Ở tuổi 26, sinh viên y khoa mua được một ngôi nhà bằng vốn khởi đầu là chưa tới 200 ngàn: 2 bước thực hiện!

26/04/2023 17:15 PM | Sống

Công việc phụ của cô bắt đầu với chiếc áo phông trị giá chưa tới 200 ngàn mà cô tìm thấy ở một cửa hàng đồ cũ. Và từ đó, công việc cứ thế phất lên...

Hillier, một sinh viên y khoa tại Đại học Oakland có trụ sở tại Rochester, Michigan, Hoa Kỳ, đã từng bán một số mặt hàng quần áo cũ của mình trên ứng dụng bán lại Poshmark. Hillier chưa bao giờ nghĩ nhiều về nó, nhưng trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch Covid-19 vào năm 2020, cô nhận thấy rằng những người bán hàng khác trên Poshmark khác đang thu lợi nhuận từ việc bán lại những món đồ tìm thấy ở cửa hàng tiết kiệm thời thượng.

Được thúc đẩy bởi các khoản vay sinh viên (học phí trường y tiêu tốn của cô khoảng 220.000 đô la trong bốn năm), Hiller bắt đầu nghiên cứu các chiến lược của họ và sử dụng chúng để tạo ra nghề tay trái cho riêng mình.

Chiếc áo phông đầu tiên được bán với giá 20 đô la. Kể từ đó, công việc phụ của Hillier đã mang lại cho cô tổng doanh thu hơn 117.000 đô la (khoảng 2,7 tỷ đồng), bao gồm 85.000 đô la chỉ riêng vào năm ngoái. Theo CNBC Make It, công việc này hiện mang lại lợi nhuận trung bình từ 6.000 đến 7.000 đô la mỗi tháng (khoảng 140 triệu – 160 triệu đồng), giúp cô mua được một căn nhà năm phòng ngủ vào năm ngoái.

Ở tuổi 26, Hillier nói với CNBC Make It: "Nếu không có công việc kinh doanh này, tôi thậm chí sẽ không có tài khoản tiết kiệm. Tôi sẽ phải vay nợ để trang trải chi phí sinh hoạt, ngoài học phí."

Hillier tốt nghiệp trường y vào năm 2022, và sau đó đã chuyển đến Kansas cùng chồng để bắt đầu công việc bác sỹ nội trú. Cô chia sẻ rằng thu nhập của công việc phụ giúp họ trang trải 25.000 đô la phí đóng và trả trước cho ngôi nhà mới của họ.

Tất nhiên, không phải tủ quần áo của ai cũng đều có thể sinh lợi như vậy. Đây là cách Hillier xây dựng công việc tay trái của mình:

Ở tuổi 26, sinh viên y khoa mua được một ngôi nhà bằng vốn khởi đầu là chưa tới 200 ngàn: 2 bước thực hiện!  - Ảnh 2.

1. Điều chỉnh mô hình kinh doanh 

Nghiên cứu của Hillier bắt đầu vào tháng 8/2020, khi cô nhận thấy rằng những người bán hàng trên Poshmark khác đang đăng hàng nghìn món đồ độc lạ từ tủ quần áo của chính họ. Cô biết được rằng nhiều người đang tìm nguồn cung ứng hàng tồn kho của họ từ các cửa hàng tiết kiệm và nhà bán lẻ như Nordstrom Rack và TJ Maxx.

Cô đã dành vài tháng tiếp theo để thử nghiệm các phương pháp khác nhau của những người bán hàng. Cô tập trung vào một phong cách - những món đồ vintage rực rỡ - bởi những món đồ đó thường được bán nhanh nhất. Cô cho biết, cửa hàng của cô đã thu hút được lượng khách hàng chủ yếu bao gồm phụ nữ từ 25 đến 40 tuổi.

Nhưng cô không kiếm được nhiều tiền. Ban đầu, cô tính phí từ 20 đến 30 đô la cho mỗi mặt hàng, bất kể nguồn gốc của từng mặt hàng ra sao. Sau khi nghiên cứu xem những món đồ tương tự thường được bán với giá bao nhiêu, cả trên Poshmark và tại các nhà bán lẻ nổi tiếng, cô đã có sự điều chỉnh. Hiện tại, những chiếc váy của cô - những món đồ phổ biến nhất theo chia sẻ của cô - mỗi chiếc được bán với giá từ 25 đến 200 đô la, tùy thuộc vào thương hiệu và giá trị bán lẻ của chúng.

