Ông Tedros Ghebreyesus tái đắc cử Tổng Giám đốc WHO

25/05/2022 03:10 PM | Xã hội

Các thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bầu lại ông Tedros Ghebreyesus làm Tổng Giám đốc trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

Ông Tedros Ghebreyesus tái đắc cử Tổng Giám đốc WHO

Ngày 24/5, trong khuôn khổ Kỳ họp Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) lần thứ 75 diễn ra tại Geneve (Thuỵ Sĩ), Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã tái đắc cử cương vị người đứng đầu cơ quan này nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai.

Chủ tịch WHA lần thứ 75 Ahmed Robleh Abdilleh đã thông báo kết quả trên sau cuộc họp bỏ phiếu kín. Đại đa số các quốc gia thành viên của WHO đã bỏ phiếu bầu ông Tedros tiếp tục đảm nhiệm Tổng Giám đốc WHO. Ông Tedros cũng là ứng cử viên duy nhất được đề cử cho vị trí này.

Phát biểu ngay sau khi tái đắc cử, ông Tedros cho biết, trọng tâm của WHO sẽ là chuẩn bị cho những vấn đề khẩn cấp và cải thiện hiệu quả hoạt động của cơ quan này.

Ônng Tedros phát biểu: "Đại dịch chưa từng có tiền lệ này đã mang đến nhiều bài học và chúng ta đang học hỏi được nhiều thứ. Tuy nhiên, trong cùng một thời điểm, chúng ta không thể chỉ dừng lại, học và thực hành, chúng ta cần thực hành song song với quá trình học hỏi".

Ông Tedros Ghebreyesus tái đắc cử Tổng Giám đốc WHO - Ảnh 1.

Trọng tâm của WHO trong nhiệm kỳ thứ hai của ông Tedros sẽ là chuẩn bị cho những vấn đề khẩn cấp và cải thiện hiệu quả hoạt động của cơ quan này. (Ảnh: Reuters)

Nhiệm kỳ mới của ông Tedros chính thức bắt đầu từ ngày 16/8. Tổng Giám đốc WHO chỉ được phép tái đắc cử một lần theo quy định của Đại hội đồng Y tế Thế giới.

Sau khi kết quả được công bố, đại diện nhiều nước thành viên WHO đã chúc mừng ông Tedros.

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Bộ Y tế Đức Karl Lauterbach cho biết, ông Tedros đã tái đắc cử Tổng Giám đốc WHO với 155 phiếu ủng hộ trong tổng số 160 phiếu, đồng thời gửi lời chúc mừng. Ông Lauterbach chia sẻ: "Xin chúc mừng, ông ấy hoàn toàn xứng đáng".

Năm 2017, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đi vào lịch sử khi trở thành nhà lãnh đạo người châu Phi đầu tiên của WHO. Vị cựu Ngoại trưởng và Bộ trưởng Bộ Y tế của Ethiopia này trở thành một trong những gương mặt quen thuộc với thế giới trong hai năm qua khi WHO nỗ lực dẫn dắt cùng các nước đối phó với đại dịch COVID-19.

Theo Quỳnh Chi

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

BizInsider

Giám đốc bán lẻ Intel châu Á: Nhà máy tại Việt Nam giúp Intel tăng sản lượng chất bán dẫn và tăng công suất sản xuất chip

Sau Covid-19, ngành sản xuất chip đã có nhiều thay đổi cốt lõi: nhà máy trở nên đắt đỏ hơn, các ông lớn như Intel phải phân tán chuỗi sản xuất ra khắp thế giới... Dạo gần đây, lạm phát tăng cao đã khiến người dân châu Âu giảm nhu cầu mua máy tính – laptop, vô tình giảm áp lực cho khủng hoảng thiếu chip; tuy nhiên, phải đến năm 2025, thì tình trạng này mới được cải thiện.

Đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào tăng cao, VinFast tăng giá bán 2 mẫu xe điện VF8 và VF9

Ngày 5/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức điều chỉnh giá bán lẻ hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam với mức tăng từ 51,5 triệu đồng đến 64,8 triệu đồng tuỳ phiên bản. Mức giá này chỉ áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước ngày 4/7/2022.

VPS lần đầu tiên giảm thị phần môi giới sau 3 năm tăng trưởng liên tiếp, SSI, HSC và VCSC cùng hồi phục mạnh

Tổng thị phần của 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE đạt 68,05% trong quý 2/2022, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đọc thêm