Ông Nguyễn Tử Quảng: “Nếu được giao sửa nghẽn sàn HoSE, Bkav cũng làm được”

22/03/2021 12:19 PM | Kinh doanh

Chủ tịch tập đoàn công nghệ Bkav khẳng định năng lực công nghệ trong nước hoàn toàn có thể giải quyết được rắc rối ở Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).

"Nếu được giao sửa nghẽn sàn HoSE , Bkav cũng làm được", ông Nguyễn Tử Quảng khẳng định với BizLIVE. "Bkav đang làm nhiều sản phẩm cạnh tranh với các nước hàng đầu trên thế giới như chữ ký số, hóa đơn điện tử… Trình độ công nghệ giữa các tập đoàn ở mỗi quốc gia không chênh lệch nhau. Năng lực tổ chức và con người là yếu tố quyết định".

Chủ tịch Bkav chia sẻ Chính phủ nên giao các dự án có tính hệ thống của quốc gia, ví dụ như xây dựng phát triển sàn chứng khoán cho các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Lý do là năng lực của doanh nghiệp trong nước rất tốt. Ngoài ra, doanh nghiệp nhà nước có hạn chế lớn là tính nhiệm kỳ.

"Ở doanh nghiệp nhà nước, cán bộ, nhân viên phải luân chuyển khiến việc đảm bảo vận hành dự án trơn tru bị ảnh hưởng. Trên thế giới, các tập đoàn phần mềm lớn như Microsoft, Apple, Goolge… phải phát triển các phần mềm hàng chục năm để duy trì tính kế thừa, tích luỹ", ông Quảng chia sẻ.

Ông Nguyễn Tử Quảng: “Nếu được giao sửa nghẽn sàn HoSE, Bkav cũng làm được” - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tử Quảng

Ông Nguyễn Tử Quảng cho biết không ít lần kiến nghị tại những hội nghị có mặt nhiều lãnh đạo ở các ban ngành rằng cần tin tưởng công ty tư nhân. Đây là lựa chọn tốt nhất.

"Tôi nói Bkav làm được để cho thấy năng lực công nghệ, tổ chức và con người trong nước làm được, chứ không phải Bkav có ý định cạnh tranh với doanh nghiệp khác", ông Quảng nhấn mạnh.

"FPT khẳng định sửa nghẽn lệnh sàn HoSE trong thời gian ba tháng tôi nghĩ là hoàn toàn trong tầm tay của công ty", Chủ tịch Bkav khẳng định. Ông phân tích thêm FPT làm sàn HNX với số lượng lệnh lên tới hàng triệu. Vì thế, tập đoàn này chỉ phải kết nối các công ty vào hệ thống mới. "Các công nghệ kết nối không phải là thiết kế hệ thống lõi trong ngành tài chính, ngân hàng, mà là vấn đề nghiệp vụ của các công ty chứng khoán", ông Quảng nói.

Tuy nhiên, việc chuyển công nghệ từ sàn HNX sang HoSE không đơn giản là lắp ghép mang tính cơ học. "Câu chuyện ở đây là các công ty chứng khoán phải kết nối được vào hệ thống đó để giao dịch. Do đó vấn đề là thời gian để kết nối, tích hợp các công ty chứng khoán vào hệ thống, các bên phải thống nhất với nhau để kết nối, chứ không phải cài đặt lên là chạy ngay", Chủ tịch Bkav phân tích.

Bảo Nhi

Cùng chuyên mục
XEM