OECD: Australia đứng đầu danh sách những quốc gia có mức lương tối thiểu cao nhất thế giới

19/08/2019 10:01 AM | Xã hội

Mức lương thấp nhất ở Australia cao hơn 2/3 so với ở Mỹ, vượt qua cả Luxembourg.

Từ lâu, Australia đã là nước dẫn đầu về mức lương tối thiểu. Bang Victoria là nơi thứ hai trên thế giới giới thiệu mức lương tối thiểu vào năm 1896, chỉ sau New Zealand. Một vụ kiện mang tính bước ngoặt vào năm 1907 đã đưa ra một cái nhìn mở rộng hơn về mức lương công bằng. Theo phán quyết được đưa ra, mức lương công bằng cần đảm bảo cuộc sống thoải mái cho một gia đình gồm 1 cặp vợ chồng và 3 đứa con. 

OECD, một câu lạc bộ chủ yếu dành cho các nước giàu, so sánh mức lương tối thiểu trên toàn thế giới bằng cách điều chỉnh lạm phát và chi phí sinh hoạt, sau đó chuyển đổi chúng thành đô la Mỹ. Trên cơ sở đó, người lao động Australia kiếm được ít nhất 12,14 USD/giờ vào năm ngoái, tăng gần 4% so với năm 2017. Điều đó giúp họ vượt qua Luxembourg (thứ 2) và cao hơn 2/3 so với mức lương tối thiểu của người Mỹ.

OECD: Australia đứng đầu danh sách những quốc gia có mức lương tối thiểu cao nhất thế giới - Ảnh 1.

Người Australia có thể hoài nghi về thành tích của quốc gia này, do trong những năm gần đây, một trong những vấn đề lớn của họ là tăng trưởng tiền lương chậm chạp. Mức lương danh nghĩa ở Australia tăng khoảng 3-4%/năm. 

Ngay cả sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, tăng trưởng tiền lương vẫn mạnh mẽ, một phần nhờ vào sự bùng nổ tài nguyên thiên nhiên. Nhưng trong những năm qua, ngành tài nguyên đã mất đi tiếng vang và tăng trưởng tiền lương đã giảm xuống còn khoảng 2%/năm, thấp hơn Mỹ.

Các nhà kinh tế từng tin rằng tiền lương tối thiểu cao hơn có thể gây ra tình trạng mất việc làm, nhưng dữ liệu từ Australia đã phủ định giả thuyết đó, ít nhất là khi mức lương tối thiểu tăng từ từ.  Một nhà nghiên cứu của Ngân hàng Dữ trữ Australia (RBA), ngân hàng trung ương, đã kiểm tra mức tăng lương tối thiểu trong giai đoạn 1998 – 2008, và không tìm thấy ảnh hưởng rõ rệt của nó đối với việc làm. Thêm vào đó, trong 5 năm qua, tỷ lệ thất nghiệp của Australia đã giảm liên tục dù mức lương tối thiểu của quốc gia này tăng trong khoảng thời gian này.

Mức lương tối thiểu có giá trị đặc biệt với Australia vì nó là cơ sở tiền lương của rất nhiều lao động. Theo hệ thống trả lương của quốc gia này, lương của nhiều ngành nghề, từ phi hành đoàn đến giám đốc nhà tang lễ, phụ thuộc vào mức lương tối thiểu. Mỗi khi mức lương tối thiểu tăng lên, thì mức lương của gần ¼ người lao động Australia cũng tăng lên. Do đó, nó trở thành một đòn bẩy mạnh mẽ, ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế.

Ngân hàng trung ương Australia dường như hài lòng với tình hình tăng lương của quốc gia này. Họ muốn thu nhập cao hơn để nâng tỉ lệ lạm phát (vẫn đang thấp hơn mức mục tiêu 2-3%). Do thị trường nhà đất đang trong tình trạng ảm đạm, nền kinh tế Australia đang tăng trưởng với tốc độ chậm nhất kể từ năm 2009.

Xu hướng này đe dọa đến chuỗi tăng trưởng kéo dài 28 năm của Australia này. Tuy nhiên, theo Philip Lowe, người đứng đầu RBA, tốc độ tăng lương chậm chạp gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế hơn là giá nhà thấp. 

K Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM