Ông bà 90 tuổi ở Hà Tĩnh xin thoát nghèo 'cho con cháu phấn khởi'

23/10/2019 04:23 PM | Thời sự

Suốt 15 năm, cặp vợ chồng ở Hà Tĩnh được xã xét duyệt vào danh sách hộ nghèo. Nay ở tuổi 90, hai ông bà viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo, nhường suất cho người khác.

Ông bà 90 tuổi ở Hà Tĩnh xin thoát nghèo 'cho con cháu phấn khởi'

Trong khi nhiều người trong thôn Liên Hương, xã Thạch Đài (Thạch Hà, Hà Tĩnh) vẫn muốn được xét vào hộ nghèo để hưởng quyền lợi, ít nhất là có thẻ bảo hiểm đi khám bệnh thì vợ chồng cụ Nguyễn Văn Lương và Dương Thị Huệ (90 tuổi) lại viết đơn xin thoát khỏi hộ nghèo .

Ông bà 90 tuổi ở Hà Tĩnh xin thoát nghèo cho con cháu phấn khởi - Ảnh 1.

Cụ Dương Thị Huệ và Nguyễn Văn Lương


Trong lá đơn xin thoát nghèo gửi thôn và xã hôm qua, 2 cụ ghi rõ: “Chúng tôi làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo năm 2020 để nhường lại cho hộ khác. Mặc dầu vợ chồng chúng tôi tuổi đã già, sức khỏe yếu, bệnh tật liên miên, nhưng nay nhờ con cháu nuôi dưỡng đến nơi, đến chốn”.

Cụ Huệ kể, mới đây cháu nội ở Nhật đã gửi tiền về xây nhà cho bố mẹ. Hai cụ dọn về ở chung với con trai và muốn viết đơn xin thoát khỏi hộ nghèo để động viên tinh thần con cháu.

Ông bà 90 tuổi ở Hà Tĩnh xin thoát nghèo cho con cháu phấn khởi - Ảnh 2.
Căn nhà cũ của hai cụ
Ông bà 90 tuổi ở Hà Tĩnh xin thoát nghèo cho con cháu phấn khởi - Ảnh 3.
Căn nhà mới của con trai vừa được xây dựng

“Bây giờ con cháu kinh tế đỡ hơn, nhà xây cũng đẹp rồi, vợ chồng tôi mà ở trong hộ nghèo mãi thì tôi nghĩ sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của các con, khiến con cháu mang tiếng. Hai vợ chồng tôi bàn nhau viết đơn xin thoát khỏi hộ nghèo để con cháu phấn khởi, và để dành suất này cho hộ khác khó khăn hơn mình”, cụ Huệ nói.

Từ bỏ hộ nghèo là không còn được hưởng bảo hiểm y tế miễn phí, miễn giảm tiền điện, nhận quà ngày lễ tết. Con cháu nếu chung hộ khẩu với ông bà sẽ không được miễn giảm học phí, hỗ trợ vay vốn ưu đãi của ngân hàng chính sách nữa.

Phó chủ tịch UBND xã Thạch Đài Nguyễn Văn Hải


Vợ chồng cụ có 6 người con (3 trai, 3 gái), 2 người con trai đã mất vì mắc bệnh hiểm nghèo.

Khoảng 15 năm trước, cụ được UBND xã Thạch Đài xét duyệt cho vào danh sách hộ nghèo bởi thời điểm đó, gia đình đông con, kinh tế gặp nhiều khó khăn. Kinh tế của gia đình chủ yếu xoay quanh mấy sào ruộng.

“Sống chung với con trai nhưng ăn uống thì vợ chồng tôi tự nấu riêng vì chúng tôi đang khỏe mạnh. Không muốn làm gánh nặng cho xã hội, tôi cũng không muốn tạo gánh nặng cho con cái”, cụ Huệ giải thích.

Nằm trên giường sau cú ngã bị thương nhẹ ở chân, cụ ông Nguyễn Văn Lương vui mừng kể: “Từ lúc viết đơn xin thoát nghèo, tinh thần tôi thấy phấn chấn hơn nhiều. Để có sức khỏe như thế này, sáng nào tôi và bà cũng rủ nhau đi tập thể dục. Tôi đạp xe còn bà nhà tôi đi bộ”.

Ông Trương Quang Anh, Chủ tịch UBND xã Thạch Đài chia sẻ, xã có 74 hộ nghèo, 111 hộ cận nghèo. Đây là trường hợp đầu tiên viết đơn xin thoát khỏi hộ nghèo.

“Lá đơn của 2 cụ khiến tôi rất cảm động. Bởi có nhiều gia đình con cái giàu có nhưng lại đẩy cha mẹ ra ở riêng để tách khẩu, để cha mẹ hưởng chính sách hộ nghèo. Ngay cả một số cán bộ cũng tìm mọi cách xin cho người thân, cha mẹ mình được hưởng chế độ hộ nghèo. Điều này rất đáng buồn”, ông Anh nói.

Theo Thiện Lương

Vietnamnet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng: Không bắt doanh nghiệp phải trả nợ trong bối cảnh khó khăn, tạo mọi thuận lợi để doanh nghiệp tiếp tục sản xuất kinh doanh

Chiều 8/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc chuẩn bị nội dung Hội nghị trực tuyến “4 trong 1” của Chính phủ với các địa phương.

Là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, cũng chịu thiệt hại nặng nề bởi Covid-19, vì sao Trung Quốc không phát tiền cho dân như Mỹ, Nhật?

Thay vì phát tiền cho dân như Mỹ, Nhật, Trung Quốc thực hiện một biện pháp hết sức độc đáo để cứu trợ người dân ảnh hưởng bởi Covid-19.

Vì sao ngay cả các doanh nghiệp đứng đầu ngành F&B như Golden Gate và nhiều đơn vị lớn vẫn khó tiếp cận gói tín dụng 250.000 tỷ đồng?

Các doanh nghiệp F&B cho rằng khó khăn khi tiếp cận gói hỗ trợ tín dụng bởi các ngân hàng đánh giá mức độ tín nhiệm của từng trường hợp theo tiêu chuẩn thông thường thay vì trong tình huống dịch bệnh, vẫn yêu cầu tài sản thế chấp nếu muốn được tiếp tục vay vốn để duy trì hoạt động.

"Forbes 30 Under 30" Lê Đình Hiếu: G.A.P "ngủ đông", lãnh đạo phải bán nhà, không nhận lương, nhưng 100% nhân viên tình nguyện ở lại, thậm chí cho công ty vay tiền

"Trong lúc các công ty sa thải hàng loạt, nhưng mình kiên quyết không cho nghỉ việc bất cứ nhân viên nào - mọi người đã vì tổ chức cống hiến nhiều năm tháng tuổi xuân, lúc gian nan, tổ chức sẽ không để ai lại phía sau".

Đọc thêm