Ông Joe Biden đảo ngược lệnh cấm Tiktok của người tiền nhiệm Trump

11/06/2021 02:33 PM | Thời sự

Ngay sau khi cựu Tổng thống Trump thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020, TikTok đã từ bỏ thương vụ với hãng Oracle của Mỹ.

Ông Joe Biden đảo ngược lệnh cấm Tiktok của người tiền nhiệm Trump

Vào ngày 9/6/2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký quyết định yêu cầu chính phủ có những đánh giá với cái gọi là "rủi ro khi liên kết ứng dụng nước ngoài", một động thái được cho là hết sức có ý nghĩa với những công ty Trung Quốc như Tiktok hay WeChat.

Quyết định mới của Tổng thống Biden đã thay thế 3 lệnh hành pháp cũ của người tiền nhiệm Donald Trump trong việc cấm các doanh nghiệp Mỹ giao dịch với TikTok hay Wechat. Một trong 3 lệnh cũ thậm chí đã cấm TikTok hoạt động trên đất Mỹ dù đây là ứng dụng phổ biến được người dân dùng rộng rãi, qua đó dẫn đến những vụ kiện tụng trên toà án.

Với quyết định mới của Tổng thống Biden, Mỹ sẽ không cấm thẳng tay Tiktok hay WeChat mà Bộ thương mại nước này sẽ phải xem xét lại các doanh nghiệp nước ngoài để xác định tiêu chuẩn thế nào là "mối rủi ro không chấp nhận được", vốn là lý do mà người tiền nhiệm Trump dùng để cấm các công ty Trung Quốc.

Ông Joe Biden đảo ngược lệnh cấm Tiktok của người tiền nhiệm Trump - Ảnh 1.

Đồng thời, lệnh mới cũng cho phép Bộ thương mại đánh giá lại các giao dịch với những công ty công nghệ nước ngoài của Mỹ thay vì cấm hoàn toàn như quyết định trước đây của người tiền nhiệm Trump.

Theo hãng tin CNBC, Mỹ sẽ chỉ xem xét đến những giao dịch có độ rủi ro cao, ví dụ như những ứng dụng được sở hữu, kiểm soát hay quản lý bởi các công ty được hậu thuẫn bởi quân đội, cơ quan tình báo hay những ứng dụng thu thập dữ liệu nhạy cảm của người dùng.

Lệnh mới của Tổng thống Biden cũng chỉ thị cho Bộ thương mại Mỹ hợp tác với những cơ quan khác để đưa ra khuyến nghị nhằm bảo vệ dữ liệu người dùng trước các công ty nước ngoài, đồng thời yêu cầu các cơ quan nhanh chóng ban hành những quy định mới để hạn chế rủi ro này.

Trước đó dưới thời kỳ cựu Tổng thống Trump, các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc như TikTok vốn là đối tượng hay bị nhắm vào cho những lệnh cấm nếu không chịu bán cho công ty Mỹ. Sức ép quá lớn này đã buộc Tiktok phải nhắm đến thương vụ hợp tác với Oracle.

Tuy nhiên tờ Business Insider cho biết TikTok đã từ bỏ thương vụ này ngay sau khi cựu Tổng thống Trump thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020.

Trong khi đó, tờ Wall Street Journal cho biết chính quyền của Tổng thống Biden đã yêu cầu toà án Mỹ hoãn thi hành các lệnh cấm trước đó với TikTok để xem xét lại tình hình.

Băng Tâm

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  tiktok, trump, tổng thống, biden
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Cao Thị Ngọc Dung kể chuyện gần chục năm tìm ‘người kế vị’ ở PNJ: Hạt giống thời kỳ đầu, lá thư trong đêm và mối duyên với CEO Lê Trí Thông

"Doanh nghiệp càng lớn, càng thành công, việc tìm người kế thừa càng khó" - nhận định của ông Trần Bằng Việt - CEO Dong A Solutions khá chuẩn với trường hợp của đại gia bán lẻ trang sức PNJ. Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung chọn người kế vị từ những năm 2009 - 2010, nhưng vị này xin rút vài năm sau đó, một ứng cử viên khác cho vị trí CEO PNJ trước thời khắc quyết định đã viết một lá thư trong đêm, cũng xin rút và đề cử ông Lê Trí Thông…

Câu chuyện kinh doanh

'Bàn tay midas' của Microsoft: Mất 33 năm để đạt vốn hóa 1 nghìn tỷ USD, nhưng chỉ cần 2 năm để chạm tới 2 nghìn tỷ USD

Microsoft - gã khổng lồ già nua 50 tuổi nhưng lại sở hữu "bàn tay midas" chạm vào mọi thứ đều biến thành vàng. Không sai theo nghĩa đen, hàng tỷ đô la đã được mang về nhờ 'những đám mây' do CEO Satya Nadella tạo ra.

Giới văn phòng cả Sài Gòn đang làm việc từ xa, sếp HR cần làm gì để "cứu" nhân viên khỏi stress vì WFH?

Một báo cáo thực tế của Gallup năm 2020 cho thấy có 58% nhân viên thường xuyên hoặc thỉnh thoảng làm việc tại nhà và đáng chú ý, họ đều mong muốn đây sẽ là phương thức làm việc mới trong tương lai. Điều đó cho thấy, làm việc tại nhà không chỉ là giải pháp mang tính nhất thời trong mùa Covid mà được dự đoán sẽ là một xu hướng "chiếm ngôi".

Câu chuyện kinh doanh

Đào Hương: Từ người con nghèo xứ Huế thành bà chủ tập đoàn đa ngành sở hữu chuỗi cửa hàng miễn thuế lớn nhất tại Lào

Có thể kể tên một loạt thương hiệu gắn với Đào Hương như nhà máy của Đào Hương, chợ của Đào Hương, nông trường của Đào Hương, nước đóng chai Đào, cà phê Đào,...

Đọc thêm