Ông chủ Vinasun bán bưởi 15 năm không ai biết, bỗng nổi tiếng khắp nước sau 1 đêm nhờ huy động cả ngàn tài xế làm salesman

17/03/2017 10:21 AM | Kinh doanh

Từ một vùng đất chua phèn tại Củ Chi, nông trường Tam Tân của ông Đặng Phước Thành đã cho ra đời nhiều loại cây ăn quả chất lượng cao, trong đó có bưởi da xanh, mặt hàng đang bán trên những chiếc taxi Vinasun.

Những ngày vừa qua, hãng taxi Vinasun bất ngờ triển khai chương trình bán bưởi da xanh trên những chiếc xe taxi của mình. Theo đó, trên mỗi chiếc xe có treo 1 túi bưởi mang thương hiệu "Bưởi da xanh Tam Tân".

Lạ lùng bán bưởi trên taxi

Việc bán bưởi trên xe taxi của Vinasun chủ yếu nhằm mục đích giúp tài xế có thêm thu nhập. Được biết, nếu tài xế giới thiệu và bán được bưởi, họ sẽ được chia 20% doanh thu. Tất cả tài xế đều hào hứng với hình thức mới này, bởi lẽ, đây là mặt hàng khá dễ tiêu thụ, phù hợp với dân văn phòng, vốn là những người thường xuyên sử dụng taxi.

Quan trọng hơn cả, mức chiết khấu 20% sẽ cải thiện thu nhập cho các tài xế. Ông Tạ Long Hỷ, Phó Tổng giám đốc Vinasun cho biết, dù mới tung ra hình thức này nhưng mỗi ngày tài xế kiếm thêm được khoảng 50.000-100.000 đồng, thậm chí người nào có duyên bán hàng có thể kiếm được tới 300.000-400.000 đồng.

Người mua cũng hoàn toàn yên tâm về chất lượng của bưởi, bởi có thương hiệu rõ ràng, có mã truy xuất nguồn gốc. Đây là bưởi Tam Tân, được trồng bởi chính ông Đặng Phước Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinasun.


Bưởi da xanh Tam Tân bán trên xe taxi Vinasun. Ảnh: SGGP

Bưởi da xanh Tam Tân bán trên xe taxi Vinasun. Ảnh: SGGP

Bưởi da xanh Tam Tân - Đặc sản của ông Đặng Phước Thành

Nổi tiếng với vị trí Chủ tịch Vinasun, nhưng ít ai biết rằng, ông Đặng Phước Thành đã tham gia lĩnh vực nông nghiệp, trồng cây ăn quả từ cách đây hơn 15 năm.

Ông Thành trồng những cây ăn quả đầu tiên trên vùng đất Củ Chi - TPHCM từ khoảng năm 2002 với rất nhiều loại quả như cam, quýt đường, bưởi da xanh, mận, dừa...

Là một cử nhân sinh hóa, ông đã biến vùng đất chua phèn này thành một trang trại trù phú. Khi ông nhận đất trồng trái cây, rất nhiều người đã chê ông chơi ngông, mua để kiếm cơ hội đầu tư bất động sản chứ làm sao trồng được hoa quả trên cái loại đất này.

Thế nhưng, ông Thành đã trồng cây ăn quả thành công. Đất phèn được ông mua đất phù sa ở nơi khác về đổ lên trên, cây trồng được ông cải tiến công nghệ, cho thu hoạch trái mùa và bán được giá cao.

Nếu để sinh trưởng tự nhiên, cam quýt bưởi đến tháng 3 mới bắt đầu ra hoa, tháng 4-5 ra quả và tháng 10-11 mới bắt đầu thu hoạch. Nhưng nếu chỉ thu hoạch 1 thời điểm trong năm như vậy, lượng cung trên thị trường sẽ rất lớn và bán không được giá. Ông Thành đã áp dụng kỹ thuật cho cây ra hoa vào tháng 9 và thu hoạch vào tháng 5-6 năm sau. Khi đó, các nhà vườn khác không còn bưởi để bán và bưởi của ông bán được giá cao.

Những năm đầu áp dụng cải tiến công nghệ, ông Thành thắng lớn. Trừ đi mọi chi phí, lợi nhuận năm 2006 lên tới 10kg vàng, năm 2007 là 7kg và sang năm 2008 là 8kg vàng.

Đem bưởi lên bán trên xe taxi, ông Đặng Phước Thành đã tạo ra một cách phân phối sản phẩm cực kỳ độc đáo. Với hàng nghìn chiếc xe đang hoạt động ở khu vực phía Nam, mỗi chiếc xe sẽ là một điểm phân phối sản phẩm mini cho trang trại bưởi của ông Thành.

Nhưng quan trọng hơn cả trong chiến lược này vẫn là đời sống của cánh tài xế. Trước sự cạnh tranh gay gắt từ Uber, Grab, thu nhập của tài xế Vinasun chắc chắn ít nhiều bị ảnh hưởng. Do đó, nguồn thu từ bưởi dù chỉ 50.000-100.000/ngày cũng sẽ là động lực giúp cánh lái xe tiếp tục gắn bó với Vinasun.

Sau đợt thử nghiệm hiện nay trên 700-800 xe, nếu khách hàng hưởng ứng và tài xế nhiệt tình, Vinasun sẽ mở rộng quy mô bán hàng, có thể không chỉ bán bưởi da xanh, mà bán cả các loại nông sản của trang trại Tam Tân như quýt đường, cam sành...

Hà My

Cùng chuyên mục
XEM