Ông Tập Cận Bình: “Không ai thắng trong chiến tranh thương mại”

18/11/2018 15:07 PM | Xã hội

“Chiến tranh lạnh, chiến tranh nóng hay chiến tranh thương mại, đều không có ai thắng cả”, ông Tập nói...

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 17/11 nói rằng chiến tranh thương mại sẽ không mang lại chiến thắng cho ai, đồng thời kêu gọi các quốc gia giữ vững trật tự dựa trên nguyên tắc do Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dẫn đầu.

Áp thuế quan và cắt quan hệ kinh tế "là một phương pháp thiển cận và chắc chắn sẽ đi đến thất bại", hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Tập Cận Bình phát biểu tại thượng đỉnh Giám đốc điều hành (CEO) trong khuôn khổ hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đang diễn ra ở Papua New Guinea.

Chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương đang phủ bóng lên tăng trưởng kinh tế toàn cầu, và chính sách dựng hàng rào kinh tế chắc chắn sẽ thất bại, nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung là một chủ đề lớn tại hội nghị APEC lần này. Tới dự họp thay cho Tổng thống Donald Trump, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 17/11 nói rằng Washington sẽ không thay đổi chính sách áp thuế quan trừ phi Trung Quốc "thay đổi hướng đi".

Trong cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ đã áp thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Bắc Kinh trả đũa bằng cách áp thuế lên 110 tỷ USD hàng Mỹ. Về cơ bản, Trung Quốc đã dừng nhập một số nông sản xuất khẩu chủ lực của Mỹ như đậu tương.

"Các bất đồng nên được giải quyết thông qua tham vấn", ông Tập nói. "Những nỗ lực nhằm tạo ra những khối riêng biệt hoặc áp đặt ý chí của mình lên người khác nên bị loại bỏ. Lịch sử đã chứng minh rằng đối đầu, dù ở dưới dạng chiến tranh lạnh, chiến tranh nóng hay chiến tranh thương mại, đều không có ai thắng cả".

Bài phát biểu của ông Pence mở đầu bằng tuyên bố rằng cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương chưa bao giờ mạnh như hiện nay. Ông chỉ trích việc cho vay vốn để đầu tư cơ sở hạ tầng gây ra gánh nặng nợ nần cho các quốc gia đang phát triển. Ông cũng ngầm công kích sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

"Mỹ đưa ra một lựa chọn tốt hơn. Chúng tôi không nhấn chìm đối tác của mình vào một biển nợ", ông nói. "Chúng tôi không đưa ra một cái đai thắt chặt, hay một con đường một chiều".

Ông Tập Cận Bình nhắc nhở khán giả rằng Papua New Guinea - một đảo quốc Thái Bình Dương vốn nhận nhiều viện trợ và khoản vay từ Trung Quốc - giữ một vai trò quan trọng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

"Nhân loại đã từng có lần đứng ở ngã tư đường. Chúng ta nên chọn hướng đi nào?" ông Tập nói. "Hợp tác hay đối đầu? Lợi ích của tất cả các quốc gia này, và thực ra là tương lai của cả nhân loại, phụ thuộc vào lựa chọn của chúng ta".

Theo An Huy

Cùng chuyên mục
XEM