Ông Mai Hữu Tín: Mỗi ngày có thể dành thời gian đi nhậu, đi chơi, nhưng doanh nhân muốn thành công nhất định phải dành ít nhất 1 giờ để tư duy!

20/04/2019 14:05 PM | Kinh doanh

“Nếu chúng ta muốn doanh nghiệp của mình từ nhỏ thành lớn thì việc học hỏi phải dành thời gian thật xứng đáng. Trong ngày chúng ta có 8 tiếng làm việc, 4 tiếng dành cho công việc cá nhân. Vậy, muốn sử dụng hiệu quả thời gian, tăng giá trị cho bản thân và doanh nghiệp thì phải dành ít nhất 1 giờ cho tư duy để tăng giá trị kiến thức của mình lên. 1 giờ cho tư duy nghĩa là 1 giờ học…”, doanh nhân Mai Hữu Tín, Chủ tịch Unigroup chia sẻ tại tọa đàm “Tư duy thay đổi- Bứt phá thành công” do Hội Doanh Nhân Trẻ Tp.HCM (YBA-HCM) phối hợp với Hội Doanh nghiệp Trẻ Hà Nội (HANOIBA) tổ chức ngày 19/4/2019.

Người lãnh đạo cùng lúc phải có năng lượng con voi và tốc độ của con báo

Theo ông Tín, dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ, khả năng thành công phụ thuộc nhiều vào 2 yếu tố là năng lượng và tốc độ.

Có những ông lớn ra quyết định nhanh hơn rất nhiều so với công ty nhỏ nhưng đừng nghĩ công ty thật lớn mới có nhiều năng lượng để làm việc lớn. Thực tế, có những công ty nhỏ nhưng đủ tinh thần và năng lượng để làm việc lớn. Nếu không thể làm một mình thì rủ mọi người cùng làm. “Nếu có cả 2 yếu tố này thì các doanh nhân trẻ không cần quan tâm yếu tố lớn hay nhỏ, nếu chưa lớn rồi cũng sẽ lớn”, ông Tín khẳng định.

Chủ tịch Unigroup: Mỗi ngày có thể dành thời gian đi nhậu, đi chơi nhưng nhất định phải dành ít nhất 1 tiếng để tư duy, nếu không sẽ rất phí phạm thời gian trong cuộc đời - Ảnh 1.

Theo ông Mai Hữu Tín, doanh nhân phải tạo được lửa cho mình và những người xung quanh, là một trong yếu tố quan trọng để đi từ nhỏ sang lớn

Vị doanh nhân này cho rằng, cùng lúc người lãnh đạo phải có năng lượng của một con voi và tốc độ của một con báo. Có như vậy mới có thể làm tốt, tự tin cạnh tranh được trên thị trường. Đặc biệt, dù doanh nghiệp của mình nhỏ hay lớn không thể nào đánh mất đi vai trò của người lãnh đạo là phải tạo được lửa cho mình và người xung quanh. Nếu mất lửa sẽ nhỏ hoài.

“Nếu chúng ta kích thích động lực cho mọi người xung quanh phấn đấu nhưng nhìn lại mình thì rời rạc quá thì cũng không được. Trước hết, người lãnh đạo phải có lửa trong lòng mình đã thì mới truyền lửa cho người khác được. Có như vậy, chúng ta mới tạo năng lượng và tốc độ cho doanh nghiệp của mình”, ông Tín chia sẻ.

Doanh nghiệp nhỏ hay lớn đều phải dành thời gian cho tư duy

“Dù nhỏ hay lớn thì điều quan trọng nhất là phải dành thời gian cho tư duy, có như vậy doanh nghiệp mới từ nhỏ sang lớn được. Chúng ta có thể đi nhậu, đi chơi nhưng dứt khoát mỗi ngày trôi qua chúng ta phải dành thời gian cho công việc tư duy. Còn nếu cứ chạy theo những trào lưu, thời thượng thì chúng ta đang phí rất rất nhiều thời gian trong đời”, ông Tín nhấn mạnh.

Giả sử chúng ta ngủ đủ 8 tiếng, 4 tiếng cho sinh hoạt cá nhân thì còn 12 tiếng để tạo ra giá trị cho bản thân trong cuộc đời. Vì thế, muốn sử dụng thời gian hiệu quả, có giá trị hơn cho bản thân và doanh nghiệp của mình thì hãy dành ít nhất 1 giờ trong số 12 giờ còn lại để tư duy, để tăng giá trị kiến thức của mình lên.

Chủ tịch Unigroup: Mỗi ngày có thể dành thời gian đi nhậu, đi chơi nhưng nhất định phải dành ít nhất 1 tiếng để tư duy, nếu không sẽ rất phí phạm thời gian trong cuộc đời - Ảnh 2.

Theo các chuyên gia và doanh nhân, thay đổi tư duy là bước đệm lớn để doanh nghiệp có khả năng thành công

Bên cạnh đó, theo Chủ tịch Unigroup, dù là doanh nghiệp lớn hay nỏ thì cả tâm và thân đều phải ổn. Rất nhiều doanh nhân hiện nay không quan tâm sức khỏe của mình thì làm sao lo cho người khác được. Nếu không có an bình, tỉnh táo trong mọi ngày làm việc của mình thì sao tư duy tốt được, từ đó sao có những nhận định, ý tưởng tốt được. “Trước khi đặt mục tiêu là ông/bà doanh nhân này kia, ra đường phải hoành tráng thì hãy làm ông/bà doanh nhân có cả tâm và thân ổn cái đã”, ông Tín nhắn nhủ.

Theo ông Tín có một thực tế, càng lúc mối quan hệ bị đưa xuống vị trí thấp, trí tuệ của doanh nhân mới quyết định thành công hay thất bại của họ. Hãy hình dung xem chúng ta có bao nhiêu bạn thân trong đời, có thể điều khiển, quản lý được bao nhiêu người. “Vì thế, chúng ta nên chọn những mối quan hệ thật đáng đầu tư vào. Nên đầu tư thích đáng những quan hệ mà chúng ta xem là có ích cho cuộc đời hơn là ngao du, khoe ông này, ông kia. Việc quen biết là một việc, còn có đem lại giá trị thực sự lớn cho đời sống và việc kinh doanh của mình hay không là việc khác”, ông Mai Hữu Tín chia sẻ.

“Nếu có ngân sách hạn chế thì đầu tư vào trí tuệ tốt hơn đầu tư cho bạn hàng. Phải liên tục đầu tư cho trí tuệ của mình. Nếu chúng ta muốn từ nhỏ sang lớn thì việc học phải dành thời gian cho chính đáng. 1 giờ mỗi ngày cho tư duy chính là thời gian để học”, Chủ tịch Unigroup nhấn mạnh.

Phương Nga

Cùng chuyên mục
XEM