Ông Nguyễn Tử Quảng: Máy xét nghiệm Covid-19 bằng nước muối súc họng đang hoàn tất giai đoạn 1 thử nghiệm, chuẩn bị đưa ra "chiến trường"

23/07/2021 19:56 PM | Kinh doanh

Sản phẩm của BKAV sử dụng nước muối súc họng để xét nghiệm và cho kết quả chỉ sau 10 giây, theo chia sẻ của CEO Nguyễn Tử Quảng. Trước khi bước vào giai đoạn thử nghiệm, sản phẩm này có tỷ lệ nhận diện trên 90%.

Hồi đầu tháng 6 vừa qua, ông Nguyễn Tử Quảng, CEO BKAV cho biết, công ty đang nghiên cứu một thiết bị phát hiện Covid-19 bằng phương thức sử dụng nước muối sinh lý. 

Cơ chế hoạt động của thiết bị này là người nghi nhiễm chỉ cần súc miệng bằng nước muối sinh lý, dung dịch sau súc miệng sẽ được đưa vào trong ống nghiệm đặt trong thiết bị để kiểm tra. Kết quả sẽ có chỉ sau 10 giây, nhanh hơn rất nhiều so với các biện pháp xét nghiệm hiện nay.

Ngày hôm qua, ông Nguyễn Tử Quảng đã cập nhật tình hình của dự án này. Ông Quảng cho biết: "Máy đang hoàn tất giai đoạn 1 thử nghiệm, chuẩn bị đưa ra chiến trường". Ông Quảng cho biết thêm, các thiết bị y tế đòi hỏi sự kiểm nghiệm khắt khe trước khi đưa ra thực tế sử dụng. 


Ông Nguyễn Tử Quảng: Máy xét nghiệm Covid-19 bằng nước muối súc họng đang hoàn tất giai đoạn 1 thử nghiệm, chuẩn bị đưa ra chiến trường - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình. Nguồn: FB Nguyễn Tử Quảng

Công nghệ của máy xét nghiệm do BKAV chế tạo sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), dùng một dải tần số ánh sáng chiếu vào ống nghiệm chứa dung dịch muối đã súc miệng của bệnh nhân, thu bằng sensor ở đầu ra.

BKAV sẽ đo được tần số nào bị hấp thụ ở mức độ nhiều hay ít, và các tần số hấp thụ khác nhau sẽ ra các loại bệnh khác nhau, trong trường hợp này là Covid-19. Các tần số này sẽ không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà BKAV sẽ phải training cho AI để biết được đâu là mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Covid, đâu là mẫu của người không nhiễm Covid.

Ông Quảng cho biết, phương pháp này đã được BKAV thử nghiệm từ cuối năm 2020 tại BV Nhiệt đới Trung ương. Các kết quả ban đầu khả quan, tỷ lệ nhận diện trên 90%.


Hà My

Cùng chuyên mục
XEM