Ông già "chơi" nhất Việt Nam: 60 năm ở nước ngoài sửa máy bay, rửa bát, sửa ô tô… đến khi về quê hương mới thấy là chân ái

22/03/2021 19:12 PM | Kinh doanh

"Hơn 60 tuổi, có ai còn giữ được body đẹp mà dám cởi trần để chụp hình không? " - Thuận Nguyễn, người đàn ông lớn tuổi và sành điệu nhất Việt Nam không ngại ngần kể về việc bắt đầu hiện thực đam mê khi đã 60 tuổi.

Thuận Nguyễn tên thật là Nguyễn Văn Thuận sinh năm 1952, ông là người Việt Nam nhưng được sinh ra tại Lào và lớn lên ở kinh đô thời trang Pháp hoa lệ. Dù đã 70 tuổi nhưng ông được mệnh danh là người đàn ông "hồi xuân" thành công nhất tại Việt Nam hiện nay.

Ông già chơi nhất Việt Nam: 60 năm ở nước ngoài sửa máy bay, rửa bát, sửa ô tô… đến khi về quê hương mới thấy là chân ái  - Ảnh 1.

Vẻ ngoài dạn dày sương gió ở độ tuổi thất thập cổ lai hy nhưng gu thời trang của Thuận Nguyễn chưa bao giờ có tuổi

Trải lòng của quý ông "1952"

Niềm đam mê thời trang đã có trong máu Nguyễn Văn Thuận khi mới 10 - 11 tuổi, lúc còn sống ở Lào. Là người duy nhất đam mê thời trang trong gia đình 10 anh em, từ nhỏ, Thuận đã thích làm điệu với những bộ quần áo, xin bố mẹ may quần áo mới theo ý mình muốn.

Tuy nhiên, do gia đình khó khăn, Thuận phải nghỉ học năm 17 tuổi và đi học sửa máy bay rồi làm trong sân bay ở Vientiane. Gần 2 năm sau khi đã đạt đến trình độ xuất sắc, Thuận đã lập một nhóm sửa máy bay riêng ở độ tuổi 19.

"Sửa máy bay giỏi đấy nhưng trong tâm hồn tôi vẫn hướng về thời trang. Trong sân bay, tôi luôn luôn ăn mặc khác người ta. Có khi tiền một tháng lương không đủ mua một đôi giày mắc tiền nhưng tôi vẫn sẵn sàng mua", Thuận Nguyễn chia sẻ trên báo Tuổi trẻ.

Quyết theo đuổi đam mê và sự yêu thích thời trang Pháp, tháng 10/1973, Thuận đặt chân đến Paris, sẵn sàng từ bỏ mức lương đáng mơ ước để đi rửa chén rồi làm bồi bàn.

Một năm sau khi đến Pháp, Thuận Nguyễn lấy vợ rồi có con.

Thuận Nguyễn hiểu hơn ai hết khi đã có nhiều năm sinh sống ở Pháp, dù là kinh đô thời trang hoa lệ nhưng để có chỗ đứng trong ngành thì ngoài tài năng, niềm đam mê thì vẫn chưa đủ. Yếu tố quyết định đến sự thành bại đó chính là tài chính.

Nhưng sau một thời gian, ước mơ thời trang không đủ để lo cho gia đình, Thuận Nguyễn đăng ký học và làm nghề sửa chữa ô tô ròng rã 20 năm trời. Sau đó, làm kế toán thêm 20 năm nữa, cho đến khi nghỉ hưu năm 60 tuổi và quay về Việt Nam với ước muốn trước khi chết được mặc một cái áo có tên thương hiệu của mình: L’ATELIER.

Ông già chơi nhất Việt Nam: 60 năm ở nước ngoài sửa máy bay, rửa bát, sửa ô tô… đến khi về quê hương mới thấy là chân ái  - Ảnh 2.

Thuận Nguyễn được mệnh danh là người đàn ông “hồi xuân” thành công nhất tại Việt Nam

Việt Nam là chân ái

Là một người đa sầu đa cảm nên phần cuối đời, ông muốn được quay trở về Việt Nam sinh sống, bù đắp phần nào cho những năm tháng xa quê.

Niềm đam mê với thời trang vẫn sống âm ỉ trong con người ông theo từng năm tháng, và mãi cho tới khi quay về quê hương, tình yêu với thời trang trong ông thực sự mới bùng phát mạnh mẽ.

Được trở về Việt Nam khiến Thuận Nguyễn như được "hồi sinh". Ít ai nghĩ rằng một người 69 tuổi lại là một fashionista, stylist, người mẫu nhất là với thị trường Việt Nam. Những quan điểm về làm đẹp cùng niềm say mê thời trang của ông đã truyền cảm hứng cho giới trẻ một xu hướng thời trang đa dạng, có phong cách riêng nhưng lại rất tự nhiên.

Chia sẻ về lý do chọn về Việt Nam, Thuận Nguyễn cho biết, thứ nhất là để được tận hưởng sự ấm áp của khí hậu nhiệt đới bởi ông rất sợ thời tiết lạnh giá của Pháp. Mà mùa Đông nếu ai có gia đình thì mới vui, còn Thuận Nguyễn thì đã ly hôn mấy chục năm nay và cuộc sống độc thân khiến ông khá buồn.

Thứ hai là vì cuộc sống ở đây cũng có phần nhẹ nhàng hơn. Trong những ngày đầu trở về, bản tính yêu thích làm việc lại bắt đầu trỗi dậy trong tiềm thức và thôi thúc bản thân phải làm điều gì đó. Ông đã nghĩ đến việc làm đẹp cho người khác, bởi vì đây cũng là niềm đam mê của bản thân đối với thời trang.

Theo lời kể lại của Thuận Nguyễn, ngày trở về, ông không có ai là cầu nối trong làng thời trang, bởi vì mọi chuyện đến rất tự nhiên như một cái duyên may mắn.

Ông già chơi nhất Việt Nam: 60 năm ở nước ngoài sửa máy bay, rửa bát, sửa ô tô… đến khi về quê hương mới thấy là chân ái  - Ảnh 3.

Ông nhớ lại, khi ở Pháp, người già mà mê thời trang như ông đếm không hết, không dễ để có cơ hội để thực hiện đam mê của mình. Còn ở Việt Nam, ở độ tuổi như ông thì là duy nhất. Gần 70 tuổi, Thuận Nguyễn tự hào nói cả Việt Nam kiếm không ra ông già thứ hai như mình.

Trong một lần làm stylist cho ca sĩ Quốc Thiên, ông gặp nhiếp ảnh gia Tuấn Pháp. "Cậu ấy bảo bao năm nay tìm không ra một ông già chất như anh! Tuấn Pháp mời tôi chụp một bộ ảnh. Tôi cứ cởi trần, đeo kính mà tạo dáng. Hơn 60 tuổi, có ai còn giữ được body đẹp mà dám cởi trần để chụp hình không?".

Nhờ bộ ảnh đó, ông lại nổi tiếng hơn. Người ta mời ông chụp ảnh, đi sự kiện nhiều hơn.

Mặc dù trên thực tế, với những tín đồ thời trang thực thụ, tuổi tác không phải vấn đề. Trên thế giới đã có rất nhiều những biểu tượng thời trang ở tuổi "thất thập lai hy" như Iris Apfel, Beatrix Ost, Zhang Shuang Li... Nhưng hiện tại, Việt Nam có lẽ chỉ có duy nhất một tín đồ thời trang dám thách thức tuổi tác: Thuận Nguyễn.

Theo Hải Yến

Cùng chuyên mục
XEM