Obama lên tiếng cảnh báo Trump

07/05/2016 13:26 PM | Xã hội

“Đấu khẩu” với ông Obama có thể là một trận chiến khiến Trump thích thú...

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 6/5 cảnh báo rằng công việc làm người đứng đầu Nhà Trắng “không phải là một chương trình truyền hình thực tế”.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu này của ông Obama nhằm vào Donald Trump, vị tỷ phú bất động sản có thể trở thành ứng cử viên đại diện cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11 năm nay.

“Đấu khẩu” với ông Obama có thể là một trận chiến khiến Trump thích thú, bởi Trump đang tìm cách thu hút sự ủng hộ trong nội bộ phe Cộng hòa. Trong chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử sơ bộ, Trump rất hào hứng mỗi khi đáp trả sự tấn công từ phía đối thủ, và nhận thấy rằng tỷ lệ ủng hộ dành cho ông tăng lên mỗi khi ông tung ra những lời công kích.

Tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 6/5, khi được hỏi về Trump, ông Obama kêu gọi giới truyền thông và công chúng đánh giá những phát ngôn trước đây của ứng cử viên này. Tuy nhiên, ông Obama không đề cập đến bất kỳ vấn đề cụ thể hay phát ngôn cụ thể nào của Trump.

“Đây không phải là lĩnh vực giải trí”, Tổng thống Mỹ nói, ám chỉ đến việc Trump từng là một ngôi sao truyền hình. “Đây không phải một chương trình truyền hình thực tế. Đây là cuộc đua cho cương vị Tổng thống của nước Mỹ”.

Một số nhà lãnh đạo hàng đầu của Đảng Cộng hòa, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, vẫn đang bày tỏ sự lo ngại về Trump - người gần như đã chắc chắn sẽ trở thành người đại diện cho đảng trong cuộc tổng bầu cử sau khi hai đối thủ cùng đảng cuối cùng là Ted Cruz và John Kasich bỏ cuộc.

Cựu thống đốc bang Florida Jeb Bush, một người sớm dừng cuộc đua giành quyền đại diện cho Đảng Cộng hòa, viết trên mạng xã hội Facebook rằng ông sẽ không bỏ phiếu cho Trump. Tuyên bố này của Bush được xem là một trong những “đòn” mạnh nhất mà một nhân vật Cộng hòa cấp cao nhằm vào Trump tính đến thời điểm này.

“Donald Trump chưa thể hiện được chí khí hay sức mạnh. Ông ta cũng chưa thể hiện được sự tôn trọng đối với hiến pháp. Và ông ta cũng không phải là một người Cộng hòa nhất quán. Vì tất cả những lý do này, tôi không thể ủng hộ ông ta trở thành Tổng thống”, Bush viết, và nói thêm rằng ông cũng sẽ không bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton, người nhiều khả năng sẽ là ứng cử viên đại diện cho Đảng Dân chủ.

Thượng nghị sỹ Lindsey Graham của South Carolina, một ứng cử viên Cộng hòa bỏ cuộc khác, đã gia nhập danh sách ngày càng dài những người Cộng hòa từ chối ủng hộ Trump. Mitt Romney, người đại diện cho phe Cộng hòa trong cuộc bầu cử 2012, cũng tuyên bố không ủng hộ Trump.

Đối với Trump, việc tìm ra những đối thủ có sự đoàn kết như ông Obama và bà Clinton có thể sẽ giúp ông lôi kéo được những người Cộng hòa đứng về phía ông trước thềm cuộc tổng tuyển cử 8/11.

Theo các chuyên gia, ông Obama nhiều khả năng sẽ là đối tượng cho phần lớn sự chỉ trích của Trump khi vận động cho tổng bầu cử. Phe Cộng hòa thì đang ra sức tạo ấn tượng rằng bà Clinton là sự tiếp nối của chính quyền Obama, sẽ duy trì tất cả các chính sách của Obama.

Về phần mình, Trump cố gắng nhấn mạnh rằng kinh tế là một điểm yếu của cựu đệ nhất phu nhân. “Nếu nhìn vào những gì mà bà ta dự định là, các bạn sẽ thấy bà ta sẽ làm rất dở và lương của người lao động sẽ bị giảm”, Trump nói.

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò dư luận về tổng tuyển cử cho thấy bà Clinton đang dẫn trước Trump cả trên toàn quốc và cả các bang chủ chốt. Điều này cho thấy Trump còn phải nỗ lực nhiều mới có khả năng thắng trong trận chiến cuối cùng.

Vấn đề mang tính quyết định đối với Trump trong cuộc tổng bầu cử là liệu ông có thể đoàn kết được nội bộ Đảng Cộng hòa để đảng này dồn sự ủng hộ cho ông hay không.

Theo Diệp Vũ

Cùng chuyên mục
XEM