Ông chủ mắm 584 Nha Trang: Nhân viên chúng tôi đi đâu cũng mang mắm theo ăn, nếu làm sai, chúng tôi không dám ăn đâu

18/10/2016 05:11 PM | Kinh doanh

Đó là chia sẻ của ông Huỳnh Ngọc Diệp, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc điều hành Công ty CP thủy sản 584 Nha Trang, chủ thương hiệu mắm 584 Nha Trang.

Ông chủ mắm 584 Nha Trang: Nhân viên chúng tôi đi đâu cũng mang mắm theo ăn, nếu làm sai, chúng tôi không dám ăn đâu

Trong cuộc trao đổi với chúng tôi về thông tin 67,33% mẫu thử nước mắm trên thị trường có hàm lượng arsen (thạch tín) vượt ngưỡng quy định, ông Huỳnh Ngọc Diệp, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc điều hành Công ty CP thủy sản 584 Nha Trang, chủ thương hiệu mắm 584 Nha Trang khẳng định: "Hiện nay Bộ Y tế chỉ công bố hàm lượng Arsen trong nước chấm thôi, không công bố hàm lượng Arsen trong nước mắm. Nước mắm và nước chấm là hai khái niệm khác nhau. Người ta đang đánh lộn giữa nước nắm và nước chấm để công bố".

“Theo công bố 67,33% nước mắm có hàm lượng Arsen vượt ngưỡng. Tôi giả sử đánh đồng quy chuẩn đó là nước mắm và nước chấm bằng nhau với mức cho phép là 1mg/lít. Arsen trong tự nhiên tồn tại ở 2 dạng: arsen vô cơ và arsen trong hợp chất hữu cơ. Arsen vô cơ là arsen có hại.

Arsen trong hợp chất hữu cơ có trong cá và các loại thủy hải sản. Còn arsen có trong nước và muối chắc chắn không phải Arsen hữu cơ, mà là arsen vô cơ. Khi kiểm tra 67,33% nước mắm thì nhiễm Arsen tổng hợp nhưng người ta kiểm lại là không có arsen vô cơ. Như vậy, bản thân trong nước mắm là arsen hữu cơ là đương nhiên. Vậy Arsen trong mắm là arsen hữu cơ từ cá. Từ trước tới giờ, con người vẫn ăn cá, ăn tôm”, ông Diệp nói.

“Con cá, con cua, con ốc bản thân chúng có arsen thì ăn có đảm bảo không? Nước mắm mình ăn hàng ngày với số lượng rất ít trong khi ăn cá, tôm, cua rất nhiều, có thể vài trăm gram, thì con người có sao không?”, Giám đốc 584 Nha Trang nói tiếp.

Theo ông Diệp, nhà sản xuất phải có tâm, có đạo đức kinh doanh. “Hiện nay, nhân viên công ty chúng tôi đi đâu cũng mang theo nước mắm để ăn. Ra ngoài quán, bao giờ chúng tôi cũng mang theo mắm để ăn. Nếu chúng tôi làm sai, chúng tôi không dám ăn đâu. Tôi nghĩ các cơ quan quản lý và truyền thông sẽ vào cuộc. Tôi nghĩ ngành nước mắm "chết" là chuyện nhỏ, nhưng ngành thủy sản Việt Nam chết là chết luôn”, lãnh đạo mắm 584 cho biết.

Trước đó, chiều qua (17/10), Hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng (Vinastas) đã công bố kết quả gây sốc khi cho biết 101/150 mẫu nước mắm được khảo sát trên toàn quốc có hàm lượng arsen vượt ngưỡng cho phép của Bộ Y tế.

Kết quả đó cũng nhấn mạnh rằng những loại nước mắm có hàm lượng đạm cao thì đồng nghĩa với hàm lượng arsen cao. “95,65% số mẫu khảo sát có độ đạm từ 40 độ trở lên được đánh giá có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng quy định.”, Hội này cho biết.

Thông tin trên đã gây hoang mang cho người tiêu dùng bởi hầu hết các gia đình Việt Nam đều đang sử dụng nước mắm và nước chấm.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khoảnh khắc tỷ phú Bill Gates và vợ cũ chung bước đặc biệt nhất trong đám cưới xa hoa của con gái

Đám cưới con gái tỷ phú Bill Gates đã diễn ra trong không khí thơ mộng và ấm áp, tràn ngập tình yêu thương.

Đào tạo đại học tràn lan, nhiều cử nhân đi xin việc không dám đưa bằng đại học

“Một số em học đại học nhưng khi đi xin việc không dám đưa cái bằng đại học ra vì nhu cầu đó thực chất chỉ cần bằng nghề”, bà Nguyễn Thị Khá, Đại biểu Quốc hội khóa XI, XII, XIII chia sẻ.

Tài chính cá nhân

Người trẻ đặt cược vào tiền điện tử, forex, chứng khoán: "Chọn một con ngựa đặt cược rồi thắng cực to, tưởng mình giỏi giang nhưng cuộc đời không ai chắc sẽ thắng hoài!"

"Tôi cũng muốn tất cả mọi người giàu có hạnh phúc, nhưng bằng chính thực lực của mình chứ không phải chọn một tấm vé số, con ngựa đua và hy vọng nó đổi đời".

Đọc thêm