Ông Nguyễn Duy Hưng nói gì về quan điểm “TTCK chỉ như một chỗ đánh bạc cao cấp”

16/11/2016 19:32 PM | Kinh doanh

Ông Hưng tin rằng phần lớn mọi người đều có thể nhận định được đâu là công ty tốt, đâu là công ty có vấn đề và lượng nhà đầu tư không phân biệt được là không quá lớn.

Tại buổi tọa đàm NDH Talk 2 diễn ra chiều 16/11/2016, ông Nguyễn Duy Hưng, chủ tịch HĐQT Chứng khoán Sài Gòn SSI đã chia sẻ quan điểm của mình về thị trường chứng khoán Việt Nam.

Dẫn ý kiến của một nhà đầu tư về việc “Thị trường chứng khoán chỉ như một chỗ đánh bạc cao cấp”, ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng đây là quan điểm sai lệch và không đồng ý với góc nhìn đó.

Ông Hưng ví von thị trường chứng khoán như một cái chợ với những chuẩn mực, có hàng cao cấp và hàng thấp cấp. Có những thứ thông tin trên thị trường chứng khoán đến với nhà đầu tư không được đầy đủ hoặc nhiều khi đến đầy đủ nhưng nhà đầu tư vẫn cố tình không hiểu. Khi xảy ra biến cố, họ lại quay đầu đổ lỗi cho những người tổ chức chợ khiến họ thiệt hại.

“Phần lớn chúng ta đều tham lam đầu tư dù biết rằng công ty đó xấu và đến khi có vấn đề lại quay ra ăn vạ cơ quan quản lý. Tôi tin rằng phần lớn mọi người đều có thể nhận định được đâu là công ty tốt, đâu là công ty có vấn đề và lượng nhà đầu tư không phân biệt được là không quá lớn”.

Cũng theo ông Hưng, nhà đầu tư có thể tự bảo vệ mình, qua nhiều kênh như qua CTCK, phương tiện truyền thông để biết công ty nào tốt, công ty nào xấu, công ty nào minh bạch.

Ông Vũ Bằng, chủ tịch UBCK Nhà nước chia sẻ, ở một số nước, họ sẽ sẵn sàng xử phạt nặng các hành vi thao túng, làm giá trên thị trường chứng khoán đến khuynh gia bại sản. Còn tại Việt Nam, các chế tài xử phạt thấp nhưng được dựa vào xử phạt hình sự. Tuy nhiên, UBCK gặp khó do thẩm quyền trong việc điều tra tiếp cận email, tài khoản ngân hàng. Nhiều vụ được gửi lên nhưng không điều tra được. Thẩm quyền của UBCK chưa đầy đủ để phát hiện dấu hiệu, ra kết luận phải chuyển tới cơ quan công an mới có thể xử lý.

Xử phạt hành chính thấp nhưng lại không thể chuyển hình sự. Luật hình sự phải không quy định đầy đủ thiệt hại vật chất và phi vật chất. UBCK muốn áp dụng biện pháp hình sự nhưng không đủ thẩm quyền giải quyết gửi hồ sơ lên cơ quan công an nhưng không xử lý được, phải trả về nên tính răn đe chưa cao.

Theo Minh Anh

Cùng chuyên mục
XEM