Ông Kim Jong-un nêu lý do đổi múi giờ của Triều Tiên khớp với Seoul

30/04/2018 08:39 AM | Thời sự

Seoul cho biết Bình Nhưỡng quyết định đổi múi giờ từ GMT +8:30 sang GMT +9, đây là động thái được đánh giá nhằm củng cố quan hệ liên Triều của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Kim Jong-un nêu lý do đổi múi giờ của Triều Tiên khớp với Seoul

Phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc, ông Yoon Young-chan cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quyết định đổi múi giờ của Triều Tiên từ GMT +8:30 sang GMT +9. Động thái này được ông Kim Jong-un đưa ra vào ngày 27/4 trong Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều.

Một số nguồn tin cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra quyết định khi bước vào phòng họp tại Nhà Hòa bình tại Bàn Môn Điếm, ông Kim Jong-un nhìn thấy 2 chiếc đồng hồ treo tường chỉ giờ theo giờ Bình Nhưỡng và giờ Seoul.

“Thật đau buồn vì chỉ cách nhau mấy bước chân mà tại sao thời gian lại khác nhau? Phải thống nhất ngay!”, ông Kim Jong-un phát biểu. Trong ngày 29/4, ban lãnh đạo của 2 miền Triều Tiên làm việc không kể ngày nghỉ để hoàn thành việc thống nhất múi giờ của Triều Tiên và Hàn Quốc.

Ông Kim Jong-un nêu lý do đổi múi giờ của Triều Tiên khớp với Seoul  - Ảnh 1.

Ông Moon Jae-in và ông Kim Jong-un tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều, ngày 27/4. (Ảnh: KCNA0

Múi giờ GMT +8:30 là múi giờ được người Triều Tiên sử dụng gần 1.000 năm qua, tuy nhiên phía Bình Nhưỡng cho rằng cần đổi sang múi giờ GMT +9 để khớp với giờ của Seoul. Động thái này được cho là đạt được đồng thuận cao của người dân Triều Tiên.

Hiện Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA chưa đưa ra bình luận về sự kiện này.

Năm 1910, Đế quốc Nhật Bản xâm lược bán đảo Triều Tiên và ép khu vực này đổi sang múi giờ GMT +9, sau Thế chiến 2, chính phủ CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc từng cân nhắc đổi lại múi giờ nhưng sau đó không thực hiện việc này.

Ngày 15/8/2015, Triều Tiên chuyển sang sử dụng múi giờ GMT +8:30, Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải tuyên bố: “Đế quốc Nhật Bản độc ác đã phạm những tội ác không thể tha thứ được, thậm chí còn cướp đi cả múi giờ của Triều Tiên, chà đạp không thương tiếc mảnh đất với 5.000 năm lịch sử - văn hóa và theo đuổi chính sách chưa từng có nhằm hủy diệt đất nước Triều Tiên”.

Theo Nguyễn Tiến

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng sau 2 tháng biến mất bí ẩn

Mặc dù chưa rõ hiện ông đang ở đâu, sự kiện Jack Ma xuất hiện tại 1 diễn đàn công khai giúp xóa tan những tin đồn quanh số phận của ông trong bối cảnh Bắc Kinh liên tiếp thực hiện các cuộc điều tra Ant và Alibaba.

Câu chuyện kinh doanh

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

Honda chỉ bán được 2,14 triệu xe máy năm 2020, thấp nhất 5 năm: Dấu hiệu thị trường bắt đầu suy thoái?

Năm 2020, doanh số xe máy của các thành viên VAMM giảm 17% so với năm 2019, đồng thời doanh số của Honda cũng giảm gần 17%.

Câu chuyện kinh doanh

Giữa năm Covid, du thuyền Việt "full phòng”, chạy không ngày nghỉ, nhân viên 3h sáng còn dậy “chốt đơn”: Đừng bao giờ bỏ quên khách nội địa!

Bà Đỗ Thị Thu Giang - Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị của Mai Chau Hide Lake Resort, trước đó làm việc tại Du thuyền Heritage Bình Chuẩn Cát Bà cho biết dù du lịch quốc tế được nối lại, doanh nghiệp vẫn phải có những chiến lược rõ ràng để tập trung vào thị trường nội địa.

Đọc thêm