Ông Obama công kích tỉ phú Trump

02/06/2016 02:38 PM | Thời sự

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 1-6 công kích đề xuất của tỉ phú Donald Trump, ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa, về việc giảm bớt cải cách phố Wall.

Ông Obama công kích tỉ phú Trump

Bài phát biểu của ông Obama trong chuyến thăm TP Elkhart, bang Indiana báo trước những lập luận có thể được ông đưa ra để chống lại tỉ phú Trump trong chiến dịch tranh cử vào mùa thu sắp tới.

Ông Obama không nêu đích danh tỉ phú Mỹ nhưng chỉ trích mạnh mẽ những đề xuất của người này, đặc biệt là lời hứa sẽ bãi bỏ hầu hết các quy định tài chính của đạo luật Dodd-Frank.

“Làm sao một người nào đó lại có thể đề nghị chúng ta nới lỏng những quy định nhằm vào Phố Wall? Mọi người thật sự quên điều gì đã xảy ra 8 năm trước rồi sao?” – tổng thống Mỹ phản ứng.

“Thật khó hiểu nếu chúng ta bỏ phiếu cho một người nào đó có thể mắc lại sai lầm cũ từng khiến nền kinh tế của chúng ta gần như suy sụp” – ông Obama nói thêm.

Ông Obama, người sắp kết thúc nhiệm kỳ tổng thống vào tháng 1-2017, muốn một người thuộc đảng Dân chủ kế nhiệm mình để đảm bảo di sản của ông về kinh tế, cải cách y tế và biến đổi khí hậu được duy trì.

Bằng việc đến thăm TP Elkhart, ông Obama có ý định nêu bật sự thành công của những chính sách mình bất chấp sự phản đối của đảng Cộng hòa. Hồi đầu năm 2009, vị tổng thống từng đến đây giữa lúc xảy ra cuộc đối đầu giữa ông và quốc hội Mỹ về việc thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 800 tỉ USD.

Nhà Trắng công bố tỷ lệ thất nghiệp của TP Elkhart hồi năm 2009 cao đến 19,6% nhưng giờ chỉ còn khoảng 4%.

Tuy nhiên. Thống đốc bang Indiana Mike Pence – thành viên đảng Cộng hòa – lại cho rằng thành phố tự phục hồi trước sức ép từ những chính sách của ông Obama. “Tôi tin rằng người dân Elkhart đã giúp kinh tế phục hồi trở lại, bất chấp những gánh nặng như mức thuế cao hơn và những quy định ngày càng nhiều từ Washington” – ông Pence nhận định.

Ông Obama vẫn chưa công khai bày tỏ sự ủng hộ dành cho cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong cuộc đua với thượng nghị sĩ Bernie Sanders. Tuy nhiên, ông cũng thể hiện mình muốn ai giành chiến thắng trong cuộc đua này khi đánh giá thâm hụt ngân sách đã giảm dưới thời cựu tổng thống Bill Clinton - chồng bà Hillary.

Đồng thời, ông chỉ trích đảng Cộng hòa giúp người giàu bằng cách quy trách nhiệm cho người nghèo, cộng đồng thiểu số, những người ủng hộ nữ quyền và người nhập cư vì gây sức ép lên thu nhập của tầng lớp trung lưu.

“Câu chuyện mà đảng Cộng hòa kể về nền kinh tế không đúng sự thật" - ông Obama phát biểu trước đám đông người ủng hộ tại một trường trung học ở TP Elkhart.

Theo Bảo Hạnh

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

(Cập nhật) Ông Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46

Sau khi giành chiến thắng áp đảo trước tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 năm ngoái, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46 của Mỹ.

Câu chuyện kinh doanh

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

VPBank lãi hơn 13.000 tỷ đồng năm 2020, khối ngân hàng cắt giảm 1.000 nhân sự, thu nhập bình quân nhân viên tăng vọt lên trên 28 triệu đồng/tháng

Toàn hệ thống VPBank cắt giảm 3.200 nhân sự, trong đó riêng ngân hàng mẹ giảm hơn 1.000 nhân sự. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng mẹ tăng 18% so với năm 2019, lên trên 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam, có 1 con của Hòa Phát: Vì sao chỉ mới 5 năm làm nông nghiệp, tỷ phú thép Trần Đình Long đã vượt mặt hàng loạt ông lớn?

Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng lý do thành công đến từ truyền thống đầu tư nghiêm túc, bài bản được áp dụng ngay từ đầu khi gia nhập ngành nông nghiệp.

Đọc thêm