Ông Lê Hải Trà: HoSE đang đi đến bước cuối cùng trong gói thầu với KRX, hệ thống mới sẽ được áp dụng từ đầu quý 2/2022

26/10/2021 09:37 AM | Kinh doanh

"Hiện nay, chúng tôi đang đi đến bước cuối cùng trong gói thầu với KRX và bước tiếp theo là làm việc với các công ty chứng khoán. Khoảng cuối quý 1 đầu quý 2 năm 2022, hệ thống mới này sẽ đi vào vận hành và thời gian áp dụng các sản phẩm đầu tư mới theo đó sẽ không xa", ông Lê Hải Trà chia sẻ.

Từ khi áp dụng hệ thống tạm thời, việc mua bán trên TTCK đã mượt hơn rất nhiều, dù vậy cơ quan quản lý vẫn đang nợ nhà đầu tư hệ thống mới trong hợp tác với Hàn Quốc, nhằm giúp thị trường có thể triển khai những gói thầu mới. Trả lời điều này, đại diện HoSE đã có chia sẻ với VTV1, trong đó kế hoạch sẽ áp dụng vào đầu quý 2/2022.

Ghi nhận, chứng khoán đã vươn lên trở thành một kênh đầu tư thông dụng với người dân Việt Nam, bên cạnh hai kênh vàng và bất động sản. Minh chứng, năm 2020, TTCK chứng kiến đến 1,7 tỷ tài khoản mở mới, sang 9 tháng đầu năm 2021 con số tiếp tục phá kỷ lục với 1 triệu tài khoản, vượt cả số lượng tài khoản mở mới trong 19 năm qua.

"Việt Nam vươn lên là 1 trong 4 quốc gia có tổng vốn hoá TTCK trên GDP vượt 100%. Trong đó, động lực của nhà đầu tư cá nhân hiện đang rất lớn, không chỉ số lượng tham gia mà cả độ trưởng thành cũng khiến chúng ta bất ngờ. Mấy năm trước khi nhà đầu tư ngoại hay tổ chức ngoại bán ròng sẽ khiến toàn thị trường lo lắng, tuy nhiên bây giờ điều đó chỉ để cho nhà đầu tư cá nhân tham khảo", ông Lê Hải Trà – Tổng Giám đốc HoSE cho biết.

Cũng theo ông Trà, TTCK Việt Nam sẽ ngày càng thu hút thêm nhiều nhà đầu tư, đặc biệt khi nhiều sản phẩm mới sẽ được tung ra khi nền tảng giao dịch mới chuẩn bị được triển khai.

"Hiện nay, chúng tôi đang đi đến bước cuối cùng trong gói thầu với KRX và bước tiếp theo là làm việc với các công ty chứng khoán. Khoảng cuối quý 1 đầu quý 2 năm 2022, hệ thống mới này sẽ đi vào vận hành và thời gian áp dụng các sản phẩm đầu tư mới theo đó sẽ không xa", ông Trà chia sẻ.

Về TTCK, hiện nay dch Covid-19 duy trì là nỗi lo lớn của nhà đầu tư, chưa kể dù dịch có được kiểm soát thì tình hình kinh doanh của doanh nghiệp cũng chưa thể phục hồi ngay. Do đó, việc chọn doanh nghiệp cũng như nhóm ngành theo ý kiến các chuyên gia đầu tư là quan trọng trong bối cảnh hiện nay.

Ghi nhận, phiên giao dịch hôm qua ngày 25/10 tiếp tục diễn ra không mấy tích cực với áp lực bán tăng mạnh trên toàn thị trường và chỉ số VN-Index đóng cửa tại mức thấp nhất phiên 1.385,4 điểm. Cùng với việc giảm mạnh về điểm số, thanh khoản thị trường cũng tăng đáng kể với giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 25.300 tỷ đồng, tăng gần 30% so với phiên trước cho thấy xu hướng bán diễn ra khá mạnh.

Trong bối cảnh thị trường giao dịch kém tích cực trong phiên đầu tuần, các Công ty chứng khoán cho rằng xu hướng giảm sẽ tiếp tục diễn ra trong phiên 26/10, tuy nhiên VN-Index được kỳ vọng sẽ được hỗ trợ tại vùng 1.370 - 1.380 điểm.

 Ông Lê Hải Trà: HoSE đang đi đến bước cuối cùng trong gói thầu với KRX, hệ thống mới sẽ được áp dụng từ đầu quý 2/2022  - Ảnh 1.

Tri Túc

Từ khóa:  HoSE , Lê Hải Trà
Cùng chuyên mục
XEM