Ông Petri Deryng: “VN-Index đạt 1.500 điểm vào cuối năm 2021 là con số hợp lý”

28/03/2021 08:35 AM | Xã hội

Cũng theo ông Petri Deryng, TTCK Việt Nam dù không tránh khỏi ảnh hưởng từ những biến động lớn trên thế giới, nhưng chỉ số VN-Index sẽ sớm đạt 1.800 điểm trong những năm tới.

Petri Deryng, người đứng đầu quỹ đầu tư Pyn Elite Fund với quy mô hơn 700 triệu USD vừa có những đánh giá tích cực với triển vọng TTCK Việt Nam.

Theo ông Petri Deryng, biến động của TTCK Việt Nam không ổn định, nhưng đó là đặc trưng của tất cả TTCK. Vấn đề quan trọng là cân nhắc giữa lợi nhuận kỳ vọng và rủi ro. Chỉ số VN-Index hiện ở vùng 1.200 điểm, tương ứng với đỉnh lịch sử tháng 4/2018. Đã 3 năm trôi qua và VN-Index vẫn vậy, dù lợi nhuận đã cải thiện và được dự báo tiếp tục tăng mạnh trong năm 2021.

"Việt Nam là quốc gia rất thú vị với ngành xuất khẩu có tính cạnh tranh cao, có sức hút đầu tư nước ngoài mạnh mẽ, dân số trẻ, trình độ giáo dục cơ bản tốt và trong giáo dục đại học, một trong những trọng tâm chính là đào tạo Công nghệ thông tin. Trong khi đó, vĩ mô của Việt Nam có sự cân bằng rất tốt", ông Petri Deryng nhận xét.

Moody’s gần đây đã nâng xếp hạng với Việt Nam thêm 2 bậc lên "Triển vọng tích cực", đồng thời cũng nâng xếp hạng các ngân hàng Việt Nam. Tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết trong vài năm tới sẽ được thúc đẩy bởi tăng trưởng nhu cầu mà không cần phụ thuộc quá nhiều vào việc bơm tiền của ngân hàng Nhà nước hay gia tăng các khoản vay nợ Chính phủ.

Người đứng đầu Pyn Elite Fund đã dự phóng lợi suất VN-Index năm 2021 để cho thấy tiềm năng tăng trưởng của thị trường. Cụ thể, lợi suất của VN-Index là 6,6%, vượt trội so với mức lợi suất 2,5% của trái phiếu chính phủ Việt Nam kỳ hạn 10 năm. Do đó, ông Petri Deryng cho rằng kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể tăng từ mức hiện tại là 1.200 lên 1.500 vào cuối năm 2021 là hợp lý.

 Ông Petri Deryng: “VN-Index đạt 1.500 điểm vào cuối năm 2021 là con số hợp lý”  - Ảnh 1.

Pyn Elite Fund phân bổ mạnh vào nhóm cổ phiếu ngân hàng

Về danh mục đầu tư, hiện 15 cổ phiếu lớn nhất của Pyn Elite Fund chiếm tới 91,5% giá trị danh mục. Ông Petri Deryng đánh giá đây là những cổ phiếu giá trị, cổ tức cao, dự kiến cải thiện đáng kể lợi nhuận trong giai đoạn 2021- 2023.

Trong đó, nhóm ngân hàng (CTG, HDB, TPB, MBB) chiếm 37% danh mục; VHM chiếm 12% giá trị danh mục; chứng chỉ VFMVN Diamond ETF chiếm 9,5% danh mục; VEA chiếm 9,2%, VRE chiếm 7,5% và ACV chiếm 4,5%.

Với danh mục này, Pyn Elite Fund ước tính P/E dự phóng năm 2021 hiện chỉ ở mức 13,8 lần, nếu loại VRE và ACV ra thì P/E dự phóng chỉ còn 9,7 lần. Đây là con số hấp dẫn để đầu tư.

 Ông Petri Deryng: “VN-Index đạt 1.500 điểm vào cuối năm 2021 là con số hợp lý”  - Ảnh 2.

Thanh khoản thị trường tăng mạnh dẫn tới nghẽn lệnh

Thanh khoản TTCK Việt Nam đã tăng lên nhiều lần thời gian gần đây và được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư cá nhân trong nước. Khối ngoại dù liên tục bán ra nhưng ông Petri Deryng tin rằng họ sẽ sớm trở lại TTCK Việt Nam trong năm nay.

Thanh khoản thị trường tăng mạnh đã mang lại cho Pyn Elite Fund nhiều cơ hội để phân bổ danh mục đầu tư, nhưng nó cũng mang lại một vấn đề bất thường. Nền tảng giao dịch hiện tại của HoSE có công suất xử lý tối đa 900.000 lệnh/ngày. Việc thanh khoản thị trường tăng quá cao đã dẫn tới quá tải, gây ra hiện tượng gián đoạn giao dịch.

Trước đó, HoSE đã ký thỏa thuận về việc mua nền tảng giao dịch của Hàn Quốc, nhưng đại dịch Covid-19 đã làm trì hoãn việc thực hiện các kế hoạch này. Hiện tại, HoSE đang thực hiện các biện pháp giảm nghẽn ngắn hạn, nhưng có thể sẽ mất đến 2-3 tháng để giải quyết vấn đề này.

Minh Anh

Cùng chuyên mục
XEM