'Ồn ào' sau sao kê: Nên tạm dừng phán xét trên mạng để chờ kết quả từ lá đơn khởi kiện của vợ chồng Thủy Tiên

19/09/2021 12:00 PM | Xã hội

Tranh luận về từ thiện của giới nghệ sĩ đã chia dân mạng thành 3 phe, các chuyên gia và luật sư cho rằng, tất cả nên dừng phán xét để chờ kết quả từ những là đơn khởi kiện của vợ chồng Tiên - Vinh.

Công Vinh và Thủy Tiên trong buổi livestream. Ảnh: Huy Hậu.
Công Vinh và Thủy Tiên trong buổi livestream. Ảnh: Huy Hậu.

Để đáp trả những hoài nghi, chứng minh sự "trong sạch" trong hoạt động từ thiện, mới đây, vợ chồng nữ ca sĩ Thủy Tiên đã tổ chức buổi livestream công bố bản sao kê nhận tiền các mạnh thường quân gửi gắm đến đồng bào miền Trung chịu khó khăn do mưa lũ.

Buổi livestream có sự chứng kiến của luật sư và nhiều cơ quan báo chí, Công Vinh khẳng định, sẽ kiện ra pháp luật đến cùng những người đã vu khống, bịa đặt và xúc phạm danh dự vợ chồng anh trên mạng xã hội.

Dừng phán xét trên mạng, chờ kết quả những lá đơn khởi kiện của vợ chồng Thủy Tiên

Theo sát diễn biến vụ việc sau khi công bố sao kê, luật sư Hoàng Trọng Giáp, Giám đốc Công ty luật Hoàng Sa nêu quan điểm, Thuỷ Tiên sai phạm đến đâu, số tiền ăn chặn nếu có là bao nhiêu? Tất cả chỉ gói gọn trong mọi phán xét của dư luận.

"Chúng ta đang hoàn toàn đứng ngoài, dự đoán theo những thông tin phát tán trên không gian mạng chưa được kiểm chứng. Không ai có thể tiếp cận, nắm rõ trong tay chứng cứ hợp pháp về việc Tiên "ăn chặn" tiền từ thiện hay có khuất tất thu chi", luật sư Giáp lập luận.

 Ồn ào sau sao kê: Nên tạm dừng phán xét trên mạng để chờ kết quả từ lá đơn khởi kiện của vợ chồng Thủy Tiên - Ảnh 1.

Vợ chồng Thủy Tiên - Công Vinh. Ảnh: Huy Hậu.

Ông đánh giá hiện nay, dựa vào những thông tin từ mạng xã hội, một số người đã "tát nước theo mưa", trong đó có những người am hiểu pháp luật, có kiến thức và trình độ vẫn chế diễu, bêu xấu Thủy Thiên bằng mọi giá.

Ông khẳng định những người nói xấu Thủy Tiên đều không có bằng chứng, nếu có, họ đã cung cấp cho cơ quan điều tra. Hành vi quy chụp rồi lan truyền trên mạng về người khác khi thông tin chưa được kiểm chứng rất nguy hiểm, đáng lên án.

Luật sư cho biết, Hiến pháp hiện hành quy định về quyền tự do ngôn luận, tự do bày tỏ ý kiến nhưng ranh giới giữa sự tự do phát ngôn về người khác là quy định của luật pháp.

Bộ luật hình sự 2015 điều chỉnh về hành vi nói sai sự thật, vu khống, lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm quyền, lợi ích người khác, đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông. Cụ thể:

Khi biết rõ sự việc đó không phải là sự thật mà vẫn cố tình bịa đặt, lan truyền nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác là có dấu hiệu phạm vào tội Vu khống theo Điều 156.

Hoặc đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật, gây thiệt hại từ 100 triệu đến dưới 500 triệu đồng, gây dư luận xấu, làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân là có dấu hiệu phạm vào tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo Điều 288.

Nếu người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân là có dấu hiệu phạm vào Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân theo Điều 331.

Theo luật sư, Thuỷ Tiên là người nổi tiếng, có sự ảnh hưởng nhất định trong cộng đồng xã hội. Nữ ca sĩ có "ăn chặn" tiền từ thiện hay không, cần một bên thứ 3 là cơ quan pháp luật vào cuộc làm rõ "trắng, đen" chứ không dựa vào phán xét của đa số cộng đồng. Và khi chưa có chứng cứ, tất cả nên tạm dừng phán xét để chờ kết quả từ những lá đơn khởi kiện của vợ chồng Thủy Tiên.

 Ồn ào sau sao kê: Nên tạm dừng phán xét trên mạng để chờ kết quả từ lá đơn khởi kiện của vợ chồng Thủy Tiên - Ảnh 2.

Thủy Tiên, Công Vinh bị cáo buộc rất nhiều từ dư luận. Ảnh: Facebook

Dân mạng chia làm 3 phe sau tai tiếng từ thiện của giới nghệ sĩ

Cùng quan điểm, Trung tá, Chuyên gia phân tích tội phạm Đào Trung Hiếu cho rằng, hiện nay Thủy Tiên và những người cáo buộc cô nên dừng mọi hoạt động đăng clip hoặc livestream trên mạng xã hội.

"Thay vào đó, hai bên sẽ hành động bằng cách cung cấp mọi bằng chứng cho cơ quan chức năng. Nếu Thủy Tiên biết ai đã vu khống hãy nhanh chóng khởi kiện ra tòa, còn bạn đọc hay những người cáo buộc Tiên trên mạng nếu có bằng chứng nên đưa ngay ra pháp luật", trung tá Hiếu nói và khẳng định để mọi việc đi đến cái kết, hai bên chỉ còn cách phó thác cho công an.

Còn với tình hình hiện nay, dù bất kỳ một cáo buộc dành cho Tiên hoặc một cá nhân nghệ sĩ nào khác không có căn cứ đều gây hệ lụy. Cáo buộc như vậy đã xâm phạm lợi ích hợp pháp, ảnh hưởng đến đời sống riêng tư, đồng thời, cũng đẩy người bị cáo buộc vào tình thế lơ lửng trong xã hội, họ loay hoay không biết phải xử lý thế nào.

Theo chuyên gia Đào Trung Hiếu, những "ồn ào" trong cách làm từ thiện của nghệ sĩ đã chia dư luận thành 3 phe phái khác nhau.

Phe thứ nhất, hướng về nghệ sĩ, nhóm này chủ yếu là những người yêu mến, thần tượng nghệ sĩ trong hoạt động nghệ thuật.

Phe thứ hai, đứng về phía những người đã cáo buộc cách làm từ thiện của nghệ sĩ không được minh bạch, có hiện tượng biển thủ, ăn chặn.

Phe thứ ba, là những người trung lập, họ không theo bên nào, cái họ cần bây giờ là một kết luận chính xác từ hai bên. Họ rất mong những "ồn ào" từ thiện này sẽ được cơ quan pháp luật can thiệp, chỉ có cơ quan này vào cuộc mới khách quan nhất.

Hoàng An

Cùng chuyên mục
XEM