Ông hoàng C-biz Châu Kiệt Luân: Từ gã trai bỏ học, không nhà, sống bờ bụi, trở thành nhà đầu tư bạc tỷ chỉ với 1 phương pháp

20/12/2022 14:24 PM | Sống

Khi nhắc đến Châu Kiệt Luân, chắc hẳn ai cũng đều nghĩ đến anh với hình ảnh của một nam ca sĩ nổi tiếng, là thanh xuân của cả một thế hệ. Nhưng hiếm ai biết được rằng ngoài cương vị là ca sĩ ra thì anh còn là một doanh nhân thành công.

Trước sự thành công đồ sộ hiện nay, ít người biết Châu Kiệt Luân cũng từng có một quá khứ cơ cực.

 1. Không học đại học, ngủ bụi

Châu Kiệt Luân từng có một tuổi thơ không mấy hạnh phúc do cha mẹ ly hôn khi anh mới 13 tuổi và thường xuyên bị bạn bè trong lóp trêu chọc.

Trong một buổi diễn thuyết ở đại học Bắc Kinh năm 2000, Châu Kiệt Luân từng cười nói: "Tôi không được học đại học nhưng giờ tôi lại đứng đây diễn thuyết cho các bạn nghe, có phải rất kỳ quái hay không?"

Vào độ tuổi bạn bè đồng chan lứa học đại học thì Châu Kiệt Luân không may mắn như vậy, nhưng từ đó anh đã bắt đầu viết nhạc. Vận mệnh đã mở cho anh một cánh cửa khác phù hợp hơn khi cho MC Ngô Tôn Hiến đến trong cuộc đời anh.

MC Ngô Tôn Hiến phát hiện Châu Kiệt Luân vào năm 1997, khi Châu Kiệt Luân tham gia diễn xuất trong siêu cấp tân nhân vương. MC này đã mời anh tới làm trợ lý âm nhạc cho công ty âm nhạc A Nhĩ Phát. Sau khi gia nhập công ty, Ngô Tôn Hiến cho Châu Kiệt Luân một "bài tập" khó, đó là anh phải viết ra hơn 10 ca khúc chỉ trong vòng 3 ngày, sau đó Ngô Tôn Hiến sẽ chọn vài bài trong số đó ra để dùng, nếu ca khúc anh được dùng thì anh mới có tiền. 

Châu Kiệt Luân nói: "Lúc đó tôi rất kỳ vọng. Vì có tiền thì tôi mới có thể báo hiếu cho mẹ. Đó là một trong những lý do khiến tôi viết nhạc."

Tuy nhiên, mặc dù Châu Kiệt Luân đã viết rất nhiều ca khúc cho Lưu Đức Hoa, Trương Huệ Muội và các ca sĩ nổi tiếng khác nhưng kết cục đều bị từ chối. Không có thu nhập, khi ấy Châu Kiệt Luân phải ăn ngủ ngay trong phòng thu âm của một người bạn. Người bạn đó cho anh đồ mặc và thức ăn trong suốt đoạn thời gian khó khăn, còn đưa Châu Kiệt Luân đi du lịch khắp nơi, làm quen với bạn bè của anh ta.

Rồi một hôm, Ngô Tôn Hiến nói với Châu Kiệt Luân: "Các ca khúc của cậu đều rất hay, nhưng vấn đề là không ai có thể hát được."

Một giám đốc âm nhạc của công ty A Nhĩ Phát lại nói: "Người khác không hát được ca khúc của cậu thì cậu tự mình hát đi, có vẻ tốt hơn đấy!" Và câu nói này đã chính thức thay đổi cuộc đời của Châu Kiệt Luân.

Năm 2000, Châu Kiệt Luân phát hành album solo đầu tiên "Jay", từ một nhân viên ngủ bụi biến thành ca sĩ trên sân khấu lớn. Năm 2018, anh ấy bắt đầu có nhiều danh tính hơn, như ca sĩ, nhạc sĩ, doanh nhân và thành lập được một đế chế kinh doanh khổng lồ. 

Triết lý kinh doanh của Châu Kiệt Luân là: "Tiền là vật ngoài thân. Bất kể bạn làm gì, kiếm tiền không nên là mục tiêu chính, hạnh phúc mới là điều quan trọng nhất."

Châu Kiệt Luân: từ một nhân viên không có nhà, từng ngủ bụi, anh ấy đã trở thành một nhà đầu tư bạc tỷ như thế nào? - Ảnh 1.

(Ảnh: Iz13)

2. Đầu tư điên cuồng

Sự đầu tư của Châu Kiệt Luân luôn bắt đầu từ hứng thú, nhưng là "lính mới" trong giới kinh doanh, anh cũng đã phải trả rất nhiều "học phí" trong thời gian đầu. 

Năm 2005, Châu Kiệt Luân đam mê xe cổ nên đã mở một cửa hàng đồ cổ ở Đài Bắc. Nhưng thật không may, cửa hàng đồ cổ nhỏ cuối cùng cũng dẹp tiệm. 

