Ông Trần Phương Bình bị khởi tố trong một loạt vụ án mới

16/02/2019 15:46 PM | Kinh doanh

Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiếp tục khởi tố sáu vụ án mới có liên quan đến ông Trần Phương Bình và nhiều cán bộ thuộc ngân hàng TMCP Đông Á.

Mới đây, trong quá trình điều tra giai đoạn II vụ án xảy ra tại ngân hàng TMCP Đông Á (DAB), Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiếp tục ra quyết định khởi tố sáu vụ án với 10 bị can.

Họ gồm Trần Phương Bình (cựu tổng giám đốc DAB), Nguyễn Thị Ngọc Vân (cựu phó tổng giám đốc DAB), Nguyễn Đức Tài (cựu giám đốc DAB Sở giao dịch), Nguyễn Chí Công (phó trưởng phòng Tín dụng DAB Sở giao dịch), Phạm Huy Luận (giám đốc DAB Chi nhánh quận 4, TP.HCM),…

Cơ quan công an cũng khởi tố 6 vụ án hình sự, trong đó có lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Căn cứ kết quả điều tra cho thấy từ năm 2011-2015, DAB chi nhánh Đà Nẵng đã chi lãi ngoài hơn 660 triệu đồng cho Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng; DAB Chi nhánh Cần Thơ chi lãi suất ngoài cho Công ty TNHH Nhà nước MTV Xổ số kiến thiết Cần Thơ hơn 3,7 tỉ đồng và Quỹ Đầu tư phát triển TP Cần Thơ hơn 1,7 tỉ đồng. Cơ quan tố tụng đang xác định để khởi tố các bị can trong vụ án này.

Vụ án thứ 2 là vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng. Ba bị can gồm Trần Phương Bình, Nguyễn Thị Ngọc Vân và Nguyễn Tăng Ngọc Linh.

Các bị can đã cấp tín dụng cho các đối tượng không có khả năng tài chính, phương án kinh doanh không khả thi, cho vay tín chấp sai đối tượng, định giá tài sản đảm bảo không có căn cứ, sử dụng sai vốn vay mục đích dẫn đến không có khả năng thu hồi nợ, gây thiệt hại cho DAB.

Vụ án thứ 3 cũng về vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng. Hai bị can bị khởi tố là Trần Phương Bình và Nguyễn Đức Tài.

Trong vụ án này, Trần Phương Bình và Nguyễn Đức Tài đã cho giải chấp tài sản bảo đảm là bất động sản và tài sản gắn liền trên đất tại số 198 Lê Thánh Tôn (quận 1, TP.HCM), dẫn đến gây thiệt hại cho DAB hơn 53 tỉ đồng.

Ba vụ án còn lại cũng đều về tội danh nói trên. Trong đó, ông Trần Phương Bình là bị can của tất cả các vụ án này.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an điều tra vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại DAB. Đến nay vụ án đã kết thúc điều tra giai đoạn I, truy tố và xét xử 26 bị can về 3 nhóm tội danh, gây tổng thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng.

Theo Phúc Bình

Cùng chuyên mục
XEM