Ông Nguyễn Tử Quảng: Máy xét nghiệm Covid-19 bằng nước muối súc họng đang hoàn tất giai đoạn 1 thử nghiệm, chuẩn bị đưa ra "chiến trường"

23/07/2021 07:56 PM | Kinh doanh

Sản phẩm của BKAV sử dụng nước muối súc họng để xét nghiệm và cho kết quả chỉ sau 10 giây, theo chia sẻ của CEO Nguyễn Tử Quảng. Trước khi bước vào giai đoạn thử nghiệm, sản phẩm này có tỷ lệ nhận diện trên 90%.

Ông Nguyễn Tử Quảng: Máy xét nghiệm Covid-19 bằng nước muối súc họng đang hoàn tất giai đoạn 1 thử nghiệm, chuẩn bị đưa ra "chiến trường"

Hồi đầu tháng 6 vừa qua, ông Nguyễn Tử Quảng, CEO BKAV cho biết, công ty đang nghiên cứu một thiết bị phát hiện Covid-19 bằng phương thức sử dụng nước muối sinh lý. 

Cơ chế hoạt động của thiết bị này là người nghi nhiễm chỉ cần súc miệng bằng nước muối sinh lý, dung dịch sau súc miệng sẽ được đưa vào trong ống nghiệm đặt trong thiết bị để kiểm tra. Kết quả sẽ có chỉ sau 10 giây, nhanh hơn rất nhiều so với các biện pháp xét nghiệm hiện nay.

Ngày hôm qua, ông Nguyễn Tử Quảng đã cập nhật tình hình của dự án này. Ông Quảng cho biết: "Máy đang hoàn tất giai đoạn 1 thử nghiệm, chuẩn bị đưa ra chiến trường". Ông Quảng cho biết thêm, các thiết bị y tế đòi hỏi sự kiểm nghiệm khắt khe trước khi đưa ra thực tế sử dụng. 


Ông Nguyễn Tử Quảng: Máy xét nghiệm Covid-19 bằng nước muối súc họng đang hoàn tất giai đoạn 1 thử nghiệm, chuẩn bị đưa ra chiến trường - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình. Nguồn: FB Nguyễn Tử Quảng

Công nghệ của máy xét nghiệm do BKAV chế tạo sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), dùng một dải tần số ánh sáng chiếu vào ống nghiệm chứa dung dịch muối đã súc miệng của bệnh nhân, thu bằng sensor ở đầu ra.

BKAV sẽ đo được tần số nào bị hấp thụ ở mức độ nhiều hay ít, và các tần số hấp thụ khác nhau sẽ ra các loại bệnh khác nhau, trong trường hợp này là Covid-19. Các tần số này sẽ không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà BKAV sẽ phải training cho AI để biết được đâu là mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Covid, đâu là mẫu của người không nhiễm Covid.

Ông Quảng cho biết, phương pháp này đã được BKAV thử nghiệm từ cuối năm 2020 tại BV Nhiệt đới Trung ương. Các kết quả ban đầu khả quan, tỷ lệ nhận diện trên 90%.


Hà My

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

BizInsider

VNVC - Công ty đầu tiên đem vaccine về Việt Nam: Đặt cọc và sẵn sàng mất trắng 700 tỷ đồng để có vaccine sớm nhất, hệ sinh thái nghìn tỷ hậu thuẫn phía sau

VNVC là đơn vị đầu tiên ký được hợp đồng nhập khẩu vaccine Astrazeneca về Việt Nam, với số lượng 30 triệu liều. Tính đến ngày 1/9, sau 12 đợt, đã có tổng cộng 10.168.660 vaccine AstraZeneca trong hợp đồng này được "cập bến" tại Việt Nam.

Tháng "thử thách chưa từng có" của Thế Giới Di Động: Tổng doanh thu thấp nhất 3 năm, chuỗi điện máy tăng trưởng âm, chuỗi điện thoại lập đáy lịch sử

Thế Giới Di Động vừa có báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 và gọi đây là “thử thách chưa từng có” khi 70% cửa hàng điện thoại, điện máy phải đóng cửa hoặc kinh doanh hạn chế. Ngoài ra, từ 23/8, 50% số cửa hàng Bách Hóa Xanh cũng không thể phục vụ trực tiếp khách hàng.

Mua nền đất 1,1 tỉ đồng, giờ bán 800 triệu không ai hỏi, bài học “hốt cục nợ” cho nhà đầu tư lướt sóng vẫn còn nguyên vẹn khi cơn sốt đất đi qua

Câu chuyện “hốt cục nợ” cho nhà đầu tư trước là có thật đối với những NĐT sau cùng, khi chưa “ lướt” kịp trước khi cơn sốt đất xì hơi.

Đọc thêm