Năm 2006, Châu Kiệt Luân bước vào lĩnh vực ăn uống và mở một nhà hàng Ý, "Mr Jay French And Italian Restaurant". Anh ấy thích đồ ăn Ý và cũng thường dùng bữa trong cửa hàng. Sự xuất hiện của các phương tiện truyền thông và hiệu ứng người hâm mộ đã khiến việc kinh doanh của nhà hàng trở nên rất "cháy". Nhưng nếu doanh thu chỉ dựa vào người hâm mộ thì khó mà tiến xa được, nên "Mr Jay French And Italian Restaurant" đã từ 3 cửa hàng, đóng cửa dần đến khi chỉ còn 1 cửa hàng. 

Sau một thời gian chông gai, Châu Kiệt Luân dần bắt đầu thực hiện một số khoản đầu tư liên quan đến âm nhạc. 

Năm 2007, Châu Kiệt Luân thành lập công ty âm nhạc "JVR", chủ yếu sản xuất, phát hành đĩa hát và tổ chức các buổi hòa nhạc. Công ty đã ký hợp đồng với các nghệ sĩ như Gary Yang, Cindy Yen và The Drifters, v.v.. 

Vào năm 2012, sau nhiều lần trực tiếp đến Tây An khảo sát, Châu Kiệt Luân đã góp vốn 4 triệu USD để mở quán karaoke "Fantasy KTV". Thu nhập của Fantasy KTV trong năm đầu tiên vượt quá 3 triệu USD. 

Anh từng cho biết, người phụ trách chiến lược đầu tư của mình chính là mẹ: "Mọi khoản đầu tư của tôi đều được bàn bạc với mẹ. Bà hy vọng tôi sẽ đầu tư một số khoản liên quan đến âm nhạc, chẳng hạn như đàn piano và karaoke, những thứ liên quan nhiều đến âm nhạc."

3. Tai nghe TiinLab

Năm 2016, Châu Kiệt Luân sáp nhập tai nghe "TiinLab 1" vào "1MORE" và trở thành cổ đông của 1MORE. 

TiinLab, tức là "phòng thí nghiệm nghe", được Châu Kiệt Luân thành lập vào năm 2002. Từ nghiên cứu đến phát triển công nghệ, thiết kế và sản xuất, toàn bộ quy trình đều được làm thủ công. Anh ấy hy vọng sẽ cung cấp cho người tiêu dùng chất lượng nghe ở mức độ giống như các thương hiệu lớn. 

Nhưng rất tiếc là dữ liệu doanh thu của TiinLab không tốt nên Châu Kiệt Luân đã tìm kiếm một đối tác phù hợp. Cuối cùng, anh quyết định gia nhập chuỗi doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Xiaomi - 1MORE Headphones. 

Hiệu ứng ngôi sao của Châu Kiệt Luân đã khiến 1MORE vốn đã có tiếng tốt nay lại tăng doanh thu gấp đôi, thậm chí còn phát triển mạnh mẽ hơn trước. Năm 2016, doanh số của tai nghe 1MORE đã vượt quá 33 triệu chiếc. 

Vào đầu năm 2017, Tai nghe 1MORE đã chính thức lên sàng và định giá hiện tại vượt quá 140 triệu USD. 

"Trước đây tôi làm nhạc nhiều, nhưng giờ tôi cũng mong làm ra những sản phẩm tốt, song hành cùng nhau, để mọi người có thể thưởng thức được âm nhạc hay mọi lúc, mọi nơi. Tai nghe không chỉ để nghe các bài hát mà còn là một phụ kiện thời trang, tôi hy vọng mọi người đều có thể nghe các bài hát của Châu Kiệt Luân thông qua tai nghe của mình."

Châu Kiệt Luân: từ một nhân viên không có nhà, từng ngủ bụi, anh ấy đã trở thành một nhà đầu tư bạc tỷ như thế nào? - Ảnh 2.

(Ảnh: Iz13)


4. Game thủ

Châu Kiệt Luân cũng được biết đến là một "game thủ". 

Đầu năm 2015, Châu Kiệt Luân bắt đầu dấn thân vào làng thể thao điện tử vì niềm đam mê với "liên minh huyền thoại". Anh ấy không chỉ đóng vai trò là người phát ngôn của "liên minh huyền thoại", mà buổi phát sóng trực tiếp của anh thậm chí còn tạo ra kỷ lục 17 triệu người xem trực tuyến, mức phát sóng trực tiếp cao nhất trong lịch sử gamer. 

Năm 2017, Châu Kiệt Luân và IDG hợp tác khai trương quán cafe internet "JESPORTS". Trong một thời gian ngắn, tin tức "Châu Kiệt Luân mở quán cà phê Internet" đã thu hút sự chú ý của công chúng. 

Không gian của "JESPORTS" rất cao cấp và tinh tế từ cách bài trí, trang thiết bị cho đến dịch vụ. Mục đích ban đầu của việc Châu Kiệt Luân thành lập JESPORTS là vì sở thích, nhưng mục đích cuối cùng lại là phát hiện ra những người chơi thể thao điện tử xuất sắc và giúp họ bước vào các câu lạc bộ chuyên nghiệp bằng cách tổ chức các sự kiện khác nhau. 

Không khó để thấy rằng sự đầu tư của Châu Kiệt Luân về cơ bản đều dựa trên hứng thú, theo quan điểm của anh ấy: "Tiền là vật ngoài thân. Bất kể bạn làm gì, kiếm tiền không nên là mục tiêu chính, hạnh phúc mới là điều quan trọng nhất."

Trần Anh

Cùng chuyên mục
XEM