình trả lời xét hỏi tại tòa, ông Phan Thanh Hữu nhiều lần lớn tiếng, bày tỏ bức xúc với câu hỏi của luật sư. Đã có thời điểm, ông Hữu tự rời bục khai báo quay về chỗ ngồi và nói “tôi không trả lời nữa”... Chủ tọa cũng nhắc luật sư lưu ý câu hỏi của mình.

Ông Phan Thanh Hữu.
Ông Phan Thanh Hữu.

Sáng 13/7, phiên tòa xét xử 14 bị cáo, trong đó có một số là cựu sĩ quan Cảnh sát biển, Biên Phòng, Cảnh sát giao thông trong vụ án “Buôn lậu”, “Nhận hối lộ”, “Tổ chức cho người đi nước ngoài trái phép” và “Không tố giác tội phạm” tiếp tục với phần xét hỏi.

Trả lời các câu hỏi của luật sư, "ông trùm" Phan Thanh Hữu (Giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh) tái khẳng định, ít nhất có hai lần gặp bị cáo Nguyễn Thế Anh (cựu đại tá, cựu Chỉ huy trưởng Biên phòng Kiên Giang) để thỏa thuận việc nhờ giúp đỡ buôn lậu xăng dầu.

Theo bị cáo Hữu, sau khi Thế Anh chuyển công tác từ Văn Phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia sang giữ chức Chỉ huy Biên phòng Kiên Giang, bị cáo Hữu đã giảm tiền hối lộ hàng tháng.

“Thế ông còn phải chi cho ai khác hoặc cấp trên, người thế chỗ của ông Thế Anh hay không?” - luật sư hỏi. Bị cáo Hữu lớn tiếng khẳng định “tôi đã cắt là cắt luôn, không chi thêm cho ai khác...hỏi lằng nhằng quá”.

Cũng tại phần trả lời xét hỏi của mình, ông Hữu nhiều lần bày tỏ thái độ bực tức trước nhiều câu hỏi của luật sư liên quan đến hành vi đưa hối lộ cho ông Nguyễn Thế Anh . Đã có thời điểm, ông Hữu tự rời bục khai báo quay về chỗ ngồi và nói “tôi không trả lời nữa”. Trước động thái này, Chủ tọa cũng nhắc luật sư lưu ý câu hỏi của mình.

Bị cáo khai ký biên bản do tâm lý hoảng loạn?

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Văn An (SN 1989, em họ ông Nguyễn Thế Anh) khi được xét hỏi tiếp tục khẳng định bị cơ quan điều tra đe dọa.

“Thời điểm mới bị bắt ở bên Lào tôi không biết có Lệnh bắt giữ hay không. Sau khi bị bắt, cảnh sát di lý bị cáo về đến Đồng Nai và được lấy lời khai trong đêm”, bị cáo An nói và cho biết, do tâm lý hoảng loạn, không còn cách nào khác nên ký vào biên bản.

Tại phần xét hỏi của HĐXX cuối ngày 12/7, bị cáo An cũng phủ nhận nội dung truy tố, nói phải khai báo theo yêu cầu của điều tra viên, kiểm sát viên. Đến khi được giao cho quân đội, họ hỏi An có bị đánh đập không nhưng anh ta không chứng minh được.

Theo cáo buộc của Viện kiểm sát quân sự Trung ương, từ tháng 9/2019, Phan Thanh Hữu cấu kết với một số đối tượng vận chuyển xăng lậu sang Campuchia bán kiếm lời đã nhờ Nguyễn Thế Anh giúp đỡ. Lúc này, Nguyễn Thế Anh đang là Phó Cục trưởng Cục phòng, chống ma túy và tội phạm thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, biệt phái sang giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng, thuộc Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Cơ quan truy tố kết luận, tổng số tiền Phan Thanh Hữu đã chi để hối lộ cho ông Nguyễn Thế Anh trong thời gian từ tháng 10/2019 - 1 /2021 là 560.000 USD và 6,2 tỷ đồng.

Kết quả điều tra của cơ quan tố tụng xác định, Nguyễn Thế Anh không trực tiếp nhận tiền từ Hữu, mà giao cho Nguyễn Văn An đi nhận. Theo chỉ đạo, cứ ngày 15 hàng tháng, An chủ động điện thoại cho Hữu và trực tiếp đến nơi ở của Hữu nhận tiền đem về.

Ngoài ra, An còn nhờ Cao Phước Hoài (SN 1996, nhân viên bán hàng tại cây xăng do An quản lý) và Nguyễn Văn Quân (SN 2002, quê Thanh Hóa) đi nhận hộ. Khi nhờ, An chỉ nói cho Hoài và Quân biết là đi nhận tiền giúp, không nói nhận tiền gì, nhận cho ai.

Vẫn theo cáo trạng, sau khi Phan Thanh Hữu bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai bắt tạm giam để điều tra vào tháng 3/2021, ông Nguyễn Thế Anh gọi điện thoại cho Nguyễn Văn An tìm cách đi “lánh nạn” một thời gian.

Cuối tháng 3/2021, Nguyễn Thế Anh nhờ bạn là Tạ Phi Sơn (SN 1974, cư trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) gọi điện cho Đặng Huy Bình (SN 1973, trú tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) tìm việc giúp An.

Đầu tháng 4/2021, An tới Lao Bảo rồi bắt xe ôm ra khu đường rừng, thuê người dẫn đường (hết 10 triệu đồng) để vượt biên trái phép sang Lào làm việc tại lán trại của Bình ở tỉnh Savannakhet. Hơn một tháng sau, An bị Công an Lào bắt giữ, bàn giao cho Công an Việt Nam.

Đối với Cao Phước Hoài, Viện kiểm sát cho rằng khoảng tháng 2/2021, sau khi nghe thông tin về việc Công an tỉnh Đồng Nai bắt giữ đường dây buôn lậu xăng của Phan Thanh Hữu và nghe Nguyễn Thị My (vợ An) nói An đi trốn một thời gian vì đã nhận tiền hộ từ những người buôn lậu cho Nguyễn Thế Anh thì Hoài nhận thức được số tiền Hữu phải chi cho Nguyễn Thế Anh thông qua Nguyễn Văn An là tiền hối lộ.

Vì Nguyễn Thị My là em họ của Hoài, đồng thời, Hoài cũng 2 lần nhận tiền giúp An từ Hữu nên Hoài không tố giác hành vi của Nguyễn Thế Anh và Nguyễn Văn An. Do đó, Hoài bị truy tố hành vi "Không tố giác tội phạm" theo Điều 390 Bộ luật Hình sự.

Theo Hoàng An

Cùng chuyên mục
XEM