Hillier nói rằng hình ảnh chất lượng cao rất quan trọng: "Ánh sáng tốt có thể tạo nên sự khác biệt giữa một đợt giảm giá 5 đô la và 100 đô la."

Tuy nhiên, công việc tay trái này của Hillier không thực sự đạt được thành công cho đến khi cô tìm thấy thói quen cân bằng giữa việc bán quần áo với việc học y.

Vào các ngày thứ Sáu, cô chạy từ lớp học đến các cửa hàng tiết kiệm, dành cả buổi tối để phân loại và giặt quần áo. Vào Chủ nhật, cô làm người mẫu và chụp ảnh kho hàng mới của mình. Vào các ngày thứ Hai, giữa các ca luân phiên của bệnh viện, cô sẽ tải các sản phẩm mới lên "tủ quần áo" Poshmark online của mình. Và cứ cách ngày, cô lại chạy đến bưu điện.

Hillier nói: "Bạn phải tập trung và có một thói quen. Nếu tôi không yêu nó nhiều như vậy, tôi sẽ không dành thời gian cho nó."

Ở tuổi 26, sinh viên y khoa mua được một ngôi nhà bằng vốn khởi đầu là chưa tới 200 ngàn: 2 bước thực hiện!  - Ảnh 3.

2. Mở rộng "tủ quần áo"

Hillier cho biết hiện cô dành từ 20 đến 40 giờ mỗi tuần để tìm nguồn cung ứng, đăng và vận chuyển quần áo. Một kho hàng quần áo - hiện có hơn 1.100 mặt hàng - đã giúp duy trì thu nhập ổn định, ngay cả trong những tuần phải liên tục phải dành thời gian ở bệnh viện.

Không hệ thống nào là hoàn hảo. Chẳng hạn: Hillier chia sẻ rằng Poshmark giữ 20% cho mỗi lần mua trên 15 đô la. Depop, một nền tảng cạnh tranh, chỉ chiếm 10%. Và Facebook Marketplace hiện không tính bất kỳ khoản phí nào đối với người bán có Facebook Shop.

Đối với Hillier, các dịch vụ thân thiện với người bán của Poshmark khiến các khoản phí phải trả là xứng đáng. Khi ai đó mua một mặt hàng trên Poshmark, nền tảng này sẽ gửi email hóa đơn cho người bán với trọng lượng và địa chỉ vận chuyển của món đồ đã được điền trước. Tất cả những gì người bán phải làm là dán hóa đơn lên hộp và gửi nó tại bưu điện.

Nền tảng này cũng giúp giải quyết các khiếu nại và trả lại hàng của người mua, nếu không có nó, Hillier sẽ phải vất vả hơn gấp nhiều lần.

"Đôi khi thật khó để thương lượng với mọi người và bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người", Cô nói.

Việc thu phí của nền tảng dường như không làm ảnh hưởng tới doanh thu của Hillier. Công việc phụ này đã mang lại cho cô doanh thu hơn 55.000 USD vào năm 2022.

Ở tuổi 26, sinh viên y khoa mua được một ngôi nhà bằng vốn khởi đầu là chưa tới 200 ngàn: 2 bước thực hiện!  - Ảnh 4.

Trong ngôi nhà mới ở Kansas của mình, Hillier và chồng - một phi công thương mại của SkyWest Airlines - đã dành ra hẳn một "phòng Poshmark". Một phần trong số tiền kiếm được từ công việc này là để trả tiền thế chấp nhà. Cô nói, phần còn lại sẽ dành cho đồ nội thất mới, đi du lịch, hai con chó của họ và trả khoản vay sinh viên.

"Rất nhiều người không thể kiếm được một công việc ổn định ở trường y vì họ không có thời gian hoặc sự linh hoạt. Thật tuyệt khi không chỉ có thời gian để làm điều mình thích mà còn đủ khả năng chi trả cho những thứ khác... Tôi muốn duy trì công việc kinh doanh này và tôi hy vọng sẽ tiếp tục nó khi chính thức trở thành bác sỹ điều trị", Hillier chia sẻ.

Như Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM