OKR hay KPI? Doanh nghiệp nên lựa chọn quản trị mục tiêu theo mô hình nào?

19/10/2020 17:30 PM | Kinh doanh

Theo một báo cáo của Gallup, 95% nhân viên khi đến công ty không biết mục tiêu của mình là gì, 50% nhân viên bị mất động lực trong khi làm việc và luôn luôn sẵn sàng rời đi.

Khi người lãnh đạo doanh nghiệp không thể giúp nhân viên trả lời được câu hỏi mục tiêu của công ty đang là gì và họ sẽ đóng góp như thế nào cho mục tiêu đó, doanh nghiệp đã đánh mất phần lớn cơ hội để khai thác và phát triển tiềm năng đội ngũ nhân sự của mình. Điều đó đồng nghĩa với việc công ty sẽ khó duy trì sự tăng trưởng một cách bền vững

Mặc dù mọi CEO đều hiểu việc xây dựng hệ thống mục tiêu cho công ty và mọi bộ phận là điều quan trọng, nhưng cách thức xây dựng như thế nào thì quả thực không dễ dàng. Mỗi một doanh nghiệp, đến một thời điểm nhất định sẽ quan tâm đến một mô hình quản trị mục tiêu, có rất nhiều mô hình và cách thức quản trị khác nhau, OKR hoặc KPI... Tuy nhiên để áp dụng hiệu quả thì nó còn phụ thuộc vào định hướng của từng doanh nghiệp, và cách mà chúng ta tư duy.

Hầu hết các doanh nghiệp đều muốn đánh giá hiệu quả nhân sự để tối ưu nguồn lực và xây dựng chiến lược kinh doanh. Tuy nhiên chúng ta không thể kỳ vọng nhân viên làm việc hiệu quả nếu không xây dựng được hệ thống mục tiêu phù hợp. Nhân viên cũng không thể làm tốt khi chúng ta chỉ giao nhiệm vụ mỗi ngày, họ cần được chỉ ra cách thức để hoàn thành nó một cách tốt nhất. 

OKR hay KPI? Doanh nghiệp nên lựa chọn quản trị mục tiêu theo mô hình nào? - Ảnh 1.

Mặt khác, tiềm năng của mỗi người đều rất lớn, nếu mục tiêu chỉ là một chiều từ cấp trên giao xuống thì nhân sự sẽ khó thể phát triển đúng với năng lực của mình, hoặc họ sẽ mất đi sự chủ động. Nếu việc đặt mục tiêu không giúp từng cá nhân phát triển hết khả năng của họ, nhân viên vẫn chỉ chờ sếp chỉ dẫn một cách bị động thì mục tiêu thất bại.

Sự nhất quán và tính kế thừa của mục tiêu cũng là một yếu tố then chốt. Khát vọng của tổ chức phải truyền tải được xuống mọi cấp qua hệ thống mục tiêu. Mọi hoạt động của từng cá nhân và bộ phận đều phải liên kết với mục tiêu mà công ty đang hướng đến. Giống như một kim chỉ nam dẫn đường, mỗi cá nhân khi làm bất kỳ điều gì cũng cần nhớ tới mục tiêu chung của công ty.

Vì lẽ đó, doanh nghiệp cần một hệ thống quản trị mục tiêu minh bạch, xuyên suốt và được cập nhật theo thời gian thực. Về cơ bản một hệ thống quản trị mục tiêu hiệu quả cần đảm bảo 4 tiêu chí: Thứ nhất là tính nhất quán và gắn kết chặt chẽ giữa mục tiêu cá nhân, mục tiêu phòng ban và mục tiêu của công ty. Thứ hai có khả năng đo lường một cách chính xác và được thường xuyên cập nhật. Thứ ba mỗi mục tiêu đặt ra cần có người làm chủ và cam kết hoàn thành nó, có nghĩa rằng hệ thống này phải thuận tiện để mọi người theo dõi và dễ dàng thảo luận khi cần. Cuối cùng chính là chú trọng vào khả năng thực thi, thay vì chỉ tập trung lập kế hoạch. 

Được tích hợp trọn vẹn trong bộ sản phẩm Base HRM+, Base Goal hứa hẹn sẽ là một giải pháp quản trị mục tiêu toàn diện, giúp doanh nghiệp thiết lập và theo dõi các kết quả then chốt thông qua những dữ liệu trực quan được cập nhật hàng ngày. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể lựa chọn theo cả hai phương thức quản trị OKR hoặc KPI sao cho phù hợp với định hướng phát triển của công ty. Base Goal cũng giúp kết nối nhà quản lý và nhân viên với mục tiêu chung của doanh nghiệp, giúp cho mục tiêu của công ty trở nên minh bạch và dễ dàng để tiếp cận bởi toàn bộ nhân viên. 

OKR hay KPI? Doanh nghiệp nên lựa chọn quản trị mục tiêu theo mô hình nào? - Ảnh 2.

Cùng tham dự sự kiện Base 2020 để tìm hiểu thêm về sản phẩm Base Goal và bộ sản phẩm Base HRM+ với hơn 20 ứng dụng giúp giải quyết các vấn đề về nhân sự một cách toàn diện. Sự kiện sẽ được tổ chức tại cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào ngày 27/10 và 29/10 tới.

---------------

Sự kiện: Base 2020: Ra mắt bộ giải pháp quản trị và phát triển nhân sự toàn diện Base HRM+

Hà Nội: từ 8h00-12h00 thứ 3 ngày 27/10/2020.

Địa điểm tại Khách sạn InterContinental Hanoi Landmark72, Keangnam Hanoi Landmark Tower, Lô E6, Cầu Giấy, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội.

Hồ Chí Minh: từ 8h00-12h00 thứ 5 ngày 29/10/2020.

Địa điểm tại GEM Center, 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Link đăng ký:https://signup.base.vn/base-2020-the-true-hr-platform-base-hrm-plus/?utm_source=cafebiz

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM