Ôm "giấc mơ" kết nối cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, 9X sáng lập phần mềm tìm việc trong lĩnh vực công nghệ

25/06/2022 08:37 AM | Sống

Lê Thế Hiển, Founder của Vietnam Tech Society, chia sẻ cùng Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ hành trình hiện thực hóa giấc mơ kết nối cộng đồng người Việt. Anh Hiển Lê là nhân vật thứ năm xuất hiện trong series nhân vật truyền cảm hứng của chương trình Hành trình nước Mỹ do Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức.

Xuất phát điểm không hoa mỹ

Theo “bước chân” du học của anh trai từ cuối năm lớp 11, anh Hiển Lê qua học 2 năm tại Everett Community College rồi chuyển lên University of Washington, Seattle học ngành Business. Chàng trai Việt chính thức bước vào nghề với vị trí thực tập sinh tại Vietnam Airlines, Russell Investments và Amazon.

“9 tháng thực tập ở Amazon là quãng thời gian đáng nhớ nhất và nó đã khởi nguồn sự hứng thú với lĩnh vực công nghệ của tôi Ở Amazon, mọi người làm việc rất nhanh và đòi hỏi chất lượng công việc cao. Bài báo của NYT năm 2015 viết về Amazon khá chính xác đó”, anh Hiển nhớ lại khoảng thời gian khó khăn đáng nhớ.

Sau khi tốt nghiệp, anh Hiển quay lại làm việc chính thức ở Amazon. Trong 5 năm làm việc ở đó, anh Hiển liên tục cố gắng xây dựng một cộng đồng người Việt đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau. Điển hình là việc tổ chức ăn trưa cùng nhau 2 tuần một lần ở Amazon Spheres.

Ôm giấc mơ kết nối cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, 9X sáng lập phần mềm tìm việc trong lĩnh vực công nghệ - Ảnh 1.

Hiển Lê (người đứng) cùng các đồng nghiệp một buổi làm việc. Ảnh: NVCC.

Sản phẩm của sự nhiệt huyết

Sau khi rời khỏi Amazon vào năm 2019 để “phiêu bạt giang hồ”, anh Hiển vẫn luôn suy nghĩ về vấn đề kết nối cộng đồng người Việt. Tháng 6 năm 2020, anh Hiển quyết định tạo ra tổ chức phi lợi nhuận Vietnam Tech Society (VTS) với mục tiêu cao cả “Kết nối và phát triển cộng đồng người Việt Nam trong ngành công nghệ”.

Tổ chức VTS hoạt động như một "tech startup". Trong 3 tháng đầu tiên, VTS nói chuyện với các bạn sinh viên và những anh chị đang đi làm để tìm hiểu khó khăn mà họ gặp phải trong quá trình học tập và làm việc trên đất Mỹ.

VTS học được là mọi người đều hiểu rõ sự quan trọng của Networking và Mentoring nhưng họ luôn cảm thấy ngại, mất nhiều thời gian và không hiệu quả khi làm chuyện đó. Thế nên VTS đã dành 9 tháng để phát triển sản phẩm TechSphere “on-demand mentorship with tech leader” làm nhiệm vụ hỗ trợ cho sinh viên và người tìm việc trong lĩnh vực công nghệ.

Ôm giấc mơ kết nối cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, 9X sáng lập phần mềm tìm việc trong lĩnh vực công nghệ - Ảnh 2.

Anh Hiển chia sẻ: “Tôi quan tâm đến chất lượng hàng đầu. Anh muốn đảm bảo rằng, mentor khi sử dụng nền tảng này sẽ cảm thấy thời gian của họ được mentee tôn trọng và họ nhìn được sự ảnh hưởng từ đóng góp của họ. VTS phát triển sản phẩm này là hoàn toàn miễn phí và sẽ miễn phí vô thời hạn. Thế nhưng, nếu mentee không show up trong meeting sẽ bị cấm tài khoản 1 tháng lần đầu tiên mắc lỗi và vĩnh viễn cho lần thứ hai”.

Sau 5 tháng chạy thử nghiệm và 2 tháng chạy chính thức, TechSphere đã có 600 người đăng ký, 30 mentors, 300 cuộc gọi và 10,000 phút nói chuyện. Điều tuyệt vời nhất là đã có 10 bạn mentees nhận được full time và internship job offer từ nhiều công ty tech lớn nhỏ khác nhau. Trong năm nay, TechSphere dự tính sẽ chào đón 1000 mentors lên platform.

Anh Hiển Lê cảm thấy cực kỳ biết ơn đối với những đồng nghiệp đã giúp đỡ anh trong quá trình xây dựng tổ chức VTS và sản phẩm TechSphere. “Đây là lần đầu tiên team xây dựng một sản phẩm công nghệ. Cả tổ chức dù có nhiều bạn giỏi nhưng chưa ai có kinh nghiệm nhiều trong việc cho ra mắt một sản phẩm từ con số 0. Thế nhưng, các bạn trong team với tuổi đời rất trẻ đã luôn cháy hết mình và theo đuổi đến cùng. Năm vừa rồi thực sự là một năm đáng nhớ!”.

Ôm giấc mơ kết nối cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, 9X sáng lập phần mềm tìm việc trong lĩnh vực công nghệ - Ảnh 3.

Đam mê và Ước mơ

Hiển Lê cho rằng, anh cảm thấy mình khá “khác biệt” so với mọi người. “Tôi là một người “mộng mơ”. Trong tôi luôn tồn tại những câu hỏi: Tại sao khách hàng lại gặp vấn đề này? Tại sao mình không làm gì đó để giúp cho cuộc sống họ dễ dàng hơn?”, anh Hiển cũng muốn nhắn gửi lời động viên đến với những bạn trẻ “mộng mơ” như mình: “Các bạn đừng bao giờ ngừng “mộng mơ”, hãy biến ước mơ của mình thành hiện thực. Có thể, những giấc mơ đầu tiên không thành công, nhưng nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong tương lai”.

5 năm đi làm ở Amazon, anh không thể hiểu được đam mê của mình là gì. Đam mê luôn là ẩn số cho đến khi anh “do something”, chẳng hạn như tự mình điều hành tổ chức VTS. Trải qua các dự án startup mà mình làm, anh Hiển mới rút ra được rằng: hóa ra đam mê của mình chính là biến những giấc mơ trong đầu mình thành hiện thực. Anh Hiển tự nhận mình là người học không hề giỏi, trái lại là người khá “mộng mơ”.

“Nếu như các bạn chỉ biết ngồi “mộng mơ” mà không bắt tay vào làm thì sẽ chẳng bao giờ tìm được đam mê của mình. Hãy bắt tay vào làm đi, làm bất cứ thứ gì, dù lớn hay nhỏ. Trong quá trình các bạn làm, các bạn sẽ phát hiện ra mình thích gì”, anh Hiển Lê khẳng định.


Phương Uyên

Cùng chuyên mục
XEM