Ông Tiến sĩ Việt kiều hồi hương startup nông nghiệp: Làm đúng cái sai, làm tốt hơn cái đang tốt, làm cho có cái chưa có, làm cái tốt để lại

19/12/2017 10:49 AM | Kinh doanh

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Thanh Mỹ, nguyên Chủ tịch Mỹ Lan Group, hiện đang khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, đã đưa ra quan điểm về khởi nghiệp tại một sự kiện do BSSC tổ chức gần đây tại TP HCM.

Ông Tiến sĩ Việt kiều hồi hương startup nông nghiệp: Làm đúng cái sai, làm tốt hơn cái đang tốt, làm cho có cái chưa có, làm cái tốt để lại

Khởi nghiệp là phát triển doanh nghiệp theo hướng làm khác để tạo ra sản phẩm tốt cho xã hội

Tiến sĩ Thanh Mỹ, quê ở Trà Vinh, vốn là Việt Kiều Canada. Ông về nước cách đây hơn 10 năm và xây dựng lên tập đoàn Mỹ Lan. Năm 2015, ông chuyển quyền điều hành Mỹ Lan sang vợ để khởi nghiệp nông nghiệp với Rynan. Rynan có các sản phẩm như đồng hồ nước thông minh, phân bón thông minh, phao quan trắc, bao bì cấp tiến… Các sản phẩm của Rynan đều áp dụng công nghệ cao.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Mỹ cho rằng khởi nghiệp là quá trình hình thành, phát triển của doanh nghiệp dựa trên nghĩ khác, làm khác để tạo ra sản phẩm tốt hơn thỏa mãn nhu cầu xã hội.

Theo ông Mỹ, người Việt Nam rất thông minh nhưng sợ nghĩ khác, nói khác và không dám làm khác, điều đó dẫn đến việc thiếu sáng tạo.

Theo ông, trong nông nghiệp hiện tại, có 2 xu hướng: Thứ nhất, nhà nước phải thay đổi luật đất đai để triển khai theo mô hình cánh đồng lớn, ứng dụng công nghệ chính xác như Úc, Mỹ từng làm.

Thứ hai là ứng dụng công nghệ 4.0 vào canh tác nhỏ lẻ, theo lịch sử nông nghiệp của Việt Nam. Người Việt rất giỏi về IT, về công nghệ, điện tử nên nhiều cơ hội đang mở rạ.

“Mình có ý tưởng thì cứ làm. Mình làm thất bại thì làm chỗ khác. Cái gì mình thích và tốt hơn cho xã hội thì mình làm”, ông Thanh Mỹ chia sẻ.

Khởi nghiệp phải xuống ruộng, ra vườn, chỉ trên mây thôi thì không được

Khi được hỏi về khởi nghiệp lần sau lợi thế hơn lần trước như thế nào, ông Thanh Mỹ cho rằng: “Khởi nghiệp nhiều lần thì khôn hơn. Lợi thế của người già là có kinh nghiệm hơn chút. Khởi nghiệp trong nông nghiệp chính là: Làm đúng cái sai, làm tốt hơn cái đang tốt, làm cho có cái chưa có, làm cái tốt để lại. Mình muốn làm nông nghiệp thì phải xuống ruộng, ra vườn, chỉ trên mây thôi không được”.

Điều cần thiết khác là biết được nhu cầu của xã hội. “Không phải nghe này nghe kia mà phải tìm nhu cầu xã hội. Nhu cầu hiện nay là rau sạch, gạo không có thuốc bảo vệ thực vật. Tìm hiểu cái cần khởi nghiệp thật rõ”, ông Mỹ nói.

Một điều nữa rất cần với người khởi nghiệp, theo ông Mỹ, đó là phải có sức khỏe, hấp dẫn, nói người ta mê, nói người ta ghét thì không được.

“Khởi nghiệp phải có sức khỏe, có sức hấp dẫn, nói người ta mê, chứ ghét thì không được. Hấp dẫn như tôi nè”, nguyên chủ tịch Mỹ Lan Group hài hước chia sẻ và nhận được nhiều tràng pháo tay của hội trường.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

70% quản lý cấp trung nghỉ việc chỉ vì một câu nói của CEO và bài học: Khi đang ở thế ‘tuyệt đỉnh cô đơn’, đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ. Đóng bớt số cửa hàng? CEO lắc đầu cho rằng không hợp lý. Cắt giảm chi phí X? Không hiệu quả. Cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn kéo dài trong bế tắc và mệt mỏi, khi mọi ý kiến đưa ra đều bị CEO bác bỏ.

Giữa mùa Covid, startup xe đạp in 3D của cựu CEO Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang gọi thêm thành công 25 triệu USD

Ngoài vòng gọi vốn 25 triệu USD, dự án xe đạp in 3D của bà Lê Diệp Kiều Trang đã gọi vốn thành công hơn 3,9 triệu USD từ cộng đồng, gấp 39 lần con số kỳ vọng ban đầu.

GS Nguyễn Văn Tuấn: Vì sao giới khoa học cho rằng Nga công bố vaccine COVID-19 là "liều lĩnh và ngớ ngẩn"?

Giới khoa học thế giới và Nga cho rằng quyết định sử dụng vaccine Covid-19 đại trà của Nga là liều lĩnh, nguy hiểm và thiếu trách nhiệm.

Bill Gates tiên đoán 2 thời điểm kết thúc đại dịch: Nước giàu sẽ ‘thoát’ Covid-19 vào cuối năm nay còn thế giới là cuối 2022!

Nhà đồng sáng lập Microsoft ước tính rằng đại dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến các nước đang phát triển lâu hơn.

Đọc thêm