Ông Kim Jong-un nêu lý do đổi múi giờ của Triều Tiên khớp với Seoul

30/04/2018 08:39 AM | Xã hội

Seoul cho biết Bình Nhưỡng quyết định đổi múi giờ từ GMT +8:30 sang GMT +9, đây là động thái được đánh giá nhằm củng cố quan hệ liên Triều của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc, ông Yoon Young-chan cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quyết định đổi múi giờ của Triều Tiên từ GMT +8:30 sang GMT +9. Động thái này được ông Kim Jong-un đưa ra vào ngày 27/4 trong Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều.

Một số nguồn tin cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra quyết định khi bước vào phòng họp tại Nhà Hòa bình tại Bàn Môn Điếm, ông Kim Jong-un nhìn thấy 2 chiếc đồng hồ treo tường chỉ giờ theo giờ Bình Nhưỡng và giờ Seoul.

“Thật đau buồn vì chỉ cách nhau mấy bước chân mà tại sao thời gian lại khác nhau? Phải thống nhất ngay!”, ông Kim Jong-un phát biểu. Trong ngày 29/4, ban lãnh đạo của 2 miền Triều Tiên làm việc không kể ngày nghỉ để hoàn thành việc thống nhất múi giờ của Triều Tiên và Hàn Quốc.

Ông Kim Jong-un nêu lý do đổi múi giờ của Triều Tiên khớp với Seoul  - Ảnh 1.

Ông Moon Jae-in và ông Kim Jong-un tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều, ngày 27/4. (Ảnh: KCNA0

Múi giờ GMT +8:30 là múi giờ được người Triều Tiên sử dụng gần 1.000 năm qua, tuy nhiên phía Bình Nhưỡng cho rằng cần đổi sang múi giờ GMT +9 để khớp với giờ của Seoul. Động thái này được cho là đạt được đồng thuận cao của người dân Triều Tiên.

Hiện Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA chưa đưa ra bình luận về sự kiện này.

Năm 1910, Đế quốc Nhật Bản xâm lược bán đảo Triều Tiên và ép khu vực này đổi sang múi giờ GMT +9, sau Thế chiến 2, chính phủ CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc từng cân nhắc đổi lại múi giờ nhưng sau đó không thực hiện việc này.

Ngày 15/8/2015, Triều Tiên chuyển sang sử dụng múi giờ GMT +8:30, Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải tuyên bố: “Đế quốc Nhật Bản độc ác đã phạm những tội ác không thể tha thứ được, thậm chí còn cướp đi cả múi giờ của Triều Tiên, chà đạp không thương tiếc mảnh đất với 5.000 năm lịch sử - văn hóa và theo đuổi chính sách chưa từng có nhằm hủy diệt đất nước Triều Tiên”.

Theo Nguyễn Tiến

Cùng chuyên mục
XEM