Ông Biden cảnh báo "hậu quả thảm khốc" nếu ông Trump không hợp tác

17/11/2020 09:15 AM | Thời sự

Ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ dự đoán đắc cử, hôm 16-11 cảnh báo về những hậu quả thảm khốc nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump từ chối hợp tác với đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông, đặc biệt là về Covid-19.

Ông Biden cảnh báo "hậu quả thảm khốc" nếu ông Trump không hợp tác

"Sẽ có thêm nhiều người thiệt mạng nếu chúng ta không hợp tác" – ông Biden khẳng định tại một cuộc họp báo tại TP Wilmington, bang Delaware.

Theo AP, đây là tuyên bố cứng rắn nhất của ông Biden liên quan đến việc Tổng thống Trump không thừa nhận thất bại bầu cử, từ chối hợp tác với đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông về đại dịch Covid-19 và không chia sẻ thông tin về an ninh quốc gia, các vấn đề chính sách cũng như kế hoạch vắc-xin Covid-19.

Đội ngũ của ông Biden thời gian qua nhấn mạnh tầm quan trọng của việc được cung cấp thông tin về những nỗ lực của Nhà Trắng nhằm kiểm soát đại dịch và phân phối vắc-xin.

 Ông Biden cảnh báo hậu quả thảm khốc nếu ông Trump không hợp tác  - Ảnh 1.

Ông Joe Biden phát biểu tại TP Wilmington, bang Delaware, hôm 16-11. Ảnh: AP

Chính quyền Tổng thống Trump đang thực hiện kế hoạch phân phối riêng trong khi ông Ron Klain, người được ông Biden nêu tên cho vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, cũng phát tín hiệu cho thấy đội ngũ của ông sẽ triển khai kế hoạch riêng vì sự bất hợp tác.

Khẳng định phân phối vắc-xin là "một trọng trách rất lớn", ông Biden nói rằng nếu đội ngũ của ông chờ đến khi ông lên nắm quyền rồi mới thực hiện kế hoạch phân phối của chính phủ, họ sẽ "bị tụt lại phía sau" hơn 45 ngày.

Bên cạnh đó, ông Biden cũng tiết lộ kế hoạch loại bỏ bất bình đẳng và thúc đẩy kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh mọi sự cải cách cấu trúc đều phụ thuộc vào công tác kiểm soát đại dịch và cứu trợ tức thì.

Ông Biden từng cam kết chi hàng ngàn tỉ USD để khôi phục ngành sản xuất Mỹ, mở rộng gói chăm sóc sức khỏe, chống biến đổi khí hậu cùng những ưu tiên khác.

Dù vậy, ưu tiên chính của ông hiện vẫn là kiểm soát Covid-19, vốn đang lây lan nhanh chóng và buộc giới lãnh đạo địa phương áp lệnh giới hạn mới lên doanh nghiệp.

 Ông Biden cảnh báo hậu quả thảm khốc nếu ông Trump không hợp tác  - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump khẳng định cuộc bầu cử năm nay bị gian lận. Ảnh: Reuters

Theo Dự án Theo dõi Covid-19 (CTP), số người nhập viện để điều trị Covid-19 tại Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục 69.864 người vào ngày 15-11. Trong thời gian tới, con số này nhiều khả năng gia tăng bởi đại dịch vẫn đang lây lan mạnh mẽ tại Mỹ.

Tuần qua, theo Trường ĐH Johns Hopkins, Mỹ ghi nhận mức tăng trung bình mỗi ngày ở Mỹ khoảng 148.725 ca nhiễm – cao hơn 31% so với tuần trước đó, trong khi CTP cho biết số ca xét nghiệm chỉ tăng thêm 10,42%.

Tính đến thời điểm 7 giờ (giờ Việt Nam) ngày 17-11, theo Worldometers, Mỹ ghi nhận tổng cộng hơn 11,5 triệu ca nhiễm và hơn 252.000 ca tử vong.

Cao Lực

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Đi chợ” sành sỏi như Shark Phú: Hỏi liên tục và ép giá sát ván, chốt thành công “nửa giá” vào startup dầu lạc Tâm Trường Sinh với Shark Liên

Không sắc sảo như các startup trẻ về công nghệ thường xuyên tiếp xúc với giới đầu tư, founder Đỗ Hồng Quân của startup sản xuất dầu lạc Tâm Trường Sinh khá lúng túng khi đứng trước các Sharks. Nhưng nhờ sản phẩm tốt, dòng tiền tốt và thị trường tiềm năng, Tâm Trường Sinh vẫn được Shark Phú và Liên đồng đầu tư.

Shark Tank Việt Nam

Giảng viên hàng hải làm phần mềm xếp dỡ container lên Shark Tank gọi vốn 5 tỷ: Lập công ty 4 năm, doanh số bằng 0, mơ làm "ông lớn" của thị trường 150 tỷ

Số hóa một hoạt động trước nay vẫn chạy bằng "cơm" và kinh nghiệm – xếp dỡ container, giảng viên ngành Khoa học Hàng hải của ĐH Giao thông Vận tải TPHCM Nguyễn Phú Hòa lên Shark Tank Việt Nam muốn gọi vốn 5 tỷ đổi lấy 10% cổ phần. Công ty TNHH NPH Thế giới số của anh thành lập từ năm 2017, hiện chưa có doanh số.

Cổ phiếu HAGL Agrico và HAGL cùng bị bán tháo sau tin Thaco dừng rót tiền

Cả HAG và HNG cùng giảm sàn ngay đầu phiên giao dịch sáng 26/7, sau thông tin Thaco dừng rót tiền và không cho chuyển đổi nợ.

Câu chuyện kinh doanh

Chuyên gia nhận định vụ khách hàng mua 19 bảo hiểm: Nếu muốn chữa bệnh thì chỉ cần trục lợi vài trăm triệu đồng, có lẽ người này muốn làm giàu!

Về tình trạng trục lợi bảo hiểm, ông Phan Lê Thanh Toàn nhận định đây không phải chuyện hiếm, tại Việt Nam và trên thế giới, gây thiệt hại hàng tỷ USD cho ngành bảo hiểm mỗi năm.

Đọc thêm